บันเทิง

เปิดข้อมูล "ลิซ่า ลลิษา" สวมเครื่องหัวที่จริงไม่ใช่ ชฎา ครูไก่ ตอบชี้ชัด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กลายเป็นเรื่องร้อนที่หลายคนติดตาม หลังสาว "ลิซ่า ลลิษา" ปล่อย MV เพลงเดี่ยว ปรากฎภาพของเครื่องหัวที่หลายคนเรียก "ชฎา" แต่ที่จริงแล้ว ผู้เชี่ยวชาญ "ครูไก่ สุรัตน์"ออกมาชี้ ต้องเรียก "รัดเกล้า" ซึ่งใช้ประกอบงานแสดงมานานแล้ว พร้อมเผยภาพอดีต

ออกมาให้ข้อมูลทำความเข้าใจชัดเจน สำหรับดราม่า เบาๆ ที่เกิดขึ้นกับ " ลิซ่า ลลิษา มโนบาล " หลังจากปล่อย MV ตัวใหม่มา ซึ่งมิวสิกวีดีโอนั้นปรากฏภาพของเครื่องทรงสำหรับสตรี และรูปแบบที่สื่อถึงความเป็นไทย ว่าหยิบ "ชฎา มาสวมใส่เหมาะสมหรือไม่" ร้อนไปถึงเหล่านักอนุรักษ์ คนในวงการงานศิลป์ไทย

ล่าสุดกลุ่มเด็กนาฏศิลป์ก็ได้ออกมาแชร์ข้อมูลชี้ว่า เครื่องประดับที่สวมบนศีรษะ "ลิซ่า ลลิษา"นั้นไม่ใช่ "ชฎา" อย่างที่เข้าใจ ในขณะที่ " ดร.สุรัตน์ จงดา หรือ ครูไก่ " ได้เปิดเผยกับทีมงาน "คมชัดลึก บันเทิง" เกี่ยวเครื่องศีรษะสำหรับสตรี พร้อมเผยภาพอดีต  

 

 

เครื่องประดับของ ลิซ่า ใน MV LALISA

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

 

สำหรับประเด็นแรกเกี่ยวกับเครื่องประดับบนศีรษะของ "ลิซ่า ลลิษา มโนบาล" ในมิวสิกวีดีโอ เพลงเดี่ยวของเธอที่เพิ่งปล่อยไปเมื่อ 10 กันยายน 2564 จนเป็นกระแสดังนั้น ชาวเน็ตในโลกออนไลน์ ได้แชร์ข้อมูลชี้ชัดว่า " เครื่องศีรษะของ"ลิซ่า" เรียกว่า "รัดเกล้ายอด" ไม่ใช่ "ชฎา" อย่างที่หลายคนเข้าใจ" และมีการนำภาพมาเปรียบเทียบให้เห็น

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ออกมาชี้แจงนั้น เป็นอดีตนักศึกษาจากวิทยาลัยนาฏศิลป์ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวเรื่องนาฏศิลป์โดยตรง ซึ่ง "ครูไก่ หรือ ดร.สุรัตน์ จงดา อาจารย์วิทยาลัยนาฏศิลป์ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กระทรวงวัฒนธรรม " ก็ให้ข้อมูลตรงเช่นเดียวกันว่า คือ "รัดเกล้ายอด" สำหรับสตรี 

 

 

รัดเกล้ายอด ใน MV LALISA ของ ลิซ่า

 

 

ซึ่ง "ครูไก่ หรือ ดร.สุรัตน์ จงดา อาจารย์วิทยาลัยนาฏศิลป์ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กระทรวงวัฒนธรรม" ได้ให้ข้อมูลกับทาง "คมชัดลึก บันเทิง" ว่าในประเด็นดราม่าจากภาพของงานศิลป์ไทยเครื่องศีรษะ ไปอยู่ในมิวสิกวีดีโอ ประกอบท่าเต้นต่าง ๆ ถือว่าไม่ได้แปลกอะไร เพราะครั้งอดีต เครื่องศีรษะ หรือ ศิราภรณ์ ผู้หญิง อย่าง " รัดเกล้ายอด " เหมือนของ " ลิซ่า ลลิษา " ก็เคยถูกนำมาดัดแปลงอยู่ในการแสดงมากมายในงานนาฏศิลป์ แถมยังมีรูปแบบที่แตกต่าง ตามรูปแบบความสวยแบ่งแยกออกไปด้วย อาทิ บางชิ้นงานก็มีดอกไม้ต่างประกอบด้วย บางชิ้นงานก็มีการประดับด้วยเพชร จึงอยากให้เข้าใจกันมากขึ้น 

 

 

รัดเกล้ายอด ใน MV LALISA ของ ลิซ่า

 

 

ทั้งนี้ "ครูไก่ สุรัตน์" ยังส่งภาพประกอบงานแสดงที่มีเครื่องศีรษะ สมัยอดีตมาให้ชมกันด้วยบางภาพมีบันทึกไว้ตั้งแต่ "สมัยรัชกาลที่ 5  รวมถึง 70ปี ละครบรอดเวย์เดอะคิงแอนไอ" ตามลำดับ 

 

 

เปิดข้อมูล "ลิซ่า ลลิษา" สวมเครื่องหัวที่จริงไม่ใช่ ชฎา ครูไก่ ตอบชี้ชัด

เปิดข้อมูล "ลิซ่า ลลิษา" สวมเครื่องหัวที่จริงไม่ใช่ ชฎา ครูไก่ ตอบชี้ชัด

 

เปิดข้อมูล "ลิซ่า ลลิษา" สวมเครื่องหัวที่จริงไม่ใช่ ชฎา ครูไก่ ตอบชี้ชัด

 

ขอบคุณภาพจาก : ครูไก่ สุรัตน์ LISA - 'LALISA' M/V

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ