คอลัมนิสต์

นางพญารีเทิร์น ‘เยาวภา’ คืนชีพซุ้ม ‘วังบัวบาน’ ใต้ร่มเงานายใหญ่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ซุ้มวังบัวบานคืนชีพ สงกรานต์นี้บารมีทักษิณ ส่งผลให้เจ๊แดง-เยาวภา มาแรง ลุยศึกนายก อบจ.เชียงใหม่ และกระโดดอุ้ม รมต.เสี่ยงสอบตก

สงกรานต์วังบัวบาน เยาวภา รีเทิร์น ใต้ร่มเงาทักษิณ รัฐมนตรี-สส.เต็มบ้าน เกรียง-ไชยา เด็กบ้านเจ๊ใหญ่ลุ้นระทึกปรับ ครม.


ซุ้มวังบัวบานเงียบเหงาไปนาน สงกรานต์นี้บารมีทักษิณ ทำให้เจ๊แดงเยาวภารีเทิร์นอีกครั้ง เพื่อรวมพลังสู้ศึกนายก อบจ.เชียงใหม่


วันที่ 14-15 เม.ย.2567 ทักษิณ ชินวัตร ยึดพื้นที่สื่อทุกแพลตฟอร์ม พร้อมกับเจ๊แดง-เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ที่หวนคืนสู่ยุทธจักรการเมืองอีกครั้ง

เยาวภา-สมชาย วงศ์สวัสดิ์ เปิดบ้านพักในหมู่บ้านกรีนวัลเลย์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ จัดงานสระเกล้าดำหัวประเพณีปี๋ใหม่เมือง เพื่อให้รัฐมนตรี, สส., อดีต สส. และเอฟซีเพื่อไทย รดน้ำดำหัวทักษิณ เนื่องในวันสงกรานต์


“..ขอขอบคุณรัฐมนตรี ส.ส. เพื่อนพี่น้องที่วันนี้มารดน้ำดำหัว ดูแลอาจจะไม่ทั่วถึง แต่ก็ได้เห็นหน้าเห็นตา ขอบคุณนักการเมืองท้องถิ่นทั้งหลาย อบจ.ก็มาหลายคน วันนี้ดีใจ” อดีตนายกฯทักษิณ กล่าว


ทักษิณพูดถึงนักการเมืองท้องถิ่น เพราะเจ้าภาพงานรดน้ำดำหัวคือ นายกฯก๊อง-พิชัย เลิศพงษ์อดิศร นายก อบจ.เชียงใหม่ 


หลายคนที่ติดตามข่าวสารจากเชียงใหม่ คงได้เห็น นายกฯก๊อง เดินประกบทักษิณ ดุจเงาตามตัว ไม่ว่าจะไปรับประทานอาหาร และขึ้นเวทีคอนเสิร์ตสงกรานต์


พูดถึงรัฐมนตรี 13 คน ที่เดินทางไปพบทักษิณ และรับประทานอาหารร่วมกัน แบ่งได้เป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มที่ไม่มีชื่ออยู่โผปรับ ครม. 6 คน 


อีกกลุ่มหนึ่ง เป็นผู้ที่มีชื่อติดโผปรับ ครม. 7 คน ประกอบด้วย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมช.สาธารณสุข, ไชยา พรหมา รมช.เกษตรฯ, สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.ท่องเที่ยวฯ, พวงเพ็ชร ชุนละเอียด รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี, สุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม, เกรียง กัลป์ตินันท์ รมช.มหาดไทย และเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.วัฒนธรรม


ในนี้มีเกรียง กัลป์ตินันท์ และไชยา พรหมา ที่อยู่ในซุ้มเจ๊แดง และมีกระแสข่าวทั้งคู่จะถูกปรับออกจาก ครม.เศรษฐา 


เป็นที่น่าสังเกตว่า ในวันที่มีพิธีรดน้ำดำหัวทักษิณที่บ้านเจ๊แดง สุทิน คลังแสง และเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช ไม่ได้มาร่วมงานด้วย


ตรงกันข้ามกับไชยา พรหมา และเกรียง กัลป์ตินันท์ ที่ยังปักหลักอยู่ที่บ้านเจ๊แดง พร้อมกับขน สส.อีสาน มารดน้ำดำหัวนายใหญ่
 

วังบัวบานคืนชีพ
หลังการเลือกตั้งปี 2544 พรรคไทยรักไทย มี สส.มากกว่า 200 คน เฉพาะ สส.ภาคเหนือตอนบน อยู่ในการดูแลของเจ๊แดง-เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาวทักษิณ และตั้งชื่อกลุ่มวังบัวบาน

 

ชั่วโมงนี้ เจ๊แดง เยาวภา มีรัฐมนตรีวิ่งเข้าหาหลายคน

 


ตอนแรก เจ๊แดง มอบให้เสี่ยฮุก-บุญทรง เตริยาภิรมย์ ดูแล สส.กลุ่มวังบัวบาน และภายหลัง สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เข้ามาเป็นสปอนเซอร์ จึงมี สส.ภาคเหนือตอนล่าง และ สส.ภาคอื่นเข้ามาอยู่ในสังกัดเพิ่มเติม


ภายหลัง สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และสมศักดิ์ เทพสุทิน แยกตัวออกไปตั้งกลุ่มวังน้ำยม ฝ่ายเจ๊แดงและบุญทรง ก็เปลี่ยนชื่อวังบัวบาน เป็นกลุ่มวังน้ำปิง


หลังรัฐประหาร 2557 เจ๊แดง เยาวภา เก็บตัวเงียบ เหมือนจะวางมือทางการเมือง แต่นับจากวันที่ทักษิณเดินทางไปเยี่ยมบ้านเกิดเชียงใหม่ จึงเห็นเจ๊แดงกลับมาโลดแล่นบนเวทีการเมือง

 

 

อบจ.เชียงใหม่แพ้ไม่ได้
เป้าหมายหลักที่ทักษิณ เดินทางไปเชียงใหม่ ในช่วงสงกรานต์คือ การโหมโรงหาเสียงให้นายกฯก๊อง-พิชัย เลิศพงศ์อดิศร นายก อบจ.เชียง ใหม่


ดังนั้น ค่ำวันที่ 14 เม.ย. 2567 ทักษิณจึงมีคิวไปพบชาวเชียงใหม่ที่เวที ‘MY SPLASH มาย...ยกกำลังสาดดด’ คอนเสิร์ตฉลองสงกรานต์ ที่หน้าศูนย์การค้าเมญ่า อ.เมืองเชียงใหม่ เพราะเจ้าภาพคอนเสิร์ตนี้คือ อบจ.เชียงใหม่ 


ชั่วโมงนี้ นายใหญ่การันตีพิชัย เลิศพงศ์อดิศร ได้ลงสนามนายก อบจ.เชียง ใหม่ สมัยหน้าแน่นอน เพราะใครก็รู้ว่า นายกฯก๊องเป็นเด็กปั้นของเจ๊แดง  


นายกฯก๊อง ให้สัมภาษณ์สื่อท้องถิ่นยืนยันว่า เตรียมจะเชิญอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร มาเป็นผู้ช่วยหาเสียง จึงไม่หวั่นกระแสเพื่อไทย 


อดีตนายกฯทักษิณ ตัดสินใจลุยเลือกตั้งท้องถิ่นเชียงใหม่ เพราะเป็นศึกศักดิ์ศรีของตระกูลชินวัตร สนามเลือกตั้ง สส. เพื่อไทยพ่ายก้าวไกล แต่สนาม อบจ.ครั้งใหม่ นายใหญ่ส่งสัญญาณแพ้ไม่ได้

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ