คอลัมนิสต์

ไม่หนี “ทักษิณ” สู้คดี 112 เช็กบิล “บ้านป่า” มิถุนาอาถรรพ์หรือไม่

มิถุนาอาถรรพ์หรือไม่ ทักษิณ สู้คดี 112 งัดข้อเท็จจริง 4 ประเด็น พ้นบ่วงยกแรก เตรียมเช็กบิลบ้านป่า หลังตั้งรับโดนพายุข่าวถล่มรายวัน

พล.อ.ประวิตร ปรากฏตัวครั้งแรก แต่ไม่พูดเรื่องทักษิณ

 

 

ไม่หนีไม่ป่วย ทักษิณ สู้คดี 112 งัดข้อเท็จจริง 4 ประเด็น พ้นบ่วงยกแรก เตรียมเช็กบิลบ้านป่า หลังตั้งรับโดนพายุข่าวปล่อยถล่มรายวัน

 

 

มิถุนาไม่อาถรรพ์ ได้เวลาเคลียร์ปัญหาลุงบ้านป่า ปล่อยให้อึมครึมไม่เป็นผลดีแก่รัฐบาลผสม สส.พลังประชารัฐ อาจต้องเลือกทางเดินใหม่

 

 

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ข่าวปล่อยทักษิณป่วยหนีคดี 112 กลายเป็นหัวข้ออภิปรายบนเวทีม็อบ คปท.ข้างทำเนียบรัฐบาล 

  

   

ปอย-ตรีชฎา ศรีธาดา อดีตพิธีกรทีวีจอแดง ที่ประจำการเป็นโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ได้โพสต์ภาพนายใหญ่ไปรับประทานห่านพะโล้ ที่รัานฉั่วคิมเฮง สาขากรุงเทพกรีฑา ดับข่าวลือได้ทันควัน

เช้าวันที่ 17 มิ.ย.2567 วิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากทักษิณ ชินวัตร แถลงว่า วันที่ 18 มิ.ย.2567 ทักษิณจะเดินทางเข้ารายงานตัวกับอัยการ ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก ตามนัดรายงานตัว เพื่อส่งฟ้องต่อศาลในคดีตามมาตรา 112 

 

 

ประกอบกับบรรยากาศบ้านจันทร์ส่องหล้า ไม่เงียบเหงามีรถเข้าออกหลายคัน และหนึ่งในนั้น นักข่าวจำได้ว่า เป็นรถที่หมายเลขทะเบียนตรงกับรถของ พิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง 

 

 

วิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย จึงให้สัมภาษณ์ว่า ทักษิณไปพบอัยการล้านเปอร์เซ็นต์

 

 

 

 

ล้างผลไม้พิษ คสช.

 

สืบเนื่องอัยการสูงสุด (อสส.) สั่งฟ้อง ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายก รัฐมนตรี คดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 กรณีให้สัมภาษณ์สื่อเกาหลีใต้ เมื่อปี 2558 

 

มีความเคลื่อนไหวจากทีมทนายความต่อสู้คดีของทักษิณ โดยจะหยิบยก 4 ประเด็นมาเป็นข้อต่อสู้คือ

 

1.ไม่มีเจตนาหลบหนี และพร้อมสู้คดี 

 

2.คำว่า “Palace Circle” ไม่เข้าข่ายความผิด มาตรา 112  

 

3.เนื้อหาตามที่ยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมคือ กระบวนการสอบสวนในยุค คสช. มีการแทรกแซง พนักงานสอบสวนไม่เป็นอิสระ

 

4.การได้รับพระราชทานอภัยโทษ ซึ่งมีการประกาศราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 1 ก.ย.2566  โดยเนื้อหาในราชราชกิจจานุเบกษา ช่วงหนึ่งระบุว่า “มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์”

 

มีรายงานว่า ทักษิณและทีมกฎหมาย ไม่ขอเลื่อนนัดวันที่ 18 มิ.ย.นี้ แต่ใช้วิธียื่นขอความเป็นธรรม เพื่อให้อัยการพิจารณาแล้วสั่งเลื่อนเอง

 

ขั้นตอนการพิจารณาคำร้องขอความเป็นธรรม ถ้ามีน้ำหนัก อัยการจะสั่งเลื่อนโดยปริยายอยู่แล้ว เพราะต้องตั้งพนักงานอัยการระดับอธิบดีขึ้นมาเป็นคณะทำงาน เพื่อพิจารณาและให้ความเห็น

 

 

เช็กบิลบ้านป่า

 

มีรายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยว่า นายใหญ่นั่งหัวโต๊ะเปิดวงหารือแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ในเซฟเฮาส์กลางเมืองหลวง ส่งสัญญาณแรงชัด “มีเรา ไม่มีลุง” 

 

หลังเปิดฉากถล่ม “ลุงบ้านป่า” จนลือลั่นไปทั้งประเทศ ประมุขบ้านจันทร์เดินหน้ารุกบ้านป่า เพราะมี สส.พลังประชารัฐ ตุนอยู่ในกระเป๋าแล้วประมาณ 20-25 คน ซึ่งอยู่ในเครือข่ายกว๊านพะเยา

 

ชั่วโมงนี้ พปชร.มีแต่สาละวันเตี้ยลง อย่าแปลกใจ ไม่มี สส.คนไหนออกมาปกป้องลุงบ้านป่า 

 

เหนืออื่นใด สส.พรรคลุง ต่างมีข้อมูลเชิงลึกว่า “ลุงนอกบ้านป่า” มีวิถีทางของตัวเอง มีภารกิจสำคัญ จึงไม่ได้ใส่ใจ “ลุงในบ้านป่า” เหมือนในอดีต

 

จับตาหลัง 18 มิ.ย.นี้ หากคดีที่เกี่ยวข้องกับนายใหญ่ คลี่คลายไปในทิศทางที่เป็นบวก การเดินเกมรุกปิดตำนานบ้านป่าจะเริ่มต้นขึ้นทันที

 

แหล่งข่าวเพื่อไทยเล่าว่า คนวงในบ้านจันทร์ชื่นชม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรฯเป็นคนเก่ง ทำงานรวดเร็วฉับไว สนองนโยบายรัฐบาลเศรษฐาเต็มที่

 

ว่ากันว่า ปมแค้นลุงบ้านป่า จนต้องออกมาหนุน 40 สว.เขย่านายกฯเศรษฐา ก็มาจากกรณีประมุขบ้านจันทร์ ดึงผู้กองธรรมนัสไปเป็นมือเป็นไม้ 

 

คนวงในบอกว่า “ลุงก็ได้ไปเยอะแล้ว” ไม่เชื่อก็ลองไปดูแถวกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ มีใครบางคนไปนั่งทำอะไรที่นั่น 

 

ดังนั้น หลัง 18 มิถุนา ถ้าสถานการณ์การเมืองพลิกกลับมาเป็นบวกแก่ฝ่ายนายใหญ่ ก็คงเห็นเกมรุกใหญ่ของบ้านจันทร์

 

ข่าวยอดนิยม