"Apple Wealth" ถูกอาบยาพิษและทางตันของ "กลุ่มแอพเพิลเวลธ์"

เมื่อ"Apple Wealth"  ถูกอาบด้วยยาพิษ และหนทางตันของ "กลุ่มแอพเพิลเวลธ์"

มารยาตลาดหุ้น ฉบับ 3396 หน้า 17 ระหว่างวันที่ 30 ส.ค.-1 ก.ย.2561 โดย...คุณนายเผือก

 

   ที่มาและเบื้องหลังของ “บล. แอพเพิล เวลธ์” กำเนิดเกิดขึ้นช่วงปลายปี 2556 เมื่อ “เอกฉัตร ลีลาปัญญาเลิศ” หรือ “ป้อ” หุ้นส่วนตัวติดกันของ “ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ” ในฐานะตัวกลาง ได้เข้าทำข้อตกลงสำหรับการซื้อขายหุ้น (Share Purchase and Sale Agreement) ใน บล. สินเอเซีย จำกัด จำนวน 88,571,600 หุ้น มูลค่าหุ้นละ 6.37 บาท รวมเป็นเงิน 565 ล้านบาท และได้เปลี่ยนชื่อเป็น “บล. แอพเพิล เวลธ์” หรือ “APS”

 

   ต่อมาในปี 2557 “APS” ก็ได้เพิ่มทุนอีก 300 ล้านบาท ให้กับ “กลุ่มพันธมิตร” “กลุ่มลูกค้า และ “ขาโหดตลาดหุ้น” มากมาย

   ตัวอย่างหนึ่งใน “ผู้ร่วมขบวน” หรือ “นายทุน” ของ “ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ” และ “ป้อ” คือ “พิสุทธิ์ พิหเคนทร์” และ “ขจรพงศ์ คำดี” อดีตผู้บริหารและผู้ถือหุ้นใหญ่ของ “บมจ. เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ” หรือ “EARTH” 

"Apple Wealth" ถูกอาบยาพิษและทางตันของ "กลุ่มแอพเพิลเวลธ์"

   และผู้ถือหุ้น “บล.แอพเพิล เวลธ์” กลุ่มนี้ คือ กลุ่มผู้ถูกกล่าวโทษจาก ก.ล.ต. ที่ยังมีคดีค้างคาอยู่กับ “DSI” กรณี “ลงข้อความเท็จในเอกสารงบการเงินบริษัท EARTH ตาม ม. 312 ในพรบ.หลักทรัพย์” หรือ “ลงหนี้เทียม 2.6 หมื่นล้านบาท” หลอกเจ้าหนี้และผู้ถือหุ้นนั่นเอง!

"Apple Wealth" ถูกอาบยาพิษและทางตันของ "กลุ่มแอพเพิลเวลธ์"

   ต่อมาในเดือนกันยายน 2559 “ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ” ในฐานะประธานกรรมการบริหารและผู้ถือหุ้น “กลุ่มแอพเพิล เวลธ์” ก็ได้ถูก ก.ล.ต. ลงโทษ เนื่องจากละเลยการตรวจสอบดูแลระบบงานในการทำความรู้จักลูกค้า (KYC) และตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับลูกค้าและการกำกับดูแลการทำธุรกรรมของลูกค้า และมีผลต่อความเชื่อมั่นในตลาดทุนโดยรวม โดยพักการให้ความเห็นชอบเป็นบุคลากรในธุรกิจตลาดทุน 2 ปี

   จนมาล่าสุด “ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ” และ “เอกฉัตร ลีลาปัญญาเลิศ” 2 คู่ซี้ผู้ถือหุ้นใหญ่ “Apple” เจ้าเก่า ก็มีชื่อและมีธุรกรรมฉาวพัวพัน กรณีโกงบิตคอยน์ การเบี้ยวหุ้น DNA และการปลอมขายใบหุ้น “Apple” ขายให้กับผู้เสียหายชาวฟินแลนด์

   ในภาพลักษณ์ตลาดทุนไทย ทั้งหมดนี้สะท้อนได้ถึงความเสื่อมและความเน่าเฟะ ของคนในตลาดหุ้นไทยอีกครั้ง 

   ในมุมของ “กลุ่มแอพเพิล เวลธ์”  การเข้าตลาด หรือ IPO ดูเหมือนเป็นเรื่องที่ไกลเกินฝันไปซะแล้ว... ในเมื่อ 2 ผู้ถือหุ้นใหญ่และกรรมการหนุ่มอย่าง “ป้อ” มีส่วนโยงถึงกรณีการปลอมใบหุ้นและหลอกขายหุ้น ส่วนตัวละครเบื้องหลังอื่นๆ ก็เสมือนดั่ง “สายล่อฟ้า” จาก ก.ล.ต.

   ไม่นับความจริงที่ “งบการเงินขาดทุน 16 ล้าน ใน ปี 2560” นะเจ้าคะ แล้ว “เด็กชายป้อ” ยังมีหน้าไปโม้กับนักลงทุนมากมายว่าจะเข้าตลาดได้แน่ๆ ไม่อายฟ้าดินบ้างหรือไร ระวังคนจะไปเปรียบเทียบกับ “เด็กเลี้ยงแกะ”

   พฤติกรรมเยี่ยงนี้!! นี่ขนาดยังไม่เข้าตลาดหุ้น แล้วหากเข้าตลาดหุ้นไปจะขนาดไหน?! ไม่อยากจะคิดเลยจริงๆ เจ้าค่ะ...

   สำหรับ “บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด” หรือ “APM” ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน “กลุ่มแอพเพิล เวลธ์” ระวังคนจะนินทานะเจ้าคะว่า “รู้เห็นเป็นใจ” และ “พายเรือให้โจรนั่ง” เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน 

 “แอปเปิล” ในทางพฤกษศาสตร์ คือ ผลไม้ที่คุณค่าสูง

   “แอปเปิล” ในด้านเทคโนโลยี คือ บริษัทชั้นนำของโลกผู้ผลิตนวัตกรรมใหม่มากมายซึ่งเปลี่ยนวิถีชีวิตของมนุษยชาติ

   แต่ “กลุ่มแอพเพิล เวลธ์” ใน “ภาพจำ” ของลูกค้าและแวดวงนักลงทุนไทย วันนี้คือบริษัทค้าหลักทรัพย์ที่มีข้อน่ากังขามากมายเรื่องความน่าเชื่อถือ

   สำหรับ ผู้ถือหุ้น Apple” นี้ อาจจะเป็นอีกหนึ่ง “โศกนาฎกรรมสยอง” สำหรับนักลงทุนที่ถูก ประสิทธิ์และป้อชวนให้ไปถือหุ้นบริษัทก่อนเข้าสู่ตลาด

   วันนี้ผู้ถือหุ้น “Apple” คงได้แต่ภาวนาว่าขอให้ “Apple Wealth” อย่าได้เป็นดั่ง “แอปเปิลอาบยาพิษ”