เด่นโซเชียล

ดราม่า "วัคซีนโควิด" เข็ม 4 "ไฟเซอร์" รู้แล้วเป็นของใคร

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมควบคุมโรค โดย นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร แจงแล้วกรณีดราม่าผู้ที่ได้รับ "วัคซีนโควิด" "ไฟเซอร์" ฉีดเป็นเข็มที่ 4 ซึ่งเรื่องนี้กำลังเป็นที่วิพากวิจารณ์อย่างหนักในโลกโซเชียล

(20 ส.ค.2564) กรมควบคุมโรค แจงแล้วกรณีดราม่าผู้ที่ได้รับ "วัคซีนโควิด" "ไฟเซอร์" ฉีดเป็นเข็มที่ 4 ซึ่งเรื่องนี้กำลังเป็นที่วิพากวิจารณ์อย่างหนักในโลกโซเชียล

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

จากภาพจะเห็นว่าบันทึกการฉีด "วัคซีนโควิด" ตั้งแต่เข็มที่ 1 ถึงเข็มที่ 4 มีการระบุวันและสถานที่ "ฉีดวัคซีน" อย่างชัดเจนของบุคคลรายนี้ นอกจากนี้จะเห็นว่า เข็มที่ 3 กับ เข็มที่ 4 นั้น เว้นระยะห่างกันแค่ 1 เดือนเท่านั้น 

 

โดยบุคคลรายนี้ได้เข้ารับการฉีด "วัคซีนโควิด" เข็มที่ 1 และ 2 เป็น "ซิโนแวค" เมื่อวันที่ 25 มี.ค.2564 และ 18 เม.ย.2564 

 

จากนั้นได้รับเข็มที่ 3 เป็นแอสตร้าเซนเนก้า เมื่อวันที่ 17 ก.ค.2564 ที่ผ่านมา ก่อนจะต่อด้วยเข็มที่ 4 เป็นไฟเซอร์ เมื่อ 16 ส.ค.2564 ที่ผ่านมานี่เอง

 

เรื่องนี้ล่าสุดมีคำชี้แจงจาก นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวว่า กรณีนี้เป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่กำลังจะเดินทางไปปฏิบัติงานที่ประเทศแคนาดา ซึ่งมีระเบียบว่าจะต้องได้รับวัคซีนที่ประเทศแคนาดากำหนดจึงสามารถเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน ได้แก่ แอสตร้าเซนเนก้า ไฟเซอร์ โมเดอร์นา จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และโควิดชิลด์ ร่วมกับแสดงผลตรวจหาเชื้อโควิดก่อนเข้าประเทศเป็นลบ

 

 

สำหรับกรณีนี้จึงอยู่ในเกณฑ์ที่จะได้รับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ภายหลังได้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2564 หน่วยงานสาธารณสุขของแคนาดา (The Public Health Agency of Canada) แนะนำว่าผู้คนในประเทศแคนาดาที่รับวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า สามารถรับวัคซีนไขว้เป็นชนิด mRNA ได้แก่ ไฟเซอร์ หรือ โมเดอร์นา เพื่อประโยชน์ในการป้องกันโควิด 

 

ดังนั้น การรับวัคซีนไฟเซอร์ของบุคลากรทางการแพทย์รายนี้ที่กำลังจะเดินทางไปปฏิบัติงานในประเทศแคนาดาเป็นไปตามเงื่อนไขของการเข้าประเทศที่ประเทศปลายทางระบุ 

 

ดราม่า "วัคซีนโควิด" เข็ม 4 "ไฟเซอร์" รู้แล้วเป็นของใคร

 

 

logoline