เด่นโซเชียล

ปี 67 เปิดใช้ ทางด่วน "พระราม3 - ดาวคะนอง - วงแหวนรอบนอก"

ปี 67 เปิดใช้ ทางด่วน "พระราม3 - ดาวคะนอง - วงแหวนรอบนอก"
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กทพ.เร่งก่อสร้างโครงการทางด่วน สาย "พระราม 3 – ดาวคะนอง – วงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันตก" ให้เปิดบริการได้ภายในปี 2567

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย ( กทพ. ) แจ้งว่า เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาการจราจรในพื้นที่กรุงเทพมหานคร กทพ.อยู่ระหว่างดำเนินโครงการทางพิเศษ หรือ ทางด่วนพระราม 3 - ดาวคะนอง - วงแหวนตะวันตก มาตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี 2560 โดยโครงการดังกล่าวประกอบด้วยงานจ้างก่อสร้างจำนวน 5 สัญญา ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างใน สัญญาที่ 2 และสัญญา 4 มีรายละเอียดดังนี้

 

สัญญาที่ 2 ก่อสร้างเป็นทางยกระดับขนาด 6 ช่องจราจร มีจุดเริ่มต้นที่ กม.6+600 ของถนนพระรามที่ 2 ถึงบริเวณทางแยกต่างระดับดาวคะนอง ระยะทางรวมประมาณ 5.3

 

สัญญาที่ 4 ก่อสร้างเป็นงานก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ขนาด 8 ช่องจราจร มีความยาวช่วงสะพาน 450 เมตร สิ้นสุดที่ทางแยกต่างระดับบางโคล่ ระยะทางรวมประมาณ 2

 

ส่วนสัญญาที่ 1 สัญญาที่ 3 และสัญญาที่ 5 ยังไม่ได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างโครงการ โดยมีสถานะ การดำเนินการดังนี้

สัญญาที่ 1 เป็นทางยกระดับขนาด 6 ช่องจราจรมี จุดเริ่มต้นที่ กม. 13+000 ของถนนพระรามที่ 2 ถึง กม. 6+600 ของถนนพระรามที่ 2 ระยะทางรวมประมาณ 6.4 กิโลเมตร

 

สัญญาที่ 3 เป็นงานก่อสร้างทางยกระดับขนาด 6 ช่องจราจรคร่อมตามแนวทางพิเศษเฉลิมมหานครช่วงดาวคะนอง-สุขสวัสดิ์-ราษฎร์บูรณะ ระยะรวมประมาณ 5 กิโลเมตร

 

สัญญาที่ 5 (งานระบบจัดเก็บค่าผ่านทาง ระบบควบคุมจราจร และระบบสื่อสาร) ได้มีการปรับปรุงร่างขอบเขตของงานจ้างก่อสร้าง ให้ระบบจัดเก็บค่าผ่านทางเป็นระบบแบบไม่มีไม้กั้น (M-Flow) ตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการเตรียมการประกวดราคา

 

อย่างไรก็ตาม กทพ. ได้พิจารณาปรับแผนงานการดำเนินการก่อสร้างในสัญญาที่ 1 และสัญญาที่ 3 ให้สามารถแล้วเสร็จ และเปิดให้บริการได้ จากกำหนดเดิม ระยะเวลา 39 เดือน เหลือ 34 เดือน เพื่อบริหารจัดการให้สามารถแล้วเสร็จได้ใกล้เคียงกันในทุกสัญญา ทั้งนี้ คาดว่า ทางด่วนสายพระราม 3 - ดาวคะนอง – วงแหวนรอบนอกด้านตะวันตก จะสามารถก่อสร้างแล้วเสร็จ พร้อมเปิดให้บริการได้ในปี 2567 ระหว่างการก่อสร้างเพื่อเป็นการลดผลกระทบจากก่อสร้างที่อาจจะแล้วเสร็จไม่เท่ากัน กทพ.อาจพิจารณาเปิดให้บริการโครงการเป็นบางส่วนก่อน

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด