คอลัมนิสต์

รมต.เสื้อแดง ‘สุทิน’ ลุ้นต่ออายุหักดีล ‘นายใหญ่’ สกัดบิ๊กเล็กเด็กลุงตู่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปรับ ครม.ยังแกว่ง สุทิน ต่ออายุนั่งกลาโหม เสื้อแดงไม่เอา พล.อ.ณัฐพล ซ้ำรอยเศรษฐา 1 ลุ้นเก้าอี้สนามไชย 2 วัดใจนายใหญ่-นายโย่ง

โผ ครม.เสื้อแดง สุทิน ต่ออายุนั่งกลาโหม ไม่เอา พล.อ.ณัฐพล ซ้ำรอยแดงต้านเหมือนเศรษฐา 1 เก้าอี้สนามไชย 2 วัดใจนายใหญ่-นายโย่ง 


แดงตาสว่างเป็นฐานหนุน สุทิน มาแต่ยุค นปช. เชื่อนายใหญ่รักบิ๊กทิน แต่มีผู้มีอำนาจในทำเนียบมองข้าม และไว้ใจบิ๊กทหารมากกว่า 


มีแรงกระเพื่อมในกลุ่มคนเสื้อแดง ฐานเสียงสำคัญของพรรคเพื่อไทยต่อการปรับ ครม.ครั้งใหม่ โดยเฉพาะกระแสข่าวจะปรับ สุทิน คลังแสง พ้น รมว.กลาโหม และดัน พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ขึ้นเป็น รมช.กลาโหม

กลุ่มคนเสื้อแดงเคยแสดงพลังคัดค้าน พล.อ.ณัฐพล มาแล้วตอนช่วงจัดตั้งรัฐบาลเศรษฐา 1 โดยระบุว่า บิ๊กเล็กมีส่วนร่วมกับเหตุการณ์การสลายการชุมนุมคนเสื้อแดงที่ราชประสงค์ ปี 2553


สองสามวันมานี้ จึงข่าวปล่อยเรื่องปรับ ครม. ซึ่งโฟกัสไปที่กระทรวงกลาโหม บ้างก็ว่า นายกฯเศรษฐา จะเหลือตำแหน่งเดียวไม่ควบ รมว.กลาโหม บ้างก็ยืนยันบิ๊กทิน ไม่หลุดจากตำแหน่ง


ว่ากันว่า สุทิน คลังแสง พยายามจะบอกว่า ตนเองก็เป็นสายตรงนายใหญ่ แต่นายโย่งกลับมองว่า สุทินไม่เชี่ยวชาญเรื่องทหาร ดังนั้น จึงมีการต่อสายตรงถึง ผบ.เหล่าทัพ หรือไม่ก็ปรึกษา บิ๊กเล็ก-พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขานุการ รมว.กลาโหม น้องรักลุงตู่ 


ผ่านมาถึงวันนี้ สุทิน ไม่ใช่ สส.นกแลอีกต่อไป เขามีคอนเนกชั่นกับนายใหญ่ผ่านทางพายัพ ชินวัตร และมีเพื่อน สส.อีสานจำนวนหนึ่งเป็นกองหนุน ไม่นับรวมคนเสื้อแดง


ไม่น่าแปลกใจที่จะมีข่าวปล่อยทำนองว่า บิ๊กทิน ได้ต่ออายุนั่ง รมว.กลาโหม ต่อไปอีก 2 เดือน และบิ๊กเล็กก็ยังไม่ได้ขึ้นเป็น รมช.กลาโหม
 

แดงเพื่อไทยรวมพลัง
มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มเสื้อแดงหรือกลุ่มคนรักทักษิณ ภายใต้การนำของ ผุสดี กลิ่นทอง หรืออาจารย์เป้า สิงห์บุรี เกี่ยวกับการปรับ ครม.


ปัจจุบัน อ.เป้า สิงห์บุรี ได้ฟื้นสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมช่องทีวี 24 หรือเอเชียอัพเดทเดิม มาเป็นสื่อเสื้อแดง โดยเผยแพร่ผ่านช่องยูทูป


เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 2567 อ.เป้า สิงห์บุรี ได้นัดหมายคนเสื้อแดงหรือกลุ่ม FCเพื่อไทย 30 จังหวัดมารวมตัวกันที่ร้านครกไม้ไทยลาว 2 ซ.มัยลาภ 


เป้าหมายการรวมตัวของคนเสื้อแดงครั้งนี้ เพื่อขอคัดค้านการแต่งตั้งบุคคลที่เคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการวางแผนการทำรัฐประหาร ยึดอำนาจรัฐบาลยิ่งลักษณ์เป็นรัฐมนตรี


ในวันนั้น อ.เป้า สิงห์บุรี ไม่ได้ระบุชื่อว่าเป็นผู้ใด แต่คนเสื้อแดงบางคนก็โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ไม่เอา พล.อ.ณัฐพล ทายาท คสช.


ตัวแทนเสื้อแดงสาย อ.เป้า สิงห์บุรี ประกาศจุดยืนขอสนับสนุนรัฐมนตรีที่เคยร่วมต่อสู้กับประชาชน เป็นตัวแทนของมวลชนในการเข้าไปทำ งานต่อไปในตำแหน่งเดิม 


“…มองว่าเวลานี้ ยังไม่เหมาะสมจะมีการปรับ ครม. อยากให้เวลารัฐมนตรีมีโอกาสทำงาน 1 ปี” แกนนำเสื้อแดงกล่าว


สำหรับรัฐมนตรีที่เคยร่วมต่อสู้กับประชาชน ก็หมายถึง สุทิน คลังแสง อดีตแกนเสื้อแดงมหาสารคาม วิทยากรกลุ่มแดงตาสว่าง และผู้ดำเนินรายการทีวีของเอเชียทัพเดท และทีวี 24 

 

 

อ.เป้า สิงห์บุรี แกนนำแดง ที่รวมพลต้าน พล.อ.ณัฐพล

 

อดีตแดงตาสว่าง
ยุคสมัยแดงทั้งแผ่นดิน สุทิน คลังแสง ก็ไม่ต่างนักการเมืองสังกัดค่ายเพื่อไทย ที่ให้การสนับสนุนการรวมกลุ่มของคนเสื้อแดงในหมู่บ้านต่างๆ โดยเฉพาะเสื้อแดงมหาสารคาม ถึงขั้นเปิดหมู่บ้านเสื้อแดง


ช่วงปี 2555-2556 สุทิน และสุนัย จุลพงศธร ยังจัดรายการทอล์กการเมืองเจาะสภา ทางช่องเอเชียอัพเดท ทีวีช่องเสื้อแดง


นอกจากนี้ สุทิน คลังแสง ยังออกเดินสายร่วมเวทีเสวนากับ 3 ส.ตาสว่าง คือ สมยศ พฤกษาเกษมสุข, สุรชัย แซ่ด่าน และ สุนัย จุลพงศธร ในนามแดงอิสระ


อย่างไรก็ตาม สุทินก็คือนักเลือกตั้ง ไม่ได้เป็นนักกิจกรรมทางเมืองเชิงอุดมการณ์ เหมือนสุรชัย แซ่ด่าน หรือสมยศ พฤกษาเกษมสุข เขาจึงยึดแนวทางรัฐสภาเป็นหลัก


กระทั่งเกิดรัฐบาลข้ามขั้ว หรือดีลลับลังกาวี สุทิน คลังแสง เหมือนถูกหวยได้นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีกลาโหม ตามธงดีลลับของนายใหญ่ ผ่านไป 7 เดือน สุทินมีชื่ออยู่ในโผรัฐมนตรีที่ถูกปรับออก จึงต้องลุ้นกันต่อไป


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ