คอลัมนิสต์

กระแสแพ้กระสุน “พิธา” ทิ้งสมรภูมิ “อบจ.” เวทีนี้บ้านใหญ่ยึดครอง

ปทุมธานีศึกษา บ้านใหญ่ยึด อบจ. พิธา ทิ้งสมรภูมิท้องถิ่น 7 จังหวัด ศึกนายก อบจ.ปี 68 วัดกระแสสีส้ม ส่อซ้ำรอยปี 63 ธนาธรพ่ายเรียบ


ศึกบ้านใหญ่ พิธา พลพรรคก้าวไกล ย้ำแผนชิงนายก อบจ.เน้นความพร้อม ไม่ส่งดาวกระจาย ค่ายส้มทิ้งโอกาส ลุยสนามท้องถิ่น 7 จังหวัด  
 

บทเรียนปทุมธานี สะท้อนบ้านใหญ่ ยังมีอิทธิพลเหนือเวทีนายก อบจ. ท้าทายกระแสสีส้ม ส่อซ้ำรอยปี 2563 ที่ก้าวหน้าพ่ายเรียบ 42 จังหวัด 
 

ปี 2563 ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ก็ได้รับบทเรียนจากการเลือกตั้งนายก อบจ. โดยส่งผู้สมัคร 42 จังหวัด ปรากฏว่า พ่ายแชมป์เก่า “กลุ่มบ้านใหญ่” เรียบ
 

แคมเปญปลุกพลังสีส้มล้มบ้านใหญ่ ในสนามการเมืองท้องถิ่น จึงถูกส่งต่อจากคณะก้าวหน้า ไปสู่พรรคก้าวไกล

ปลายเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้า ยกทัพใหญ่ไปเมืองอุดรธานี จัดอีเวนท์ปลุกพลังคนอีสาน และหาเสียงช่วย คณิศร ขุริรัง ว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ.อุดรธานี 

 

อย่างไรก็ตาม พลันที่มีการเลือกตั้งนายก อบจ. เพราะคนเก่าเล่นเกมชิงลาออกก่อนครบวาระ พรรคก้าวไกลก็ไม่พร้อมส่งผู้สมัครลงสนาม

 

ล่าสุด ปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า พรรคเตรียมแผนต่อการเลือกนายก อบจ.ในปี 2568 โดยจะส่งผู้สมัครนายก อบจ.ในจังหวัดที่เราพร้อม ส่งแบบมียุทธศาสตร์ โดยพรรคจะไม่ส่งแบบดาวกระจาย 

 

“เราไม่นำแท็กติกที่ นายก อบจ.แต่ละแห่ง ใช้วิธีลาออกล่วงหน้ามาเปลี่ยนแปลงการทำงาน ทั้งนี้การส่งผู้สมัคร จะไม่ใช้แค่ว่าอยากจะส่งก็ส่ง หรือคิดว่าพรรคมีกระแส เพราะคิดว่าไม่ควรดูถูกประชาชน” ปกรณ์วุฒิ กล่าว
 


นับแต่เดือน ก.พ.2567 พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เดินสายเปิดตัวผู้สมัครนายก อบจ. ผ่านไปแล้ว 4 จังหวัดคือ ภูเก็ต อุดรธานี เชียงใหม่ และตราด ซึ่งในเร็ววันนี้ จะมีการเปิดตัวอีก 1-2 จังหวัด

เวทีนี้ไม่มีสีส้ม
 

อันเนื่องจากกลยุทธ์นายก อบจ.หลายจังหวัด ชิงลาออกก่อนครบวาระ จึงทำให้มีการเลือกตั้งนายก อบจ.อีก 4 จังหวัด ภายในเดือน ส.ค.2567
 

วันอาทิตย์ที่ 4 ส.ค.นี้ จะมีการเลือกตั้งนายก อบจ. 2 จังหวัดคือ พะเยา และพระนครศรีอยุธยาสำหรับศึกนายก อบจ.พะเยา มีคู่ชิงสองคนคือ ชัยประพันธ์ สิงห์ชัย กลุ่มพะเยาก้าวไกล และ ธวัช สุทธวงค์ อดีตรองนายก อบจ.พะเยา ซึ่งเป็นมือทำงานของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า


มีข้อน่าสังเกต พรรคเพื่อไทย เปิดตัว อัครา พรหมเผ่า เป็นว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ.พะเยา ต่อมา อัครา ลาออกจากตำแหน่ง และไม่ลงสมัครชิงนายก อบจ.พะเยา โดยอ้างว่า เตรียมเล่นการเมืองระดับชาติส่วนสนามนายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา สมทรง พันธ์เจริญวรกุล อดีตนายก อบจ.อยุธยา ปะทะ อุ๊ กรุงสยาม หรือ วัชรพงศ์ ระดมสิทธิพัฒน์ กลุ่มก้าวใหม่อยุธยาอนึ่ง พรรคก้าวไกลไม่ได้ส่งผู้สมัครนายก อบจ.พะเยา สจ.แน้ว อดีตผู้สมัคร สส.พะเยา พรรคก้าวไกล จึงลงสนามในนามกลุ่มพะเยาก้าวไกล เช่นเดียวกับกลุ่มก้าวใหม่อยุธยาของ อุ๊ กรุงสยาม ไม่เกี่ยวข้องกับพรรคก้าวไกล แต่มี ชริน วงศ์พันธ์เที่ยง สส.อยุธยา พรรคก้าวไกล ให้การสนับสนุนโดยส่วนตัว


แนวรบบ้านใหญ่
 

วันอาทิตย์ที่ 11 ส.ค.นี้ จะมีการเลือกตั้งนายก อบจ.ชัยภูมิ หลัง อร่าม โล่ห์วีระ อดีตนายก อบจ.ชัยภูมิ ลาออกจากตำแหน่งก่อนครบวาระ


อร่าม โล่ห์วีระ บิดา อัครแสน โล่ห์วีระ สส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ สายตรง ร.อ.ธรรมนัส ต้องเจอศึกหนัก เมื่อ สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ สส.ชัยภูมิ พรรคภูมิใจไทย ส่งภรรยา สุรีวรรณ นาคาศัย ลงสนาม

 

ถัดไปอีกสัปดาห์ วันอาทิตย์ที่ 18 ส.ค.นี้ จะมีการเลือกตั้งนายก อบจ.พิษณุโลก หลัง มนต์ชัย วิวัฒน์ธนาฒย์ ลาออกจากตำแหน่งเวลานี้ มนต์ชัย วิวัฒน์ธนาฒย์ กลุ่มพลังพิษณุโลก ยืนยันจะลงสนามนายก อบจ.พิษณุโลก อีกสมัย ซึ่งที่ผ่านมา ได้รับการหนุนช่วยจาก นพพล เหลืองทองนารา สส.พิษณุโลก พรรคเพื่อไทย


คู่แข่งของมนต์ชัย จะเป็นคนหน้าเดิม ณชพล พลอาสา อดีตผู้สมัครนายก อบจ.พิษณุโลก คณะก้าวหน้า หรือไม่ ต้องลุ้นสัปดาห์หน้า สรุปว่า การเลือกตั้งนายก อบจ.อีก 4 จังหวัดในเดือน ส.ค.นี้ ก็ยังไม่มีพรรคก้าวไกล จึงกลายเป็นว่า สนามท้องถิ่นเป็นเวทีของ “บ้านใหญ่”

ข่าวที่น่าสนใจ