โควิด-19

"วัคซีนโมเดอร์นา" 2 เข็ม 50 ug ฉีดเด็ก ภูมิยับยั้ง "โอไมครอน" สูงกว่าผู้ใหญ่

"วัคซีนโมเดอร์นา" 2 เข็ม 50 ug ฉีดเด็ก ภูมิยับยั้ง "โอไมครอน" สูงกว่าผู้ใหญ่
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ดร.อนันต์ เผยผลวิจัย "วัคซีนโมเดอร์นา" 2 เข็ม ขนาดครึ่งโดส ฉีดเด็ก ภูมิยับยั้งโควิด "โอไมครอน" สูงกว่าผู้ใหญ่

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ไบโอเทค สวทช. โพสต์เฟซบุ๊ค Anan Jongkaewwattana ภูมิคุ้มกันในเด็กที่จะตอบสนองต่อวัคซีนดูดีกว่าผู้ใหญ่ ผลการศึกษานี้เป็นการทดสอบการให้ "วัคซีนโมเดอร์นา" 2 เข็ม ในประชากรผู้ใหญ่ (อายุมากกว่า 18 ปี) ในเด็กโต (อายุ 12-17 ปี) และ เด็กเล็ก (อายุ 6-12 ปี) โดยทุกกลุ่มได้รับ Moderna 2 เข็ม โดยไม่มีการให้เข็มกระตุ้น และ ในกลุ่มเด็กเล็กได้รับวัคซีน 2 เข็มในขนาดครึ่งโดส (50 ug) เมื่อนำตัวอย่างซีรั่มหลังเริ่มฉีดวัคซีนไป 2 เดือน (1 เดือนหลังเข็ม 2) มาทดสอบความสามารถในการยับยั้งไวรัสโรคโควิดสายพันธุ์ D614G มาตรฐาน เทียบกับ "โอมิครอน" หรือ "โอไมครอน" ด้วยระบบไวรัสตัวแทน

 

                

 

ผลปรากฎว่า กลุ่มผู้ใหญ่ให้ภูมิยับยั้ง "โอมิครอน" ได้น้อยสุดที่ประมาณ 36 โดยมี 5% ไม่พบภูมิต่อ "โอมิครอน" ขณะที่กลุ่มเด็กโต มีภูมิต่อ "โอมิครอน"
100% ได้ระดับภูมิคุ้มกันที่ 135 ซึ่งสูงกว่ากลุ่มผู้ใหญ่ประมาณ 3-4 เท่า ส่วนกลุ่มเด็กเล็กพบทุกคนมีภูมิต่อ "โอมิครอน" หมดเช่นกัน และ ระดับภูมิคุ้มกันได้ที่ 95 ซึ่งสูงกว่ากลุ่มผู้ใหญ่เช่นเดียวกัน ถึงแม้ว่ากลุ่มนี้จะได้วัคซีนน้อยกว่า 2 เท่า

 

ที่น่าสนใจอีกข้อหนึ่งคือ ภูมิต่อไวรัสสายพันธุ์ D614G ซึ่งน่าจะรวมไปถึงเดลตาด้วยในประชากรเด็กเล็ก ได้สูงถึง 2102 ซึ่งมากกว่าอีก 2 กลุ่มที่ได้
วัคซีนเต็มโดสอย่างชัดเจน "วัคซีนเด็ก" โดยเฉพาะ mRNA vaccine ที่มีการปรับโดสลดลงให้เหมาะสมกับเด็ก ไม่ได้หมายถึงประสิทธิภาพที่ลดลงของวัคซีนเสมอไป แต่ที่แน่ ๆ ผลข้างเคียงจากวัคซีนลดลงแน่นอน คลิกอ่านที่นี่

"วัคซีนโมเดอร์นา" 2 เข็ม 50 ug ฉีดเด็ก ภูมิยับยั้ง "โอไมครอน" สูงกว่าผู้ใหญ่

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด