บันเทิง

เปิดจดหมายลับ 'ท้าวทองกีบม้า' เล่าความทุกข์ ทวงเงินหุ้น ที่ 'ฟอลคอน' ลงทุน

เปิดจดหมายลับ "ท้าวทองกีบม้า" (ฉบับจริง) เล่าถึงความทุกข์ยาก หลัง "ฟอลคอน" ตาย ทวงเงินค่าหุ้นกับบริษัท ที่สามีเคยลงทุน

กำลังจะเข้าสู่ EP.3 แล้ว สำหรับละคร "พรหมลิขิต" (บุพเพสันนิวาส ภาค 2) ก่อนหน้านี้ "ท้าวทองกีบม้า" หรือ "มารี กีมาร์" ที่แม่การะเกดเรียกติดปากว่า "แม่มะลิ" รับบทโดย "ซูซี่-สุษิรา แน่นหนา" ถูก "ก๊อต จิรายุ" ผู้ที่รับบท "พระเจ้าเสือ" หรือ "กรมพระราชวังบวรฯ" มีพระประสงค์อยากได้เป็นภริยา แต่ท้าวทองกีบม้าไม่ยอม ทำให้พระเจ้าเสือสั่งขังอยู่ที่คอกม้า 

จากนั้น "ท้าวทองกีบม้า" หนีออกจากคุก โดยได้รับการช่วยเหลือจากทหารฝรั่งเศส ที่สามีเธอเคยขอให้ช่วยเหลือไว้ แต่เธอก็ยังถูกขังในที่ๆ ทั้งชื้น เหม็น เต็มไปด้วยมูลสัตว์ โชคดีที่ "ขุนหลวงเพทราชา" สงสาร จึงปล่อยเธอไป ทำให้ท้าวทองกีบม้าได้กลับมาอยู่กับพ่อ

"ท้าวทองกีบม้า"

ขณะที่ เว็บไซต์ศิลปวัฒนธรรม ได้มีการเปิดเผยจดหมาย ของ "ท้าวทองกีบม้า" (ฉบับจริง) ที่เล่าถึงความทุกข์ยาก หลัง "ฟอลคอน" ตาย ลงเนื้อหาไว้ว่า...

 

จดหมายลงวันที่ ๒๐ มิถุนายน ค.ศ. ๑๗๐๖ (พ.ศ. ๒๒๔๙) ตรงกับรัชกาลของขุนหลวงสรศักดิ์ หรือพระเจ้าเสือ เป็นจดหมายภาษาละตินที่ลงนามโดย D. Guimar de Pina นั้นคือชื่อของมารี กีมาร์ หรือท้าวทองกีบม้าผู้เป็นภรรยาของเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ เขียนถึงบาทหลวงฝรั่งเศสที่อยู่ ณ ประเทศจีนให้ได้ช่วยกราบบังคมทูลพระเจ้าหลุยส์ที่ ๑๔ ว่า

 

นับตั้งแต่เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ถึงแก่กรรมแล้ว ชีวิตของนางมีแต่ความทุกข์ยาก ไร้เกียรติและยากจนข้นแค้น จึงขอให้พระเจ้าหลุยส์ที่ ๑๔ มีพระราชโองการให้บริษัทอินเดียตะวันออกของฝรั่งเศสคืนเงินค่าหุ้นของเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ที่ได้ลงทุนไว้กับริษัทให้กับตัวนาง

 

ต้นฉบับจดหมายฉบับนี้เก็บรักษาอยู่ ณ หอจดหมายเหตุกระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศส อาจารย์ภูธร ภูมะธน ได้ขอสำเนามา เมื่อวันที่ ๙ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๓๗

ภาพสำเนาโดย อาจารย์ภูธร ภูมะธน (“ภาพจาก หนังสือการเมืองในประวัติศาสตร์ “ขนมหวาน” ของ ท้าวทองกีบม้า “มาดามฟอลคอน” “ขนมไทย” หรือ “ขนมเทศ” สำนักพิมพ์มติชน)

ข่าวที่น่าสนใจ