คอลัมนิสต์

สางแค้น “ประวิตร” ลุยไฟ “ไพบูลย์” เปิดนิติสงครามทุบบ้านจันทร์ส่องหล้า

สางแค้น “ประวิตร” ลุยไฟ “ไพบูลย์” เปิดนิติสงครามทุบบ้านจันทร์ส่องหล้า

10 ต.ค. 2567

ได้เวลาสางแค้น “ประวิตร” ลุยนิติสงคราม “ไพบูลย์” เปิดหน้าเอื้อมือยุบพรรค ธีรยุทธ สุวรรณเกษร ทุบทักษิณ-เพื่อไทย

บ้านป่าฮึดสู้ ประวิตร ลุยนิติสงคราม ไพบูลย์ เปิดหน้าเอื้อมือยุบพรรค ทุบทักษิณ-เพื่อไทย ข้อหาล้มล้างการปกครองฯ

 

เจ้าเก่า ธีรยุทธ สุวรรณเกษร ไม่รู้จักลุงป้อม แต่ปรึกษาไพบูลย์ จับตามือยุบพรรคก้าวไกล จะบรรลุเป้าหมายทุบบ้านจันทร์หรือไม่

 

นับแต่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ์ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เลือกซามูไรกฎหมาย ไพบูลย์ นิติตะวัน นั่งเลขาธิการพรรค นักวิเคราะห์การเมืองฟันธงตรงกันว่า พปชร.มี สส.แค่ 20 คน แต่จะทรงพลังด้วย “นิติสงคราม”

สัปดาห์ที่แล้ว ไพบูลย์ ประโคมจุดพลุการเมืองเรื่อง 10 ตุลา จะเกิดเหตุการณ์ที่เป็นจุดเริ่มต้นไปถึงบทจบของพรรคแกนนำรัฐบาลพรรคหนึ่ง และอาจถึงขั้นล่มสลาย

 

เช้าตรู่วันที่ 10 ต.ค.2567 ไพบูลย์ยังลงมือแจกหมายข่าว ธีรยุทธ สุวรรณเกษร ในฐานะประชาชน จะไปยื่นคำร้องขอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยวินิจฉัยสั่งการให้ ทักษิณ ชินวัตร ผู้ถูกร้องที่ 1 และพรรคเพื่อไทย ผู้ถูกร้องที่ 2 เลิกการกระทำที่เป็นการใช้สิทธิและเสรีภาพ อันจะนำไปสู่การล้มล้างการปกครองฯ

 

ปฏิบัติการของ ธีรยุทธ สุวรรณเกษร ในครั้งนี้ ไพบูลย์บอกว่า ไม่เกี่ยวข้องกับพรรคพลังประชารัฐ และพรรคไม่ได้อยู่เบื้องหลัง

 

“เขายื่นในฐานะประชาชน ผมรู้ว่าเขาจะไปยื่น เพราะเรามีการพูดคุยกันตลอด เนื่องจากผมมีคดีส่วนตัวและคดีทั่วไปที่ให้เขาดูแลอยู่” ไพบูลย์ กล่าว

 

6 ประเด็นเชือดทักษิณ

 

ธีรยุทธ สุวรรณเกษร ทนายความอิสระ ผู้ร้องมีหลักฐาน ข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย และบรรทัดฐานคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ปรากฏตามคำร้อง 65 หน้า โดยมีพฤติการณ์ของผู้ถูกร้องทั้งสองคือทักษิณ และพรรคเพื่อไทย แบ่งได้เป็น 6 กรณี

 

1.ทักษิณใช้พรรคเพื่อไทย สั่งการรัฐบาลผ่านกระทรวงยุติธรรม กรมราชทัณฑ์ โรงพยาบาลตำรวจให้เอื้อประโยชน์แก่ตัวเอง เพื่อไม่ต้องรับโทษอยู่ในเรือนจำแม้แต่วันเดียว

 

2.ทักษิณใช้พรรคเพื่อไทย สั่งการรัฐบาลเอื้อประโยชน์กับสมเด็จฯ ฮุน เซน กรณีการเจรจาเขตพื้นที่ทับซ้อนทางทะเล (MOU2544)

 

3.ทักษิณสั่งการพรรคเพื่อไทย ร่วมมือพรรคประชาชนแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นพรรคก้าวไกลเดิม ที่ต้องคำวินิจฉัยมีพฤติการณ์ล้มล้างการปกครอง

 

4.ทักษิณสั่งการแทนพรรคเพื่อไทย เจรจากับแกนนำของพรรคการเมืองอื่น ในการเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ เมื่อวันที่ 14 ส.ค.2567

 

5.ทักษิณสั่งการแทนพรรคเพื่อไทย ให้มีมติขับพรรคพลังประชารัฐ ออกจากพรรคร่วมรัฐบาล

 

6.ทักษิณสั่งการให้พรรคเพื่อไทย ให้นำนโยบายที่แสดงวิสัยทัศน์ไว้เมื่อ 22 ส.ค.2567 ไปดำเนินการให้เป็นนโยบายที่ ครม.แถลงต่อรัฐสภา 12 ก.ย. 2567

 

ชั้น 14-บ้านจันทร์

 

ไพบูลย์ นิติตะวัน ไม่ปฏิเสธเรื่องการปรึกษาหารือกับทนายธีรยุทธ เรื่องคดีทักษิณ-เพื่อไทย ล้มล้างการปกครองฯ

 

สังเกตได้จาก ธีรยุทธ สุวรรณเกษร ได้ใช้สิทธิยื่นคำร้องต่ออัยการสูงสุด เมื่อวันที่ 24 ก.ย.นี้ และรอจนครบกำหนด 15 วันแล้ว

 

ซามูไรกฎหมายมีประสบการณ์ เรื่องนี้อัยการสูงสุดคงไม่ดำเนินการส่งคำร้องมาให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ทนายธีรยุทธต้องใช้สิทธิยื่นคำร้องเอง

 

ระหว่างนั้น ไพบูลย์ได้เริ่มตีข่าว 10 ตุลา ข่าวใหญ่ยุบพรรคการเมืองหนึ่ง จึงเป็นที่สนใจของผู้คนทั้งประเทศ

 

ดูเหมือนไพบูลย์ จะมั่นใจใน 2 ประเด็นคือ ชั้น 14 รพ.ตำรวจ และการประชุมนอกรอบที่บ้านจันทร์ส่องหล้า

 

เกมนิติสงครามรอบใหม่ จากคนหน้าเดิม ที่มีเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐเป็นที่ปรึกษา จะบรรลุผลเหมือนกรณีพรรคก้าวไกลหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ

 

ในชั่วโมงนี้ ลุงป้อม ประมุขบ้านป่ารอยต่อฯ คงมีแรงใจขึ้นอีกเยอะ หลังจากเจอกลเกมนายใหญ่ แยกสลายป้อมค่าย จนเหลือไพร่พลไม่ถึง 20 ชีวิต