เด่นโซเชียล

เตือน ฉ.9 พายุโซนร้อน "โกนเซิน" ขึ้นฝั่งเวียดนามพรุ่งนี้ ไทยยังอ่วมฝนตกหนัก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ประกาศ กรมอุตุนิยมวิทยา พายุโซนร้อน "โกนเซิน" ฉบับที่ 9 จ่อเคลื่อนขึ้นฝั่งเมืองดานัง ประเทศเวียดนามพรุ่งนี้ ส่วนไทยยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมาก เตือนประชาชนอาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

ประกาศ "กรมอุตุนิยมวิทยา" พายุโซนร้อน กำลังแรง "โกนเซิน" ฉบับที่ 9 เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันนี้(11 กันยายน 2564) 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

"พายุโซนร้อนโกนเซิน" บริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 145 กิโลเมตร ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม หรืออยู่ที่ละติจูด 15.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 109.4 องศาตะวันออก 

 

พายุโซนร้อนกำลังแรง "โกนเซิน" มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 13 กม./ชม. คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณเมืองดานัง ประเทศเวียดนามในวันพรุ่งนี้(12 กันยายน 2564) หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน และหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงตามลำดับ 

 

กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุอีกว่า ในขณะที่ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง 

 

ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ 

 

 

สำหรับพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ มีดังนี้ 

 

วันที่ 12 กันยายน 2564 บริเวณที่มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง 

 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จังหวัดนครพนม, สกลนคร, มุกดาหาร, กาฬสินธุ์, อำนาจเจริญ, ยโสธร, ร้อยเอ็ด, มหาสารคาม, สุรินทร์, ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี 

 

ภาคตะวันออก : จังหวัดระยอง, จันทบุรี และตราด 

 

วันที่ 13 กันยายน 2564 บริเวณที่มีฝนตกหนักบางแห่ง 

 

ภาคเหนือ : จังหวัดแพร่, อุตรดิตถ์, สุโขทัย, กำแพงเพชร, พิจิตร, พิษณุโลก, ตาก และเพชรบูรณ์ 

 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จังหวัดนครพนม, สกลนคร, มุกดาหาร, อำนาจเจริญ, ยโสธร, ร้อยเอ็ด, กาฬสินธุ์, มหาสารคาม, ชัยภูมิ, ขอนแก่น, นครราชสีมา, บุรีรัมย์, สุรินทร์, ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

 

ภาคกลาง : จังหวัดนครสวรรค์, อุทัยธานี, ชัยนาท, สิงห์บุรี, อ่างทอง, ลพบุรี, สระบุรี และกาญจนบุรี 

 

ภาคตะวันออก : จังหวัดนครนายก, ปราจีนบุรี, สระแก้ว, ระยอง, จันทบุรี และตราด 

 

อนึ่ง มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร และอ่าวไทยตอนบนคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง โดยหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ควรงดออกจากฝั่ง จนถึงวันที่ 14 กันยายน 2564 

 

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจาก "กรมอุตุนิยมวิทยา" และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง 

 

ประกาศ ณ วันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2564 เวลา 17.00 น. 

 

กรมอุตุนิยมวิทยา จะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2564 เวลา 23.00 น. 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ