คอลัมนิสต์

ส้มรุก “ทักษิณ” พ่อใหญ่สิ้นขลัง “วิเชียร” ส่อเสียเมืองหลวงเสื้อแดง

ส้มรุก พ่อใหญ่ทักษิณบ่ขลัง วิเชียร ขาวขำ ส่งไม้ต่อ ศราวุธ สู้ศึกนายก อบจ.อุดรฯ ปกป้องเมืองหลวงเสื้อแดง ขวัญชัยยังเฝ้ารอนายใหญ่

เมืองหลวงเสื้อแดงสะเทือน วิเชียร ขาวขำ ส่งไม้ต่อ ศราวุธ สู้ศึกนายก อบจ.อุดรฯ พ่อใหญ่ทักษิณ ยังไม่มีคิวมาเยี่ยมขวัญชัย ไพรพนา
 

เพื่อไทยอุดรฯ มี สส. 7 คน ไร้เก้าอี้รัฐมนตรี คนเสื้อแดงเฝ้ารอคอยพ่อใหญ่ ท.ทหาร ทัพก้าวไกลฉวยโอกาสรุกใหญ่ หวังเปลี่ยนแดงเป็นส้ม
 


ปี 2555 ขวัญชัย ไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดรฯ จัดงานสถาปนา “เมืองหลวงคนเสื้อแดง” กลางทุ่งศรีเมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นช่วงที่ วิเชียร ขาวขำ ลาออกจาก สส.มาลงสมัครนายก อบจ.อุดรธานี
 


วิเชียร ขาวขำ โค่นแชมป์เก่าก้าวขึ้นเป็นนายก อบจ.อุดรฯ ใน พ.ศ.โน้น ด้วยพลังคนเสื้อแดงทั้งจังหวัด ทั้งชมรมคนรักอุดรฯ และหมู่บ้านเสื้อแดง
 


วันเวลาผ่านมาถึง พ.ศ.นี้ อุดรธานีเปลี่ยนไป คำว่า “เมืองหลวงเสื้อแดง” กำลังจะกลายเป็นตำนานให้คนอุดรฯเล่าขาน 

 

วันเสาร์ที่ 22 มิ.ย.2567 ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล และพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค พร้อมด้วย สส.ก้าวไกล จะไปร่วมกิจกรรม “ก้าวไกล Policy Fest อุดรจ้วดๆ” ที่ UD Town อ.เมือง จ.อุดรธานี 

 

ที่แน่ๆ งานนี้ ทนายแห้ว-คณิศร ขุริรัง ว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ.อุดรธานี จะโชว์วิสัยทัศน์เปลี่ยนเมืองอุดรฯ ซึ่งค่ายส้มตั้งเป้าต้องเอาชนะค่ายเพื่อไทยให้ได้

ศราวุธ เพชรพนมพร และลูกชาย วิเชียร ออกพบชาวบ้าน
 

ย้อนไปเมื่อ 22 ส.ค.2566 พรรคเพื่อไทย พลิกเกมจับขั้ว 2 พรรคลุง ส่งผลให้คนเสื้อแดงจำนวนหนึ่งก่อหวอดประท้วงทักษิณ ชินวัตร
 

กุหลาบ ยศอ่อน หรือ หงษ์ทอง ดาวอุดร อดีตดีเจวิทยุชุมชนเสื้อแดงเมืองอุดรฯ ได้โพสต์คลิประบายความในใจว่า สู้เพื่อทักษิณ จนติดคุกติดตะราง นึกไม่ถึงว่าเพื่อไทย จะไปดึงพรรคขั้วเผด็จการมาร่วมจัดตั้งรัฐบาล
 

คนเสื้อแดงเมืองอุดรฯ จำนวนไม่น้อยก็คิดเหมือนกับ หงษ์ทอง ดาวอุดร และพวกเขาเหล่านี้ก็หันไปเป็นสมาชิกพรรคก้าวไกล 
 

รอพ่อใหญ่ ท.ทหาร 


นับแต่การเลือกตั้งปี 2554 จนถึงปี 2562 พรรคเพื่อไทย กวาด สส.อุดรฯยกจังหวัด เพราะมนต์ขลัง “พ่อใหญ่ ท.ทหาร” ยกเว้นปีที่แล้ว เมืองหลวงเสื้อแดง ถูกเจาะไป 3 เขต โดยก้าวไกล 1 เขตและไทยสร้างไทย 2 เขต
 

ช่วงตั้งรัฐบาลเศรษฐา ก็มีคำถามว่า เพื่อไทยอุดรฯ มี สส. 7 คน แต่เก้าอี้รัฐมนตรี กลับไปหล่นที่หนองบัวลำภูที่มี สส. 3 คน หรือนครพนม ที่มี สส. 2 คนลึกๆ วิเชียร ขาวขำ นายก อบจ.อุดรธานี ก็หวังที่จะได้เป็นรัฐมนตรี เพราะเขาทุ่มเททำงานให้พรรคมายาวนาน ตั้งแต่สมัยไทยรักไทยสำหรับศึกนายก อบจ.อุดรฯ สมัยหน้า วิเชียร ขาวขำ ได้ส่งไม้ต่อให้เสี่ยป๊อป-ศราวุธ เพชรพนมพร อดีต สส.อุดรฯ ซึ่งเวลานี้ เสี่ยป๊อปก็เดินสายหาเสียงแล้ว

 

ศราวุธ เพชรพนมพร นักธุรกิจเมืองอุดรฯ และลูกเขย พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก เป็น สส.อุดรฯ สมัยแรก ปี 2544 


เลือกตั้ง สส.อุดรฯ ปีที่แล้ว เสี่ยป๊อป-ศราวุธ พ่าย ณัฐพงษ์ พิพัฒน์ไชยศิริ ก้าวไกล ที่เขต 1 แต่ ปุ๊ก-หทัยรัตน์ เพชรพนมพร พี่สาวเสี่ยป๊อป ยังชนะก้าวไกล ที่เขต 2 

 

ยุคเสื้อแดงราโรย
 

ยุคแดงทั้งแผ่นดิน อุดรธานี มีคนเสื้อแดงมากกว่า 10 กลุ่ม แต่กลุ่มที่ใหญ่ที่สุดมีอยู่ 2 กลุ่มคือ ชมรมคนรักอุดร ของ ขวัญชัย ไพรพนา และหมู่บ้านเสื้อแดง ของ อานนท์ แสนน่าน
 

ทุกวันนี้ ขวัญชัย ไพรพนา นั่งบริหารสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ชมรมคนรักอุดร ที่สถานีวิทยุคลื่นมวลชนสัมพันธ์ FM 97.50 MHz บ้านหนองลีหู ต.สามพร้าว อ.เมือง จ.อุดรธานี
 

ปี 2562 ขวัญชัยผลักดันให้ภรรยา อาภรณ์ สาราคำ เป็น สส.อุดรธานี เขต 4 และเลือกตั้งปีที่แล้ว ลูกชาย กรวีร์ สาราคำ ได้รับเลือกเป็น สส.อุดรธานี เขต 4 แทนมารดา
 

ขวัญชัย เป็นที่ได้พบทักษิณในต่างแดนหลายครั้ง และเป็นแกนนำเสื้อแดงไม่กี่คนที่ต่อสายตรงคุยกับนายใหญ่ได้
 

ทุกวันนี้ ขวัญชัยยังเฝ้ารอวันที่นายใหญ่ จะเดินทางมาเยี่ยมเยียนคนเสื้อแดงเมืองอุดรฯ และเชื่อว่า พ่อใหญ่ทักษิณยังอยู่ในใจของคนรากหญ้า
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม