คอลัมนิสต์

ตีปลาหน้าไซ “บ้านใหญ่” แก้ รธน.เพิ่ม สส.เขต “500 ที่นั่ง” ล้างบางส้ม

เจ๊ใหญ่ตีปลาหน้าไซ ปูดแผนบ้านใหญ่ แก้รัฐธรรมนูญ โละทิ้ง สส.บัญชีรายชื่อ เหลือ สส.เขต 500 ที่นั่ง ตามยุทธศาสตร์ล้างเผ่าพันธุ์ส้ม

ตีปลาหน้าไซ พรรคบ้านใหญ่ วางแผนแก้รัฐธรรมนูญ โละทิ้ง สส.บัญชีรายชื่อ เพิ่ม สส.เขต 500 ที่นั่ง ตามยุทธศาสตร์ล้างเผ่าพันธุ์ส้ม

 

 

อุ๊งอิ๊ง-อนุทิน สะดุ้ง พิธา งุนงง เจอปล่อยข่าวพรรคใหญ่เตรียมแก้ไขรัฐธรรมนูญ โละ สส.บัญชีรายชื่อ ก่อนถึงวันเลือก สว.ชุดใหม่

 

 

เหลืออีก 3 วัน จะถึงวันเลือกตั้ง สว.ชุดใหม่ 200 คน จู่ๆมีข่าวกระซิบจากสายด้อมส้ม “เจ๊ใหญ่เมืองหลวง” ปูดมีคนวางแผนแก้ไขรัฐธรรม นูญ ว่าด้วยกติกาเลือกตั้ง โดยจะโละทิ้ง สส.บัญชีรายชื่อ 100 ที่นั่ง เพิ่ม สส.เขตจาก 400 ที่นั่ง เพิ่มเป็น 500 ที่นั่งเต็มสภา

ข่าวชิ้นนี้ ทำเอา อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ในฐานะพรรคบ้านใหญ่ มีอาการสะเดิดสะดุ้งไปตามๆกัน

 

 

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาพรรคก้าวไกล ก็คงมีอาการงงๆอยู่เหมือนกัน และคงไม่ยอมให้มีการตัดทิ้ง สส.บัญชีรายชื่อ

 

 

มีข้อน่าสังเกต รายการตีปลาหน้าไซว่าด้วยโละทิ้ง สส.บัญชีรายชื่อ เกิดขึ้นก่อนจะถึงวันเลือก สว.ชุดใหม่ เหมือนจงใจปลุกกระแสอะไรบางอย่าง เนื่องจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องอาศัยเสียง สว. 67 เสียงเป็นอย่างต่ำ

 

 

การปล่อยข่าวรื้อระบบเลือกตั้ง สส. น่าจะมาจากสมมติฐาน สว.ชุดใหม่กว่า 2 ใน 3 จะมาจากกลุ่มการเมืองบ้านใหญ่ และเปิดทางให้แก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญบางมาตราได้ง่ายขึ้น

ส่องดูผลเลือกตั้ง สส.เมื่อ 14 พ.ค.2566 คัดเฉพาะ 5 พรรค ที่ได้ สส.อันดับต้นๆ น่าจะพอมองออกว่า ใครได้ใครเสีย หากตัดทิ้ง สส.บัญชีรายชื่อ

 

 

ก้าวไกล สส.เขต 112 ที่นั่ง คะแนนบัญชีรายชื่อ 14,438,851 เสียง มีสส. 39 ที่นั่ง

 

 

เพื่อไทย สส.เขต 112 ที่นั่ง คะแนนบัญชีรายชื่อ 10,962,522 เสียง มี สส. 29 ที่นั่ง

 

 

ภูมิใจไทย สส.เขต 68 ที่นั่ง คะแนนบัญชีรายชื่อ 1,138,202 เสียง มี 3 ที่นั่ง

 

 

พลังประชารัฐ สส.เขต 39 ที่นั่ง คะแนนบัญชีรายชื่อ 537,625 เสียง มี 1 ที่นั่ง

 

 

รวมไทยสร้างชาติ สส.เขต 23 ที่นั่ง คะแนนบัญชีรายชื่อ 4,766,408เสียง มี 13 ที่นั่ง

 

 

แผนตัดตอน สส.สีส้ม

 

หากมีการเสนอตัดทิ้ง สส.บัญชีรายชื่อจริง พรรคที่จะได้ประโยชน์จากการเลือกตั้งที่มีแต่ สส.เขต 500 ที่นั่งคือ ภูมิใจไทย และพลังประชารัฐ เพราะสองพรรคนี้ มี สส.บัญชีรายชื่อไม่ถึง 5 คน

 

 

ตรงกันข้าม ถ้าตัดทิ้ง สส.บัญชีรายชื่อ 100 ที่นั่ง และเพิ่ม สส.เขต เป็น 500 ที่นั่ง พรรคก้าวไกล ย่อมเสียเปรียบในการเลือกตั้งทั่วไปสมัย

 

เนื่องจากการเลือกตั้ง สส.ปีที่แล้ว ก้าวไกล ได้ สส.เขต 112 ที่นั่ง ซึ่ง สส.เขตส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในกรุงเทพฯ ,ปริมณฑลกรุงเทพฯ และภาคตะวันออก 

 

ขณะที่ภาคเหนือ ได้ สส. 17 ที่นั่ง ภาคอีสาน ได้ 7 ที่นั่ง และภาคใต้ 3 ที่นั่ง ซึ่งทั้ง 3 ภาค ยังเป็นจุดอ่อนของค่ายสีส้ม 

 

โดยเฉพาะภาคอีสาน มี สส.เขตมากถึง 130 ที่นั่ง แต่ก้าวไกล มี สส.เขต แค่ 7 ที่นั่ง เพราะเจอคู่แข่งสำคัญคือ เพื่อไทย และภูมิใจไทย 

 

 

พรรคบ้านใหญ่

 

เลือกตั้งหนที่แล้ว เพื่อไทยคะแนนนิยมลดลง ทั้งคะแนน สส.บัญชีรายชื่อ และ สส.เขต 

 

อย่างปี 2554 เพื่อไทย ได้คะแนนบัญชีรายชื่อ 15,744,190 เสียง แต่ปี 2566 คะแนนลดลงเหลือ 10,962,522 เสียง

 

หากพิจารณาตามผลสำรวจความนิยมของสำนักโพลต่างๆ พบว่า เพื่อไทยมีแนวโน้มคะแนนนิยมลดลง และเมื่อถึงการเลือกตั้งสมัยหน้า อาจได้ต่ำกว่า 10 ล้านเสียง 

 

 

ด้วยเหตุนี้ จึงได้เห็นการเคลื่อนไหวของทักษิณ ชินวัตร อดีตนายก รัฐมนตรี ที่เดินสายไปพบนักการเมืองบ้านใหญ่หลายซุ้มหลายจังหวัด

 

 

การเลือกเป้าหมาย “บ้านใหญ่” เท่ากับเป็นการส่งสัญญาณว่า เพื่อไทยตั้งเป้าเพิ่มจำนวน สส.เขตให้มากกว่าขึ้นสมัยที่แล้ว

 

 

ขณะเดียวกัน ปี 2566 พรรคภูมิใจไทย ที่วางยุทธศาสตร์ยึดบ้านใหญ่ เป็นธงนำ ก็ได้ สส.เขต เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด 

 

 

ดังนั้น ผู้จงใจปล่อยข่าวตัดทิ้ง สส.บัญชีรายชื่อ น่าจะเป็นการชี้เป้าไปที่ 2 พรรคใหญ่คือ เพื่อไทย-ภูมิใจไทย ซึ่งอุดมไปด้วย สส.บ้านใหญ่ 

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม