เด่นโซเชียล

ผมร่วง "อาการโควิด-19" ที่พบใหม่ในผู้ป่วย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอมนูญ หรือ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุอาการ "โควิด-19" อาการใหม่ที่หลายคนยังไม่รู้นั่นก็คือ "ผมร่วง" โดยพบว่า ผู้ป่วยหลายคนมีปัญหาผมร่วงหลังจากที่หายป่วยไปแล้ว 2-3 เดือน

(1 กันยายน 2564) นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุอาการ "โควิด-19" อาการใหม่ที่หลายคนยังไม่รู้นั่นก็คือ "ผมร่วง" โดยพบว่า ผู้ป่วยหลายคนมีปัญหาผมร่วงหลังจากที่หายป่วยไปแล้ว 2-3 เดือน

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

โดย นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หรือ หมอมนูญ ระบุว่า โรค "โควิด-19" ทำให้ "ผมร่วง" ได้ ผู้ป่วยโรคโควิด-19 หลายๆคนมีปัญหาผมร่วงหลังจากที่หายป่วยไปแล้ว 2-3 เดือน ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากไวรัสโดยตรง แต่เป็นผลพวงจากการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นกับร่างกายจากเชื้อไวรัส เช่น ไข้สูง ความเครียด ความวิตกกังวล ที่เป็นอาการที่พบได้จากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 

 

โดยปกติแล้วเส้นผมคนเราจะร่วงวันละประมาณ 100 เส้น หลังจากหายป่วยจากโรคโควิด 2-3 เดือน ผมอาจร่วงได้ถึงวันละ 300 เส้น ตลอดระยะเวลา 6 เดือนเลยทีเดียว ส่วนใหญ่ผมที่ร่วงไปก็จะค่อยๆงอกกลับมาใหม่อีกครั้ง และกลับมามีผมเหมือนก่อนป่วยในเวลา 6-9 เดือน

 

ผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 65 ปี ป่วยเป็นโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2564 มีไข้สูง ไอ เหนื่อย เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ขณะนี้หายดีเป็นปกติ ไม่ไอ ไม่เหนื่อย ผมเริ่มร่วงหลังจากหายป่วย 2 เดือนครึ่ง เวลาหวีผม ผมหลุดออกมาเป็นกระจุกหลายร้อยเส้นต่อวัน ผมร่วงต่อเนื่อง 2 เดือนผมบางลงมากทั้งศีรษะ ลูกสาวที่ป่วยพร้อมกัน ผมก็ร่วงเหมือนกันแต่น้อยกว่า

 

แนะนำผู้ป่วยไม่ต้องทำอะไร ไม่ต้องวิตกกังวล อีกประมาณ 4 เดือนผมก็จะหยุดร่วงและจะงอกขึ้นมาใหม่เหมือนเดิม

 

 

CR เฟซบุ๊ก หมอมนูญ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ