คอลัมนิสต์

"ฮุนมาเนต" ผนึกเจ้าพ่อสายลับ จัดตั้งเยาวชน "ฮุนมานิต-ฮุนมานี" สู้รัฐไทย

"ฮุนมาเนต" ผนึกเจ้าพ่อสายลับ จัดตั้งเยาวชน "ฮุนมานิต-ฮุนมานี" สู้รัฐไทย

17 มิ.ย. 2568

สู้เพื่อพ่อ "ฮุนมาเนต" คุมทหาร "ฮุนมานิต" เจ้าพ่อสายลับ "ฮุนมานี" คุมเยาวชน ปั่นเกมชาตินิยมสู้ไทย

เปิดเรื่องลับ ฮุนมาเนต-ฮุนมานิต-ฮุนมานี 3 พี่น้องผู้พิทักษ์ระบอบฮุนเซน บนเส้นทางการเมือง ต่างมีจุดแข็งจุดอ่อน

 

โฟกัส ฮุนมานิต เจ้าพ่อข่าวกรอง ปั้นสายลับสาวทำลายฝ่ายค้านฮุนมานี ดูแลงานเยาวชน แต่ฉาวโฉ่เรื่องส่วนตัว

วันที่ 18 มิ.ย. 2568 ฮุน มานี รองนายกรัฐมนตรี และประธานสหภาพสหพันธ์เยาวชนแห่งกัมพูชา จะเป็นผู้นำในกิจกรรม Solidarity March เพื่อแสดงจุดยืนสนับสนุนกองทัพ และส่งเสริมความรักชาติ

ฮุน มานี ได้ชื่อว่าเป็น “จัดตั้งใหญ่” ของขบวนการหนุ่มสาว ทั้งที่อยู่ในสหภาพสมาพันธ์เยาวชนฯ และพรรคประชาชนกัมพูชา (CPP)

การเดินขบวนครั้งนี้ จะมีการแสดงจุดยืนสนับสนุนรัฐบาลฮุน มาเนต ที่ยื่นคำร้องต่อศาลโลก กรณีปราสาทตาเมือนธม ปราสาทตาเมือนโต๊ด ปราสาทตาควาย และสามเหลี่ยมมรกต

เหตุการณ์ความขัดแย้งกัมพูชา-ไทย ครั้งใหม่นี้ ทายาทของสมเด็จฮุน เซน ได้ผนึกกำลังกันปั่นกระแสชาตินิยมอย่างเต็มที่

“ฮุน มาเนต” นายกรัฐมนตรี และผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้แสดงความเป็นผู้นำที่เข้มแข็ง เดินเกมดึงไทยไปศาลโลก

“ฮุน มานิต” ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรอง กระทรวงกลาโหม และรองผู้บัญชาการทหารบก เฝ้าเกาะติดสถานการณ์ชายแดนทั้ง 24 ชั่วโมง

“ฮุน มานี” รัฐมนตรีกระทรวงกิจการพลเรือน และรองนายกรัฐมนตรี จัดการเดินขบวนปลุกระดมความสามัคคีและความรักชาติ

นักสังเกตการณ์ในกัมพูชามองว่า 3 พี่น้อง ฮุน มาเนต ฮุน มานิต และฮุน มานี เปรียบเสมือน 3 ทหารเสือทายาทรุ่น 2 ของพรรค CPP

สมเด็จฮุน เซน ได้จัดวางเส้นทางชีวิตของลูกชาย โดยส่งฮุน มาเนต ไปเรียนนายร้อยเวสต์ปอยท์ สหรัฐฯ เพื่อมาเป็นผู้บัญชาการกองทัพ และนายกรัฐมนตรี
 

ฮุนมานี จัดเดินขบวนใหญ่ ปลุกชาตินิยม 18 มิ.ย. 68

ฮุน มานิต ไปเรียนจบงานการข่าวระดับปริญญาโทจากสหรัฐฯ และกลับมานั่งคุมงานข่าวกรองของกลาโหม

ส่วนฮุน มานี จบปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยป้องกันชาติอเมริกัน แต่ไม่ได้เป็นทหาร พ่อส่งไปเล่นการเมือง ได้เป็น สส.จังหวัดกำปงสปือ อยู่หลายสมัย ก่อนจะได้เป็นรองนายกรัฐมนตรี

 

ฮุนมานี-โลกหลายใบ


7-8 ปีมานี้ ฮุน มานี มีผลงานโดดเด่นในการจัดตั้งสหภาพสหพันธ์เยาวชนแห่งกัมพูชา โดยทุ่มทรัพยากรมหาศาลเพื่อดึงหนุ่มสาวออกจากฝ่ายค้าน

เนื่องจากเวลานั้น สม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้าน เป็นนักการเมืองขวัญใจคนรุ่นใหม่ ฮุน เซนจึงมอบให้ลูกชายคนเล็กลงไปลุยงานเยาวชนคนหนุ่มสาว

เมื่อฮุน มานี ลงเล่นการเมือง สื่อกัมพูชาวิจารณ์ว่าเขาพยายามเลียนแบบพ่อมากเกินไป เวลาปราศรัยราวกับโคลนนิ่งกันมา จึงกลายเป็นจุดอ่อน

ภรรยาของฮุน มานีก็คือจุดอ่อน เมื่อ ยึม ไฉ่หลิน ทำตัวเป็นไฮโซพรมแดง จึงตกเป็นข่าวเมาท์มอยอยู่เป็นประจำ

ขณะที่ตัวฮุน มานีเอง ก็มีโลกหลายใบ เคยถูกแฮ็กเกอร์เปิดโปงเรื่องรสนิยมทางเพศ และข่าวลือเรื่องการนอกใจภรรยา ที่มัวแต่เฉิดฉายในสังคมเงาแสงเพชร 

ฮุนมานิต-เจ้าพ่อสายลับ


ฮุน มานิต มีสไตล์ชีวิตไม่ซับซ้อนหรือมีโลกหลายใบเหมือนน้องชาย และภรรยาของเขา ก็เก็บเนื้อเก็บตัว ไม่ตกเป็นเป้าสายตาของใครในแวดวงไฮโซฯ

ฮุน มานิต ทำงานการข่าวมาตั้งแต่ยศนายพัน กระทั่งเป็นผู้อำนวยการสำนักข่าวกรอง หรือเจ้าพ่อสายลับ คอยสอดส่องกลุ่มที่เป็นปฏิปักษ์กับระบอบฮุนเซน

ผลงานที่สมเด็จฮุน เซน ปลาบปลื้มลูกชายคนนี้มากที่สุดก็คือ กรณีฮุน มานิต ส่งเด็กสาววัยใส ธี โสวันทา เข้าไปแทรกซึมอยู่ในพรรคฝ่ายค้าน

15 ปีที่แล้ว ธี โสวันทา เป็นตำนานเน็ตไอดอลคนแรกของกัมพูชา ด้วยวลีเด็ด “ฮุนเซนออกไป ฮุนเซนออกไป” ทำให้เธอดังไปทั้งประเทศ

ใครจะเชื่อว่า ธี โสวันทา นักกิจกรรมหัวก้าวหน้า จะกลายเป็นสายลับสองหน้า ปฏิบัติการล้วงตับพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) อดีตพรรคฝ่ายค้าน ภายใต้การนำของสม รังสี และเข็ม สกคา

ไม่นานนัก ข้อมูลที่เธอล้วงมาได้ ก็กลายเป็นหลักฐานเด็ดที่สมเด็จฮุน เซน นำไปยื่นฟ้องศาลให้ยุบพรรค CNRP และจับ เข็ม สกคา แกนนำพรรคเข้าคุกในข้อหาก่อการร้าย ส่วน สม รังสี ต้องไปลี้ภัยอยู่ที่ฝรั่งเศสจนถึงทุกวันนี้