คอลัมนิสต์

ลุยเมืองช้าง “ทักษิณ” เหยียบถิ่น “เพื่อนเนวิน” กินข้าวโรงสีแกนนำเสื้อแดง

เยือนที่มั่นเมืองช้าง ทักษิณ ร่วมงานบวชเฉลิมพระเกียรติฯ แวะโรงสีคนเสื้อแดง เช็กการเมืองสุรินทร์วันนี้ เพื่อนเนวินยึด สส. 5 ที่นั่งเหนือเพื่อไทย

นายกเป๊ปซี่(สวมแว่น) ในวันที่รองนายกฯภูมิธรรม ไปกินข้าว 10 ปี

บุกอีสานใต้ ทักษิณ ร่วมงานบวชเฉลิมพระเกียรติฯที่เมืองช้าง แวะโรงสีแกนนำเสื้อแดง เช็กการเมืองสุรินทร์ เพื่อนเนวินยึด สส. 5 ที่นั่งเหนือเพื่อไทย 

 

เมืองช้างในอดีตคือที่มั่นทักษิณ-เสื้อแดง เนวินบุกยึด 2 รอบไม่สำเร็จ สมัยที่แล้ว เสาเข็มสีน้ำเงิน ล้มเสาไฟฟ้าสีแดง ตลอดแนวทางหลวง 24 

 

ได้เวลาขยับอีกแล้ว ทักษิณ ชินวัตร เตรียมเดินทางไปเป็นประธานงานอุปสม บทเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่วัดสุวรรณวิจิตร อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ในวันที่ 14 ก.ค.2567

ตามโปรแกรม ทักษิณจะนั่งเครื่องบินไปลงสนามบินบุรีรัมย์ อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ก่อนนั่งรถไป อ.ปราสาท จ.สุรินทร์

 

ที่น่าสนใจคือ หลังเสร็จพิธีงานบวชแล้ว ทักษิณจะแวะรับประทานอาหารกลางวันที่โรงสี ส.ชัยเจริญ ซึ่งคาดว่า จะมีมวลชนคนเสื้อแดงเมืองช้างมารอต้อนรับจำนวนมาก

 

เจ้าของโรงสี ส.ชัยเจริญคือ “นายกเป๊ปซี่” โรจนินทร์ หิรัญโชคอนันต์ นายกเทศมนตรีตำบลกังแอน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ และอดีตแกนนำเสื้อแดงสุรินทร์ 

 

รู้จักนายกเป๊ปซี่-เสื้อแดง

 

หลายคนคงจำได้ ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ยกทัพนักข่าวไปทดลองกินข้าว 10 ปี ที่ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ตอนนั้น มีดราม่าข้าว 10 ปีกินได้จริงหรือไม่

ปรากฏว่า วันนั้น โรจนินทร์ หิรัญโชคอนันต์ เจ้าของโรงสี ส.ชัยเจริญ เปิดปากยืนยันว่า ข้าวในโครงการรับจำนำข้าวที่เก็บไว้ 10 ปีนั้น นำไปหุงกินได้ 

 

โรจนินทร์ หิรัญโชคอนันต์ ยังเป็นนายกเทศมนตรีตำบลกังแอน อ.ปราสาท หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “นายกเป๊ปซี่”

 

ในอดีต นายกเป๊ปซี่ ให้การสนับสนุนพรรคไทยรักไทย จนมาถึงพรรคเพื่อไทย และเป็นแกนนำเสื้อแดง ร่วมกับ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ อดีต สส.สุรินทร์

 

ปี 2562 จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ย้ายไปพรรคเพื่อชาติ จึงชักชวนนายกเป๊ปซี่ มาลงสมัคร สส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 10 พรรคเพื่อชาติ และส่งคนสนิท จันทอง ทะนงตน ลงสมัคร สส.สุรินทร์ เขต 7

 

หลังเลือกตั้ง นายกเป๊ปซี่ ไม่ได้เป็น สส.บัญชีรายชื่อ นายกเป๊ปซี่ จึงหันมาลงสมัครนายกเทศมนตรีตำบลกังแอน เมื่อปี 2564

 

ชั่วโมงนี้ นายกเป๊ปซี่ และจ่าประสิทธิ์ หวนกลับมาช่วยงานพรรคเพื่อไทย คาดว่า สมัยหน้า นายกเป๊ปซี่ คงเป็นกำลังหลักของค่ายสีแดงเมืองช้าง

 

 

เสาเข็มโค่นเสาไฟฟ้า

 

สนามเลือกตั้ง สส.สุรินทร์ เนวิน ชิดชอบ พยายามจะยึดพื้นที่นี้มาตั้งแต่ปี 2554 เนื่องจากเมืองช้าง เป็นบ้านเกิดของ ชัย ชิดชอบ แต่ก็เจาะพื้นที่คนเสื้อแดงไม่ได้

 

กระทั่งการเลือกตั้ง สส.สุรินทร์ ปี 2566 สร้างความประหลาดใจให้คนเมืองช้าง เมื่อภูมิใจไทย กวาดเก้าอี้ สส.ไปได้ 5 ที่นั่ง ส่วนเพื่อไทย ได้ 3 ที่นั่ง

 

สส.สุรินทร์ ค่ายสีน้ำเงิน ประกอบด้วย ปกรณ์ มุ่งเจริญพร, ผกามาศ เจริญพันธ์, ล้ำเลิศ พัวพัฒนโชติ, เรืองวิทย์ คูณวัฒนาพงษ์ และปทิดา ตันติรัตนานนท์ 

 

ที่ผ่านมา ปี 2554 และปี 2562 เนวินได้ สส.สุรินทร์ แค่ 1 ที่นั่งคือ ปกรณ์ มุ่งเจริญพร แต่สมัยนี้ กวาดมา 5 ที่นั่ง ประสบความสำเร็จเกินเป้าหมาย

 

ส่วนพรรคของทักษิณที่เมืองช้าง เคยชนะยกจังหวัดมาแล้ว แต่เที่ยวนี้ เหลือ 3 คนคือ ชูชัย มุ่งเจริญพร, พรเทพ พูนศรีธนากูล และมานิตย์ สังข์พุ่ม

 

เฉพาะเขต 7 (อ.ปราสาท) เรืองวิทย์ คูณวัฒนาพงษ์ เด็กปั้นเนวิน ชนะ ชูศักดิ์ แอกทอง อดีต สส.สุรินทร์ 5 สมัย พรรคเพื่อไทย

 

เขต 8 (อ.สังขะ) ปทิดา ตันติรัตนานนท์ ซ้อใหญ่ค่ายเนวิน ชนะ สมบัติ ศรีสุรินทร์ อดีต สส.สุรินทร์ 6 สมัย พรรคเพื่อไทย 

 

ทั้งเขต 7 และเขต 8 เป็นที่มั่นคนเสื้อแดง ริมทางหลายหมายเลข 24 (โชคชัย-เดชอุดม) แกนนำเพื่อไทยเสียหน้าพอสมควร เมื่อ 2 อดีต สส.หลายสมัยพ่ายคนหน้าใหม่ค่ายเนวิน

 

ไม่น่าแปลกใจที่ทักษิณ เลือกมางานบวชเฉลิมพระเกียรติฯ ที่ อ.ปราสาท และแวะกินข้าวหอมมะลิที่โรงสีนายกเป๊ปซี่

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม