คอลัมนิสต์

เกมเก้าอี้ดนตรี ‘เศรษฐา’ นับหนึ่งปรับ ครม. ‘ทักษิณ’ ที่พึ่งนักวิ่งสายแข็ง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หลังสงกรานต์ เศรษฐา เตรียมปรับ ครม. รัฐมนตรีเพื่อไทย 13-14 คนแห่รดน้ำดำหัวทักษิณ ประหนึ่งเข้าแถวเช็กชื่อที่เชียงใหม่ ก่อนเล่นเกมเก้าอี้ดนตรี

สัญญาณชัด เศรษฐา เตรียมปรับ ครม.หลังสงกรานต์ รัฐมนตรีเพื่อไทยรดน้ำดำหัวทักษิณ เข้าแถวเช็กชื่อที่เชียงใหม่ ก่อนเล่นเกมเก้าอี้ดนตรี 


เหมือนจับใบดำใบแดง สุทิน-ชลน่าน-พวงเพ็ชร-ไชยา-เกรียง ลุ้นระทึก เศรษฐา ได้เวลาทิ้งคลัง หันไปควบกลาโหม จับตารัฐมนตรีหน้าใหม่ 


ในที่สุดเย็นวันอาทิตย์ที่ 14 เม.ย. 2567 เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ระหว่างพักผ่อนที่หัวหิน ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี โดยยอมรับว่า หลังสงกรานต์จะนัดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาล 
 

เบื้องต้นมีกระแสข่าวว่า นายกฯเศรษฐา จะปรับ ครม.ช่วงวันที่ 17-18 เม.ย.นี้ แต่หลังมีข่าวโผ ครม.ปลิวว่อน รัฐมนตรีที่มีชื่ออยู่ในบัญชีจะถูกเปลี่ยนตัว ก็วิ่งเข้าบ้านโน้นบ้านนี้ จึงต้องมีการเลื่อนเวลาออกไปอีก 1-2 สัปดาห์


อย่างเช่นกรณีรัฐมนตรีสายพรรคเพื่อไทย 13-14 คน แห่ไปเล่นสงกรานต์เชียงใหม่ ประหนึ่งว่ามีการประชุม ครม.สัญจร ที่ร้านอาหารเลอค็อกดอร์ จ.เชียงใหม่ เมื่อทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นัดรับประทานอาหารร่วมกับรัฐมนตรีแกนนำพรรค และ สส.ตอนค่ำวันที่ 14 เม.ย.นี้


สาเหตุที่รัฐมนตรีสังกัดค่ายทักษิณ มารวมตัวกันที่เชียงใหม่ เพราะวันจันทร์ที่ 15 เม.ย.นี้ มีงานพิธีสระเกล้าดำหัวบายศรีสู่ขวัญล้านนาแก่อดีตนายกฯทักษิณ จัดขึ้นที่บ้านพักเจ๊แดง-เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ในหมู่บ้านกรีนวัลเล่ย์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 


เมื่อตรวจรายชื่อแล้วพบว่ามีรัฐมนตรี 4 คน ไม่ได้ไปเชียงใหม่เพราะติดภารกิจคือ เศรษฐา ทวีสิน, นายภูมิธรรม เวชยชัย, ปานปรีย์ พหิทธานุกร และจักรพงษ์ แสงมณี


ส่วนเสนาบดีที่มีชื่อติดโผจะถูกปรับออกมาพร้อมหน้า นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข, ไชยา พรหมา รมช.เกษตรฯ, พวงเพ็ชร ชุนละเอียด รมต.สำนักนายกฯ, สุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม และเกรียง กัลป์ตินันท์ รมช.มหาดไทย


ส่วนรายที่มีข่าวว่าจะสลับกระทรวงกัน อย่างเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.วัฒนธรรม และสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.ท่องเที่ยวฯ ก็มาทั้งคู่


ช่วงทักษิณไปไหว้พระบนดอยสุเทพ นักข่าวได้ถามเรื่องปรับ ครม. และมีข่าวรัฐมนตรีบางคนวิ่งเข้าหา อดีตนายกฯตอบว่า “Nothing is permanent (ไม่มีอะไรเป็นสรณะ) เพราะมันก็มีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป มีตำแหน่งแล้วต้องหมดตำแหน่งก็เป็นเรื่องธรรมดาอย่าคิดอะไรมาก”
 

 

ทักษิณปักหลักเชียงใหม่ รัฐมนตรีแห่ไปเช็กชื่อ

ทิ้งคลังควบกลาโหม
ในการพูดคุยกับนักข่าวที่หัวหิน นายกฯเศรษฐา ตอบคำถามนักข่าวเกี่ยวกับการปรับ ครม.ว่า “ทุกออฟชั่นมีความเป็นไปได้หมด ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม และเอาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนเป็นที่ตั้ง เอาการทำงานของคนให้ถูกฝาถูกตัวเป็นที่ตั้ง”


ดังนั้น ข่าวที่ว่านายกฯเศรษฐา จะทิ้งเก้าอี้ รมว.คลัง ไปควบ รมว.กลาโหม ก็มีแนวโน้มความเป็นไปได้สูง


สุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ที่มีผลงานเข้าตาชาวบ้าน แต่มีข่าวคนใกล้ชิดทำงานล้ำเส้น จึงถูกเปลี่ยนตัวออก


เช่นเดียวกับ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข เจอปัญหาคนใกล้ชิดเหมือนกรณีสุทิน อาจถูกขยับไปทำงานสภาฯ 


ว่ากันตามกระแสข่าววงใน ผู้ที่จะมานั่งกระทรวงหมอแทนชลน่าน มี 2 คนคือ ภูมิธรรม เวชยชัย และสมศักดิ์ เทพสุทิน


พวงเพ็ชร ชุนละเอียด รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี ได้ชื่อเป็นรัฐมนตรีสายแข็ง แต่ก็เจอปัญหาทำงานไม่เป็น 


เกรียง กัลป์ตินันท์ รมช.มหาดไทย ตามโควตาต่างตอบแทน เป็น มท.4 ผลงานไม่มี เช่นเดียวกับ ไชยา พรหมา รมช.เกษตรฯ 


ส่วน สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.ท่องเที่ยวฯ จะไปเป็น รมว.วัฒนธรรม และเสริมศักดิ์ พงษ์พานิชย์ รมว.วัฒนธรรม สลับมาเป็น รมว.ท่องเที่ยวฯ

 


เสนาบดีคนหน้าใหม่
สำหรับรัฐมนตรีใหม่โควตาเพื่อไทย เริ่มจาก พิชัย ชุณหวชิร ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) จะรับตำแหน่ง รมว.คลัง


เผ่าภูมิ โรจนสกุล เด็กปั้นภูมิธรรม เวชยชัย จะมาเป็น รมช.คลัง เพื่อมาดูแลเรือธงดิจิทัลวอลเล็ต


ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ สส.กทม. จะเป็น รมต.สำนักนายกฯแทนเจ๊แจ๋น-พวงเพ็ชร และพิชิต ชื่นบาน ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี จะเป็น รมต.สำนักนายก รัฐมนตรี ตามโควตาเดิม


ทั้งหมดนี้เป็นโผปรับ ครม.ที่กระฉ่อนเมือง ช่วงก่อนวันสงกรานต์ ซึ่งหลังงานรดน้ำดำหัวอดีตนายกฯทักษิณ ที่เชียงใหม่ รายชื่อในโผนี้อาจมีการปรับเปลี่ยนก็เป็นได้


 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ