คอลัมนิสต์

สายส้มร่วง “สมชาย” นำสายชินวัตรฉลุย “สว.บ้านใหญ่” บุกยึดสภาสูง

บ้านใหญ่ยึดเวที สว.ใหม่ สมชาย ถือธงนำสายชินวัตร สายสีส้มร่วง จับตาคนวงใน ศรีเมือง เจริญศิริ และนิวัฒน์ธำรง ตบเท้าเข้าสภาสูง

สภาบ้านใหญ่ สมชาย สายชินวัตรฉลุย สายสีส้มร่วงระนาว เลือกตั้ง สว. เดินหน้าสู่รอบจังหวัด จับตาว่าที่ สว.ศรีเมือง และนิวัฒน์ธำรง 
 

เลือก สว. สีส้มวืด โหวตเตอร์ธรรมชาติฝ่าด่านบล็อกโหวตไม่สำเร็จ สายบ้านใหญ่ กลุ่มทุน และเครือข่ายรัฐ พาเหรดผ่านรอบอำเภอ

จับตาเลือกตั้ง สว.รอบจังหวัดในสุดสัปดาห์นี้ โฟกัสคนเด่นดัง สมชาย วงศ์สวัสดิ์ ,ศรีเมือง เจริญศิริ และ นิวัฒน์ธํารง บุญทรงไพศาล จะผ่านจากรอบจังหวัด เข้าไปถึงรอบสุดท้ายที่กรุงเทพมหานครหรือไม่


 


วันอาทิตย์ที่ 16 มิ.ย.2567 กระบวนการเลือกตั้ง สว. จะเดินหน้าสู่โหมดการคัดเลือกระดับจังหวัด และขยับไปสู่การคัดเลือกระดับประเทศ วันที่ 26 มิ.ย.นี้


อย่างไรก็ตาม ผู้ลงสมัคร สว.ทั้งหลาย จะต้องลุ้นศาลรัฐธรรมนูญวินิจ ฉัยกรณี พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว.จำนวน 4 มาตรา ขัดหรือแย้งรัฐธรรมนูญ มาตรา 107 หรือไม่ ซึ่งผลจะบวกหรือลบ ย่อมชี้ถึงอนาคตการเลือก สว.ชุดนี้

 

จากการตรวจเช็กข้อมูลในพื้นที่สนามเลือกตั้ง สว.ทั่วประเทศในรอบอำเภอ ทำให้เห็นโฉมหน้าว่าที่ สว.บางระดับ จำแนกได้เป็น 4 กลุ่ม

กลุ่มแรก กลุ่มบ้านใหญ่ เป็นผู้สมัคร สว.ที่มีความใกล้ชิดนักการเมืองท้องถิ่นและระดับชาติ น่าจะเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุด 
 

กลุ่มที่สอง เครือข่ายกลไกรัฐ ส่วนใหญ่เป็นอดีตข้าราชการในพื้นที่ความมั่นคง ซึ่งได้ใช้กลไกองค์กรมวลชนภาครัฐเป็นโหวตเตอร์


กลุ่มที่สาม กลุ่มทุน มีทั้งทุนใหญ่ และทุนท้องถิ่น ที่ส่งตัวแทนเข้าสู่สภาสูง พวกเขามีศักยภาพในการบริหารจัดการโหวตเตอร์


กลุ่มที่สี่ กลุ่มนักเคลื่อนไหวภาคประชาสังคม หรือเรียกกันว่า สว.สีส้มโหวตเตอร์ธรรมชาติ ไม่เอื้อต่อการเลือกไขว้ จึงทำให้ผู้สมัคร สว.กลุ่มนี้สอบตกเยอะในต่างจังหวัด 


สว.สีส้มร่วง 
 

ช่วงเดือน เม.ย.2567 ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ออกมารณรงค์ให้ประชาชนลงสมัคร สว. เพื่อสกัดการบล็อกโหวต และหวังที่จะได้ สว.ประชาชน หรือ สว.สีส้ม อย่างน้อย 70 คน

เหตุที่ต้องเป็นตัวเลข 60-70 ที่นั่งในสภาสูง เพราะธนาธร มองถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มีการประชุมร่วมของสองสภา และต้องมีเสียง สว. 67 เสียงสนับสนุน


ดังนั้น คณะก้าวหน้า ต้องการผู้สมัคร สว.ไม่ต่ำกว่า 50,000-100,000 คน เพื่อเข้าไปทลายฐานคะแนนจัดตั้ง แต่ยอดรวมผู้สมัคร สว.ตัวจริงกลับไม่ถึง 5 หมื่นคน 
 

แผนการธนาธร ที่จะให้ผู้สมัคร สว.ธรรมชาติ เข้าไปต่อสู้กับเสียงจัดตั้งของบ้านใหญ่ และเครือข่ายข้าราชการเกษียณ เอาเข้าจริง โหวตเตอร์ ธรรมชาติกลับสู้โหวตเตอร์จัดตั้งไม่ได้
 

ภาพรวมทั้งประเทศ ผู้สมัคร สว.ภาคประชาชนในรอบอำเภอ จึงสอบตกค่อนข้างเยอะ ทำให้ความหวังที่จะเห็น สว.สีส้ม ประมาณ 70 ที่นั่ง คงเป็นเรื่องยาก


สว.สายชิน
 

การเลือก สว.รอบอำเภอ มีสื่อหลายสำนักพยายามรวบรวมรายชื่อคนเด่นคนดังที่สอบผ่าน เข้าสู่รอบจังหวัดประมาณร้อยกว่าชีวิต


สมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี สามีเจ๊แดง-เยาวภา วงศ์สวัสดิ์และน้องเขยทักษิณ เป็นชื่อหนึ่งที่สื่อพูดถึง และถูกจับตามองเป็นพิเศษที่สนามเลือกตั้ง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่


นักสังเกตการณ์ทางการเมือง ประเมินว่า อดีตนายกฯสมชาย จะเข้าถึงรอบสุดท้ายที่กรุงเทพฯ อย่างแน่นอน


ส่วนสนาม อ.เมืองมหาสารคาม จ.มหาสารคาม ศรีเมือง เจริญศิริ อดีต สว.มหาสารคาม 2 สมัย ก็ผ่านเข้ารอบจังหวัด และมีแนวโน้มจะไปไกลถึงรอบสุดท้ายเช่นกัน


ศรีเมือง รู้จักกับทักษิณ ตั้งแต่เป็นผู้บริหารระดับสูง ในการสื่อสารแห่ง ประเทศไทย ก่อนลาออกมาเล่นการเมือง ได้รับเลือกตั้งเป็น สว.มหา สารคาม ปี 2543 และปี 2557


ในแวดวงการเมืองเป็นที่รู้กัน ศรีเมือง เจริญศิริ เป็นสายตรงทักษิณ และมีความใกล้ชิดกับสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ซึ่งก่อนรัฐประหาร ได้มีการวางตัว ศรีเมือง เป็นประ ธาน สว.ชุดปี 2557


สายตรงชินวัตรอีกคนที่ผ่านรอบอำเภอคือ นิวัฒน์ธํารง บุญทรงไพศาล อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรักษาการนายกฯ สมัยยิ่งลักษณ์


นิวัฒน์ธำรง เพิ่งพ้นบ่วงคดีโรดโชว์ 240 ล้าน พร้อมกับอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ และตัดสินใจลงสมัคร สว.แบบเงียบๆ 


หากตัวละครการเมืองสายตรงบ้านจันทร์ส่องหล้า อย่าง สมชาย วงศ์สวัสดิ์ และศรีเมือง เจริญศิริ ทะลุผ่านเข้าสู่สภาสูงได้ หลายคนคงนึกเห็นภาพสภาสูงยุค สุชน ชาลีเครือ นั่งประมุข สว. เหมือนก้อปปี้กันมายังไงยังงั้นกันเลย

ข่าวยอดนิยม