คอลัมนิสต์

พี่มีแต่ให้ “เฉลิม-แจ๊ส” รักไร้เงาชินวัตร “วัน” จัดทัพใหญ่ใจถึงพึ่งได้

พี่มีแต่ให้ของแท้ เฉลิม-คำรณวิทย์ สะท้อนตระกูลอยู่บำรุง รักแจ๊สมากกว่าทักษิณ จับตาวัน ทายาทบ้านริมคลอง จัดทัพครอบครัวใจถึงพึ่งได้

วัน หัวหน้าครอบครัวใจถึงพึ่งได้ เตรียมจัดงาน 50 ปี ทายาทบ้านริมคลอง

 

ใจถึงพึ่งได้ เฉลิม ฉุน วัน ลาออกผู้ช่วยรัฐมนตรี ปมให้กำลังใจแจ๊ส สู้ศึกนายก อบจ.ปทุมฯ จับตาทายาทบ้านริมคลอง จัดทัพครอบครัวใจถึงพึ่งได้

 

ย้อนสัมพันธ์ลึก พี่เหลิม-น้องแจ๊ส แนบแน่นมานาน วันที่คำรณวิทย์ไร้เงาพี่ทักษิณ ก็ยังมีบ้านใหญ่บางบอนยืนเคียงข้าง 

 

สาเหตุจากคืนนับคะแนนการเลือกตั้งนายก อบจ.ปทุมธานี วัน อยู่บำรุง อดีต สส.กทม. เดินทางไปลุ้นผลคะแนนและให้กำลังใจแจ๊ส-พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ถึงบ้าน พักในตัวเมืองปทุมธานี 

 

ภาพทายาท ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ไปปรากฏตัวที่บ้าน พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ทำให้อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย รู้สึกไม่สบายใจ จึงพูดคุยกับวัน เมื่อวันที่ 9 ก.ค.2567

วันถัดมา วัน อยู่บำรุง จึงแถลงผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ขอลาออกจากกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีสาธารณสุข เพื่อความสบายใจของหัวหน้าพรรคเพื่อไทย 

 

จากนั้น ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังลูกชาย ลาออกจากตำแหน่งกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ว่า “เมื่อหนุ่ม (วัน)ลาออกแล้ว ผมจะอยู่ในพรรคเพื่อไทยต่อได้อย่างไร ก็เลยขอให้พรรคขับผมออกจากพรรคตามระเบียบพรรคการเมือง เพื่อจะได้ไปสังกัดพรรคการเมืองใหม่ ซึ่งขณะนี้มีพรรคการเมือง 2-3 พรรคติดต่อเข้ามาแล้ว ยืนยันว่าผมตกได้ แต่ผมต่ำไม่ได้”

 

ก่อนหน้านั้น วัน อยู่บำรุง ได้ประชุมทีมงานใจถึงพึ่งได้ เตรียมจัดงาน 50 ปี ป๋าวันใจถึงพึ่งได้ ที่บ้านริมคลอง เขตบางบอน และคาดว่า วันนั้น พล.ต.ท.คำรณวิทย์ จะมาร่วมงานอย่างแน่นอน

ครอบครัวใจถึงพึ่งได้

 

 

ปลายปี 2563 พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ได้เปิดตัวลงสมัครนายก อบจ.ปทุมธานี สังกัดกลุ่มคนรักปทุม ที่หอประชุมธรรมศาสตร์ รังสิต โดยมี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เดินทางไปให้กำลังใจ พร้อมอดีต สส.ปทุมธานี 

 

เวลานั้น พล.ต.ท.คำรณ ไม่เลือกที่จะลงสนามในนามพรรคเพื่อไทย แต่ ร.ต.อ.เฉลิม ในฐานะพี่ใหญ่ ก็พร้อมหนุนน้องแจ๊สเต็มที่

 

วันที่ 13 ธ.ค.2563 กลุ่มคนรักปทุมธานี เปิดเวทีปราศรัยใหญ่ ที่ลานข้างเทสโก้โลตัส ตรงข้ามฟิวส์เจอร์พาร์ครังสิต ร.ต.อ.เฉลิม จึงขึ้นเวทีพูดเชิญชวนคนปทุมฯ เลือกพล.ต.ท.คำรณวิทย์ เป็นนายก อบจ.ปทุมธานี

 

จะว่าไปแล้ว ถ้อยวลี “มีวันนี้เพราะพี่ให้” ของแจ๊ส คำรณวิทย์ คำว่า “พี่” ควรจะหมายถึง ร.ต.อ.เฉลิม มากกว่าทักษิณ

 

ถ้าจำกันได้ ช่วงรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ร.ต.อ.เฉลิม เป็นรองนายกรัฐมนตรี และกำกับดูแล สตช. ได้ผลักดันให้ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ขึ้นเป็นผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.)

 

ช่วงปลายรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ร.ต.อ.เฉลิม ถูกโยกไปเป็น รมว.แรงงาน ซึ่งเวลานั้น มีกระแสข่าว พล.ต.ท.คำรณวิทย์ น้อยอกน้อยใจจะลาออกจากตำแหน่ง ผบช.น. เมื่อเจอหน้านักข่าว ร.ต.อ.เฉลิม ก็บอกว่า “ผมจะเตะมัน ไอ้แจ๊สต้องมาทำงาน อย่ามาน้อยอกน้อยใจ”

 

คำพูดคำจาภาษานักเลงบ่งบอกความสัมพันธ์ของ “พี่เหลิม” กับ “น้องแจ๊ส” แนบแน่นและยาวนานมาจนถึงทุกวันนี้

 

เหมือนในคำแถลงลาออกของ วัน อยู่บำรุง ที่ระบุว่า ครอบครัวอยู่บำรุง กับ แจ๊ส คำรณวิทย์ เป็นเสมือนครอบครัวเดียวกัน

 

 

ทางเลือกบ้านริมคลอง

 

 

พูดถึงความสัมพันธ์ระหว่าง ทักษิณ ชินวัตร กับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ตลอดระยะเวลา 30 กว่าปี ไม่ได้ราบรื่น มีทั้งรัก ทั้งชัง ทั้งขมขื่น

 

ปลายปีที่แล้ว จู่ๆ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ก็ลุกขึ้นมาป่าวประกาศกรณีทักษิณพูดลับหลังว่า “ผมเป็นคนกวนโอ๊ย ทั้งพ่อทั้งลูก เลยไม่ให้ตำแหน่ง”

 

ถัดจากนั้นไม่นาน อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ย่องเงียบเข้าบ้านริมคลอง หลังวัดบางบอน เพื่อขอคารวะ “อาเหลิม” ปรับความเข้าใจแทนพ่อทักษิณ

 

วันที่ 16 ก.พ.2567 เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ลงนามในคำสั่งสำนักนายกฯ แต่งตั้ง วัน อยู่บำรุง ปฏิบัติหน้าที่ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข 

 

นับจากนี้ไป ก็ติดตามดูว่า ตระกูลอยู่บำรุง ว่าจะเลือกเดินอย่างไร แต่ที่แน่ๆ วัน อยู่บำรุง มี “ครอบครัวใจถึงพึ่งได้” เป็นฐานเสียง และพร้อมจะต่อยอดได้ทันที 

ข่าวที่น่าสนใจ