"สหรัฐ-แคนาดา-เม็กซิโก"รับหน้าเสื่อจัดบอลโลก2026

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) เลือกให้ สหรัฐ, แคนาดา และเม็กซิโก เป็นเจ้าภาพร่วมในการจัดแข่งขันฟุตบอลโลก 2026

     ก่อนหน้านี้เหลือเพียง โมร็อกโก ตัวแทนจากทวีปแอฟริกา และสหรัฐ, แคนาดา และเม็กซิโก ตัวแทนร่วมจากทวีปอเมริกาเหนือที่เสนอตัวเป็นเจ้าภาพสำหรับศึกเวิลด์ คัพ ครั้งที่ 23 ดังกล่าว

     โดยล่าสุดในการประชุมใหญ่ของฟีฟ่า  เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ซึ่งมีวาระสำคัญคือ การเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2026 จากผลโหวตของชาติสมาชิกทั้งสิ้น 200 ประเทศ ซึ่งผลปรากฏว่าเป็น สหรัฐ, แคนาดา และเม็กซิโก ที่เอาชนะไปด้วยคะแนน 134 โหวตต่อ 65 โหวต ส่งผลให้เวิลด์ คัพ จะกลับไปจัดที่โซนคอนคาเคฟอีกครั้งในรอบ 32 ปี หลังก่อนหน้านี้เคยจัดที่ "แดนมะกัน" เมื่อปี 1994

     หลังการประกาศผลโหวต คาร์ลอส คอร์เดโร ประธานสหพันธ์ฟุตบอลสหรัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงความรู้สึกว่า "ขอขอบคุณสำหรับไว้วางใจที่ให้เราจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก โดยถือว่าเป็นเกียรติอันยิ่งใหญ่ เราทุกคนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในโลกของฟุตบอล ซึ่งเป็นเกมการแข่งขันที่สวยงาม และเหนือกว่าจะมีอะไรมาขวางกั้นไว้" 

      สำหรับฟุตบอลโลก 2026 จะมีการเพิ่มทีมในรอบสุดท้ายจาก 32 ทีมเป็น 48 ทีม ซึ่งเป็นการเพิ่มทีมครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1982 รวมถึงมีการปรับเปลี่ยนรอบแบ่งกลุ่มให้เป็น 16 สาย สายละ 3 ทีม และคัดเอาเพียง 2 ทีมเข้าสู่รอบน็อกเอาต์ต่อไป ทำให้มีแมตช์แข่งขันเพิ่มขึ้นเป็น 80 นัดอีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่