วันนี้ในอดีต

วันนี้ในอดีต 10 มี.ค.1879 กำเนิดแพทย์หนุ่ม ผู้คิดค้น"หน้ากากอนามัย"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

วันนี้ในอดีต 10 มี.ค.1879 กำเนิดแพทย์หนุ่ม เชื้อสายจีนคนแรกที่คว้าปริญญาแพทยศาสตร์ จากเคมบริดจ์ และเป็นผู้คิดค้น"หน้ากากอนามัย" ขึ้นเพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อโรค

วันนี้ หากใครเปิดเข้าในหน้าของ Google จะเห็นว่า มี Doodle ภาพการ์ตูนผู้ชายกำลังตัดเย็บหน้ากากอนามัย ซึ่ง Google ทำขึ้นเพื่อเป็นการของฉลองครบรอบวันเกิด ครบรอบ 142 ปี ของนายแพทย์ท่านหนึ่ง เป็นผู้ให้กำเนิดหน้ากากอนามัย ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

 วันนี้ในอดีต 10 มี.ค.1879 กำเนิดแพทย์หนุ่ม ผู้คิดค้น"หน้ากากอนามัย"

นายแพทย์ วู ลีน เทห์ (Wu Lien-teh) เกิดเมื่อวันที่ 10 มีนาคม ค.ศ.1879  ในครอบครัวชาวจีน ที่มาตั้งรกรากอยู่ในเมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย ซึ่งขณะนั้นยังเป็นอาณานิคมของสหราชอาณาจักร  

 

 วันนี้ในอดีต 10 มี.ค.1879 กำเนิดแพทย์หนุ่ม ผู้คิดค้น"หน้ากากอนามัย"

   ภาพจากวิกีพีเดีย

นายแพทย์ วู ลีน เทห์ เมื่อเรียนจบประถมที่โรงเรียนในปีนัง เขาได้รับทุนการศึกษาของพระบรมราชินีนาถ สำหรับอาณานิคมอังกฤษ ที่มลายู และสิงคโปร์ เพื่อเข้าศึกษาแพทยศาสตร์ ต่อที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ในปี 1896 ทำให้นายแพทย์ วู ลีน เทน์ เป็นนักเรียนเชื้อสายจีนคนแรกที่คว้าปริญญาสาขาแพทยศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ 

ต่อมาในปี ค.ศ.1910  นายแพทย์ วู ลีน เทน์ ได้รับการเชื้อเชิญ จากรัฐบาลชิง ในการเป็นหัวหน้าคณะทำงานเพื่อแก้ไขปัญหา “โรคระบาดแมนจูเรีย” ในเมืองฮาร์บิน 

ซึ่งเมื่อนายแพทย์ วู ลีน เทน์ ได้ศึกษาผู้ป่วยและการระบาดอยู่ช่วงหนึ่ง เขาก็พบว่าการระบาดครั้งนี้เกิดจากการติดต่อระหว่างคนสู่คนผ่านฝอยละอองขนาดเล็ก  จากการที่ผู้ป่วยไอหรือจาม

นายแพทย์วู ลีน เทน์  ยังเสนอวิธีการป้องกันการระบาดด้วยการใส่ “หน้ากากป้องกันโรคระบาด”  ที่เขาคิดค้นขึ้น ซึ่งลักษณะของหน้ากากนั้นคล้ายกันมากกับหน้ากากอนามัยในปัจจุบันคือ เป็นผ้าฝ้ายรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้า จำนวน 2 ชิ้น ซ้อนกัน คลุมส่วนจมูก ปาก ไปจนถึงคางของผู้ใส่ แล้วใช้ผ้าพันแผลหรือผ้ากอซ  พาดลงบนผ้าฝ้ายแล้วพันรอบคอผู้สวม คล้ายกับสายคล้องหูของหน้ากากอนามัยในปัจจุบัน

นายแพทย์ วู เลียน เทห์ เสียชีวิต เมื่อวันที่ 21 มกราคม ค.ศ.1960  ในวัย 80 ปี  ต่อมาในปี 2015 มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ฮาร์บินได้เปิดสถาบันวู ลีน เทห์ เพื่อระลึกถึง นายแพทย์ วู เลียน เทน์ นักระบาดวิทยาผู้นี้
 

 

ที่มา : วิกิพีเดีย