เด่นโซเชียล

ปม "ผู้กำกับโจ้" หมอแจงหนังสือรับรองการเสียชีวิตที่ไม่ตรงกับเหตุจริง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปม "ผู้กำกับโจ้" พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หมอนิติเวช นพ.สมิทธิ์ ศรีสนธิ์ แจงเสียชีวิตในหนังสือรับรองที่ไม่ตรงกับเหตุจริง

จากกรณีที่มีการเผยแพร่หนังสือรับรองการเสียชีวิตของผู้ต้องหาที่ถูก 'ผู้กำกับโจ้' พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ ที่ก่อเหตุลงมือใช้ถุงพลาสติกคลุมหัวผู้ต้องหารายนี้จนเสียชีวิต เพื่อรีดเอาเงินจำนวน 2 ล้านบาท โดยเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นบนโรงพัก สภ.เมืองนครสวรรค์ ตามที่นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

อย่างไรก็ตาม หนังสือรับรองการเสียชีวิตของผู้ต้องหาที่ถูก 'ผู้กำกับโจ้' พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล ก่อเหตุนั้นระบุว่า เสียชีวิตจากพิษสารแอมเฟตามีน เรื่องนี้สร้างความสงสัยแก่ประชาชนเป็นอย่างมาก

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นพ.สมิทธิ์ ศรีสนธิ์ แพทย์นิติเวช โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล นายกสมาคมแพทย์นิติเวชแห่งประเทศไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กโดยระบุว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นหนังสือรับรองการตายที่มีไว้เพื่อเก็บสถิติการตาย ไม่เกี่ยวกับใบชันสูตรพลิกศพที่หมอจะออกมาให้ตำรวจเพื่อใช้ทำคดี

 

หมอนิติเวช อธิบายต่อว่า เกี่ยวกับหนังสือรับรองการตาย ซึ่งหมอคนที่ออก ลงสันนิษฐานแล้ว ไม่ได้ฟันธงนะ จะว่าหมอคนออกว่าโกง หรือโดนยัดเงินก็ควรรอใบชันสูตรพลิกศพก่อน

 

 

ส่วนข้อสงสัยที่ว่าสามารถแก้ไขหนังสือฉบับนี้ได้หรือไม่ หมอบอกว่า อันนี้เป็น pain point ข้อนึงเหมือนกัน ที่หมอทั้งหมอทั่วไปและหมอนิติเวชเจอว่า เราแก้ใบหนังสือรับรองการตายไม่ได้ แม้อยากจะแก้ เนื่องจากติดระบบที่อำเภอ จริงๆ ทางนิติเวชมีหลายๆเคสที่มีปัญหาแบบนี้ แม้ผ่าศพแล้วก็ยังลงสาเหตุตายแบบแน่นอนได้ยาก บางทีแค่วันเดียวเราระบุสาเหตุการตายไม่ได้ ต้องรอผล toxico (กรณีนี้มีคนแนะนำให้ลงหัวใจล้มเหลวซึ่งก็ผิดหลักการที่ไม่ควรลงกลไกการตาย แล้วสุดท้ายถ้าแก้ไม่ได้ก็กลายเป็นโรคหัวใจเลย) บางทีสันนิษฐานสาเหตุไปคล้ายๆกรณีนี้ 

 

แต่สุดท้ายตรวจไปเจอชิ้นเนื้อแล้วพบว่าเป็นเหตุอื่นก็มี ทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้สถิติการตายของคนไทยผิดเพี้ยนได้ (จริงๆ มีคนบอกว่าแก้ได้นะ แต่เวลาหมอแจ้งจะวุ่นวายมาก) ซึ่งตอนนี้ทาง สธ. กำลังแก้ไขอยู่ ซึ่งทางตนก็จะพยายามเข้าไปช่วย เพื่อให้ประเทศไทยมีสถิติการตายที่เหมาะสมตรงกับโรคที่เกิดจริง

 

CR เฟซบุ๊ก นพ.สมิทธิ์ ศรีสนธิ์

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ