คอลัมนิสต์

ผ่า 5 ขั้วการเมือง “บ้านใหญ่” ลุยยึดค่อนสภา “สว.67” สีส้มพลาดเป้า

สมรภูมิเลือก สว.67 กลุ่มบ้านใหญ่ 5 ขั้วการเมือง สมประโยชน์ ฝ่ายความมั่นคงคาด สว.สายอนุรักษ์ กวาดร้อยละ 80 บรรลุเป้าหมายสกัด สว.สีส้ม

ใกล้วันดีเดย์ เลือก สว.2567 สะพัดบ้านใหญ่ 5 ขั้วสมประโยชน์ ฝ่ายความมั่นคง คาด สว.สายอนุรักษ์ ได้ร้อยละ 80 และ สว.สีส้ม ร้อยละ 20

 

 

แคมเปญ สว.ประชาชน ล้มเหลว ส่งผล สว.สีส้ม ยอดไม่ถึงเป้า 67 ที่นั่ง แถมบ้านใหญ่เดินเกมเหมาจังหวัด ตั้งด่านบล็อกโหวต สว.ขั้วตรงข้าม

 

 

ชั่วโมงนี้ ผู้สมัคร สว.ที่ผ่านเข้าไปสู่รอบการเลือกระดับประเทศ จำนวน 3,000 คน ทยอยเดินทางเข้ามาที่เมืองทองธานี เพื่อเข้าสู่กระบวนการเลือก สว.ระดับประเทศ จะมีขึ้นในวันพุธที่ 26 มิ.ย. 2567 

 

 

เท่าที่สอบถามผู้สมัคร สว.บางกลุ่มพบว่า กลุ่มที่ไม่ได้ติดพันกับกลุ่มการเมืองได้เข้ามาพักในโรงแรม ห้องพักแถวเมืองทองธานีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

กลุ่มที่อยู่ในเครือข่ายบ้านใหญ่ ยังเก็บตัวกันอยู่ในโรงแรม หรือรีสอร์ตใกล้กรุงเทพฯ ประเมินว่า กลุ่มนี้มีจำนวนมาก และถูกวางตัวเป็นโหวตเตอร์ให้กับผู้สมัคร สว.ที่ถูกวางตัวเป็น “แคนดิเดต”

 

บทเรียนจากการเลือกระดับอำเภอ และจังหวัด ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชา ชน (iLaw) ที่ขับเคลื่อนแคมเปญ สว.ประชาชน ได้โพสต์เฟซบุ๊คว่า 

 

“...ในความเป็นจริงบ้านใหญ่ใช้วิธีเหมาจังหวัด กล่าวคือ เวลาส่งคนไปลงตามอำเภอต่างๆ ไม่ได้มีเป้าหมายให้มาเลือกตัวเองคนเดียว หรือสองคน แต่มีเป้าหมายให้มาเลือกทีมตัวเองทั้ง 40 คน แล้วเดินเข้าจากบ้านเดียวกันทั้งจังหวัด”

 

คำว่า “บ้านใหญ่” ไม่ได้มีเพียงบ้านเดียว หากแต่มีทั้งบ้านใหญ่เมืองเหนือ บ้านใหญ่อีสานใต้ บ้านใหญ่ในป่า บ้านใหญ่พลังงาน ฯลฯ

ส่อง 5 บ้านใหญ่

 

ฝ่ายความมั่นคงประเมินสถานการณ์การเลือก สว. ชุดใหม่ 200 คน มีแนว โน้มว่า  สว.บ้านใหญ่ ที่มีแนวคิดอนุรักษ์ และยึดมั่นในชาติ ศาสน์ กษัตริย์  จะยึดพื้นที่ร้อยละ 80 ของสภาสูงไว้ได้

 

1.บ้านใหญ่เมืองเหนือ บ้านใหญ่หลังนี้ มีคนสนใจเยอะ เพราะระดับอดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตรองนายกฯ ลงสมัครด้วยตัวเอง

 

 

ว่ากันว่า ผู้ประสานงานบ้านใหญ่เมืองเหนือ เป็นอดีต สว.สายอีสาน มีความเก๋า ชำนาญเกมการเมือง

 

 

2.บ้านใหญ่อีสานใต้ ถูกจับจ้องมากเป็นพิเศษ เพราะการเคลื่อนไหวแบบอึกทึกครึกโครมแถวภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้

 

 

ประมุขบ้านใหญ่อีสานใต้ มีความชำนาญเชิงกลยุทธ์เลือกตั้งทุกรูปแบบ จึงบริหารจัดการได้ดีกว่าทุกบ้าน คาดว่า จะได้ สว.ไม่ต่ำกว่า 60-70 ที่นั่ง

 

 

 

3.บ้านใหญ่ในป่า อดีตนายทหารใหญ่ที่เป็นลูกน้องคนสนิท ป.บ้านป่า ได้จัดทัพแบบจรยุทธ์ทางภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก 

 

 

4.บ้านใหญ่พลังงาน มีกลุ่มการเมืองท้องถิ่นปักษ์ใต้ ดำเนินการแบบเงียบๆ น่าจะขอแบ่งเค้กก้อนเล็กๆ มีที่นั่งในสภาสูงประมาณ 10 ที่นั่ง

 

 

5.บ้านใหญ่รวมดาว เป็นอดีต สส. และอดีต สว. ที่ไม่ขออยู่ใต้ร่มเงาบ้านใหญ่เมืองเหนือและบ้านใหญ่อีสานใต้ 

 

 

สายนี้ มีอดีต สส.กาฬสินธุ์ ยุคกิจสังคมและไทยรักไทย เป็นผู้ประสานงาน ขอแทรกเข้าสภาสูงจำนวนหนึ่ง

 

 

บ้านนี้สีส้ม

 

 

 

 

ต้องยอมรับว่า แคมเปญ สว.ประชาชน ของไอลอว์ และแคมเปญ 1 ครอบครัว 1 สว. ของคณะก้าวหน้า มีเป้าหมายให้ประชาชนตื่นตัวลงสมัคร สว. ตั้งเป้าไว้หลักแสน 

 

 

สุดท้ายมีผู้สมัคร สว.ทั้งประเทศ 4 หมื่นกว่าคน และไม่ถึงเป้าที่ไอลอว์และคณะก้าวหน้า ตั้งความหวังไว้ แถมตอนเลือกระดับอำเภอ และจังหวัด เจอบล็อกโหวตบ้านใหญ่ สว.สีส้ม ก็ร่วงราวใบไม้ร่วง

 

 

เมื่อเข้ารอบระดับประเทศมาจำนวนหนึ่ง ค่ายสีส้มก็ประสบปัญหาเรื่องใครจะเป็นโหวตเตอร์ ใครจะเป็นแคนดิเดต

 

 

ปรากฏว่า ผู้สมัคร สว.ที่เข้ารอบสุดท้ายอยากเป็นแคนดิเดต ไม่เสียสละเป็นโหวตเตอร์ จึงต้องทำไพมารี่โหวต สรรหาแคนดิเดต สว.ตั้งแต่ 23-25 มิ.ย.นี้ 

 

ฝ่ายความมั่นคงประเมินไว้ว่า สว.สีส้ม จะมีประมาณร้อยละ 15-20 คิดเป็นจำนวนสว. 30-40 คน เป็นอย่างมาก ในนี้รวมทั้ง สว.อิสระที่มาจากภาคประชาชนด้วย

 

 

ตัวเลขข้างต้นนี้ ย่อมไม่เพียงพอตามที่คณะก้าวหน้ารณรงค์ว่า ต้องให้ได้อย่างน้อย 67 ที่นั่ง เพื่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม