คอลัมนิสต์

สาวบ้านได๋ ‘จิราพร’ ติดโผ รมช.เยียวยา ‘สส.อีสาน’ ดีเอ็นเอสินธุไพร

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เศรษฐา 2 ใกล้คลอด จิราพร สินธุไพร เจนใหม่เพื่อไทย ติดโผ รมช.ป้ายแดง เยียวยา สส.อีสาน ดีกรีลูกสาว ผอ.โรงเรียน นปช.แดงทั้งแผ่นดิน

ผู้สาวบ้านได๋ จิราพร สินธุไพร เจนใหม่เพื่อไทย ติดโผ รมช.ป้ายแดงโควตาภาคอีสาน ดีกรี สส.ร้อยเอ็ด ลูกสาวนักสู้เสื้อแดง  


นายใหญ่ต้องมีคำตอบ อีสานสะเทือน 3 สส.อาวุโส หลุดเก้าอี้รัฐมนตรี จะเปิดทางคนรุ่นใหม่ เคลียร์ใจรุ่นใหญ่ หรือยกโควตาให้ภาคอื่น


ใกล้ได้เห็นโฉมหน้า ‘เศรษฐา 2’ คาดว่า เฉพาะในส่วนพรรคเพื่อไทยจะให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 24 เม.ย. 2567
 

สำหรับรายชื่อรัฐมนตรี ที่จะถูกปรับออกมีอยู่ 4 คนคือ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข, สุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม, เกรียง กัลป์ตินันท์ รมช.มหาดไทย และไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์


ที่น่าสนใจคือ 3 รัฐมนตรีที่ต้องเก็บข้าวของกลับบ้าน เป็น สส.อาวุโสจากภาคอีสาน ซึ่งเวลานี้ สส.เพื่อไทยสายอีสาน มีจำนวนมากที่สุดในพรรค นายใหญ่บ้านจันทร์ส่องหล้า จะเยียวยาอย่างไร ไม่ให้เกิดแรงกระเพื่อม


ล่าสุด มีรายงานว่า จิราพร สินธุไพร สส.ร้อยเอ็ด จะได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วย ในโควตาภาคอีสาน ซึ่งจิราพร เป็น สส.เลือดใหม่ และเพิ่งได้รับการโปรโมตเป็นรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย


นัยว่า นายกฯเศรษฐา รู้สึกเป็นปลื้มกับ สส.น้ำ จิราพร เช่นเดียวกับ อุ๊ง อิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร ที่เชื่อมั่นในศักยภาพการทำงานการเมืองของ สส.หญิงคนนี้ 

ดีเอ็นเอสินธุไพร
สส.น้ำ จิราพร สินธุไพร เพิ่งเป็น สส.ร้อยเอ็ด 2 สมัย แต่บทบาทในสภาสมัยเป็นฝ่ายค้าน ก็จัดว่าเป็นดาวสภาฝ่ายหญิงคนหนึ่ง


จิราพร เป็นลูกสาวคนโตของ นิสิต สินธุไพร อดีต สส.ร้อยเอ็ด ซึ่งทุกวันนี้เขาหลบหนีคดีบุกล้มการประชุมอาเซียนฯ อยู่ที่ต่างประเทศ


นิสิตเกิดที่บ้านโนนชัยศรี ต.โพธิ์ใหญ่ อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด บุตรของผาด-ใส สินธุไพร มีพี่น้องทั้งหมด 6 คน และในนี้มี 3 คน ที่เล่นการเมือง เริ่มจากนิสิต, จุรีพร และวิเชียรชนินท์


ชีวิตครอบครัว นิสิตสมรสกับเอมอร สินธุไพร มีบุตร 2 คน คือ น้ำ-จิราพร สินธุไพร และเบียร์-ชญาภา สินธุไพร


ปี 2544 นิสิตเป็น สส.สมัยแรก พรรรความหวังใหม่ ต่อมา ความหวังใหม่ยุบรวมกับไทยรักไทย นิสิตจึงย้ายมาอยู่กับทักษิณ ชินวัตร


ปี 2554 นิสิตถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี คดียุบพรรคพลังประชาชน จึงส่งภรรยาเอมอร ลงสมัคร สส.ร้อยเอ็ด เขต 5 อ.พนมไพร โดยการสนับสนุนของคนเสื้อแดง เอมอรจึงได้เป็น สส.ตามรอยสามี


ปี 2562 เอมอรหลีกทางให้ลูกสาว จิราพร ลงสมัคร สส.ร้อยเอ็ด ปรากฏว่า จิราพรได้รับเลือกเป็น สส.ด้วยคะแนนทิ้งห่างคู่แข่ง


ปี 2566 จิราพร ลงสนามเขต 5 อ.พนมไพร เหมือนเดิม ได้รับความไว้วางใจพี่น้องเสื้อแดงมากถึง 61,288 คะแนน ขณะที่อันดับสอง ผู้สมัครพรรคก้าวไกล ได้แค่ 15,201 คะแนน


ด้วยความเชื่อมั่นในดีเอ็นเอสินธุไพร และสายเลือดนักสู้เสื้อแดง บวกกระแสพรรคเพื่อไทย จึงทำให้ สส.น้ำ คว้าชัยสบายๆ    

 

น้ำ จิราพร และเบียร์ ชญาภา สองพี่น้องสินธุไพร

 

สองพี่น้องสินธุไพร
การเลือกตั้งปี 2566 สส.น้ำ จิราพร ยังส่งน้องสาว เบียร์ ชญาภา สินธุไพร ลงสมัคร สส.ร้อยเอ็ด เขต 8 อ.ศรีสมเด็จ และ อ.จตุรพักตรพิมาน


สนามนี้มีดราม่าศึกสายเลือด เมื่อ จุรีพร สินธุไพร น้องสาวนิสิต ตัดสินใจลงแข่งกับหลานสาว เบียร์ ชญาภา


ดังที่รู้กัน จุรีพร เคยเป็นแกนนำเสื้อแดงพัทยา และเป็นน้องสาวที่นิสิตรักมาก แต่ปี 2562 จุรีพร ตัดสินใจย้ายจากเพื่อไทยไปพลังประชารัฐ


เลือกตั้งสมัยที่แล้ว จุรีพร พาลูกชาย ธนชัย สินธุไพร ลงสนามเลือกตั้ง โดยสวมเสื้อพรรคไทยสร้างไทย ของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ 


ผลการเลือกตั้ง สส.ร้อยเอ็ด เขต 8 ชญาภา สินธุไพร ได้ 47,305 คะแนน ชนะจุรีพร สินธุไพร ได้ 20,828 คะแนน จึงทำให้สองพี่น้องสินธุไพร ได้เข้าสภาฯ 


หาก สส.น้ำ จิราพร ได้ตำแหน่งรัฐมนตรีจริง ก็คงจะสร้างขวัญใจกำลังใจให้กับ สส.ร้อยเอ็ด และ สส.พื้นที่ใกล้เคียง 


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ