พระเครื่อง

"หลวงปู่ไข่" วัดเชิงเลน พระปิดตา 1 เบญจภาคีหายาก สร้างครั้งละไม่เกิน 30 องค์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พระปิดตา "หลวงปู่ไข่" วัดเชิงเลน กรุงเทพฯ หลายคนยังเข้าไม่ถึงเพราะมีจำนวนน้อยมาก "หมดแล้วทำใหม่" นั่นเป็นเอกลักษณ์ของการสร้างคร้งละไม่เกิน 30 องค์

พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน กรุงเทพฯ

"หลวงปู่ไข่"  เป็นชาวแปดริ้ว โดยกำเนิด ท่านเกิด ปี พ.ศ.2400 ณ บ้านประตูน้ำท่าไข่ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อท่านครบอายุบวช อุปสมบทที่วัดบ้านแหลม โดยขณะนั้นมี พระสนิทสมณคุณ (เนตร) เจ้าอาวาสวัดบ้านแหลม เป็นอุปัชฌาย์ ท่านร่ำเรียนพระธรรมวินัยอยู่ระยะหนึ่ง ก็ออกธุดงค์ จนไปถึงวัดท่าลาด จ.ฉะเชิงเทรา

 

ท่านได้ไปฝากตัวเป็นศิษย์อยู่กับหลวงปู่จีน หลวงปู่ไข่ ท่านชอบศึกษาวิชาต่างๆ รวมถึงเรื่องไสยเวท เมื่อได้พบพระอาจารย์หลวงปู่จีน ผู้มีความรู้ และการปฏิบัติที่เข้มขลังแล้ว ท่านจึงตั้งใจหมั่นศึกษา จนเชี่ยวชาญ และบรรลุในวิชานั้นๆ

 

หลังจากศึกษาวิชาจากหลวงปู่จีนแล้ว หลวงปู่ไข่ท่านได้อำลาพระอาจารย์ออกธุดงค์ สู่ป่าเขาลำเนาไพร แสวงหาวิชา  และฝึกฝนวิทยาคมเรื่อยมา จนถึงปี พ.ศ. 2455 ท่านได้มุ่งเข้าสู่เมืองหลวง ได้จำพรรษาที่วัดเชิงเลนตั้งแต่นั้นมา จนถึงปี พ.ศ. 2474 ปีที่ท่านมรณภาพ

 

คนรุ่นเก่า เล่ากันว่า หลวงปู่ไข่ท่านรู้ตัวก่อน ท่านจึงนั่งสมาธิอยู่ในกุฏิของท่านอย่างไม่หวั่นไหว และจากไปด้วยจิตสงบ รวมอายุ 74 ปี 57 พรรษา

 

ใน ปี พ.ศ.2460 วัตถุมงคลของหลวงปู่ไข่ เริ่มออกสู่สายตา ผู้มานมัสการเป็นครั้งแรก แต่ละครั้งที่ท่านสร้างวัตถุมงคล จะมีจำนวนไม่มากนัก ผู้คนเล่ากันว่า ท่านทำไป แจกไป และมักจะเปลี่ยนแบบการสร้าง ซึ่งมีขนาดเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง ซึ่งอย่างมาก ครั้งละไม่น่าเกิน 30 องค์ โดยถือหลักว่า  "หมดแล้ว ทำใหม่"

 

พระปิดตา หลวงปู่ไข่   วัดเชิงเลน เนื้อผง หลังลงอักขระจาร สภาพสวยแชมป์ผ่านการใช้น้อยมาก พระปิดตา หลวงปู่ไข่  วัดเชิงเลน เนื้อผง หลังลงอักขระจาร สภาพสวยแชมป์ผ่านการใช้น้อยมาก

 

    พระปิดตา หลวงปู่ไข่   วัดเชิงเลน เนื้อผง    ปิดทองคำเปลว สภาพสวย ผิวเดิม พระปิดตา หลวงปู่ไข่   วัดเชิงเลน เนื้อผง    ปิดทองคำเปลว สภาพสวย ผิวเดิม  

 

วัตถุมงคล ของหลวงปู่ไข่ ที่ได้รับความนิยมในวงการแบบสากล มีด้วยกัน 3 ประเภท คือ

  1. ประเภทพระปิดตา ปัจจุบันเป็น 1ในชุดเบญจภาคี ประเภทพระปิดตา เนื้อผง
  2. ประเภทเหรียญ  มีลักษณะเป็นรูปไข่ สร้างในคราวทำบุญ อายุครบ 6 รอบ ของหลวงปู่ไข่ เหรียญของท่านหายาก และราคาสูงมาก ๆ
  3. พระอรหังกลีบบัว เป็นพระเนื้อดินผสมผง มีทั้งแบบเคลือบ และไม่เคลือบ ปัจจุบันนี้ค่อนข้างหาชมได้ยากมากเช่นกันครับ

 

พุทธลักษณะ พระปิดตา "หลวงปู่ไข่" วัดเชิงเลน

ลักษณะรูปทรงขององค์พระจะเป็นรูปแบบเหมือนไข่ผ่าซีก มีพุทธลักษณะ "แบบเดียว" แต่จะต่างกันอยู่ก็ตรงปีกขององค์พระเท่านั้น มีทั้งที่กดพิมพ์พระปีกกว้าง  และกดพิมพ์ชิดองค์พระเป็นทรงชะลูดก็มี ส่วนด้านหลังมีทั้งอูมนูนเหมือนไข่ มีทั้งอูมนูนมาก และอูมน้อย

เนื้อหา มวลสาร

พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน ท่านสร้างจากผงอิทธิเจ ที่ท่านสร้างขึ้น มาผสมกับว่าน 108 แล้วนำมากดในแม่พิมพ์เป็นพระปิดตาทรงรีรูปไข่ โดยไม่มีการตัดขอบ องค์พระของท่านมวลสารจะค่อนข้างหยาบ เห็นเม็ดว่าน  หดแห้งในเนื้อพระ ซึ่งแยกตัวอย่างเห็นได้ชัด พระปิดตาหลวงปู่ไข่มีทั้งที่ปิดทองคำเปลว ในขณะที่สร้างพระขึ้นมาใหม่ๆ เนื้อพระยังไม่แห้งสนิทดี เมื่อพระแห้งสนิทแล้ว จะทำให้ทองคำเปลวติดเนื้อพระแน่นมากๆ และพระที่ปิดทองคำเปลวในภายหลังพระแห้งแล้ว ซึ่งจะแยกได้ชัดเจน ค่านิยมอาจจะต่ำลงมา

 

สีของพระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน เท่าที่พบเจอมี สีเหลืองแก่ และ สีน้ำตาลที่ลงรัก จุ่มรักไว้ก็มี แต่พบเจอน้อยมาก แต่องค์พระที่ผ่านการใช้มามากๆ ติดเหงื่อติดไคล สีก็อาจจกลาย  เป็นสีคล้ำกว่าเดิมได้ง่ายๆ ส่วนด้านหลังองค์พระหลวงปู่ไข่ มีทั้งที่ลงอักขระจารกำกับและไม่ลง

 

พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน สีน้ำตาลคล้ำเข้ม น่าจะผ่านการใช้ ติดเหงื่อไคลค่อนข้างเยะ   พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน สีน้ำตาลคล้ำเข้ม น่าจะผ่านการใช้ ติดเหงื่อไคลค่อนข้างเยะ     

 

พระปิดตา หลวงปู่ไข่   วัดเชิงเลน เนื้อผง ปิดทองคำเปลว สภาพสวย ผิวเดิม

 

"หลวงปู่ไข่" ท่านเป็นพระอริยสงฆ์ที่มีเมตตาธรรมสูง มีจริยาวัตรงดงามเคร่งครัด มีวิชาอาคมจากการออกธุดงค์ และมีวิชาความรู้จากพระอาจารย์มากมายหลายแขนง ทำให้การปลุกเสกวัตถุมงคลของท่านเต็มเปี่ยมไปด้วยพุทธคุณทางด้าน เมตตามหานิยม ลาภ ยศ พูนทวี เป็นที่ประจักษ์แก่ลูกศิษย์ ลูกหาทั้งปวง ทำให้ราคาค่านิยม ทั้งพระปิดตา และเหรียญของท่านมีมูลค่าสูงขึ้นเรื่อย ๆ  แต่ก็ยังเป็นที่เสาะแสวงหา เป็นที่ต้องการไว้ครอบครองบูชา เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และครอบครัว

 

 เรื่อง : นุ เพชรรัตน์

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ