คอลัมนิสต์

พรรคสำรอง ‘ชัยธวัช’ ส้มสวมก้าวใหม่ ‘อนาคตไกล’ แนวพลังสีน้ำเงิน

โหนสีส้ม ชัยธวัช เคลียร์พรรคสำรอง เปิดเบื้องลึกอนาคตไกล ที่ยกทีมมาจากพรรคพลัง สร้างกระแสเก่ง จับตาชื่อนี้พรรคก้าวใหม่ ใช่หรือไม่

สีส้มมาแรง ชัยธวัช เคลียร์อีกรอบ อนาคตไกล พรรคใหม่ที่ยกทีมมาจากพรรคพลัง สร้างกระแสเก่ง จับตาชื่อนี้ก้าวใหม่ ใช่หรือไม่


เปิดเบื้องหลังอนาคตไกล อภิสัณห์หรือณัฐวุฒิ นักกฎหมายมหาชน ปั้นเป็นทางเลือกใหม่ รักสีส้ม แต่ตอนตั้งพรรคพลัง กลับชอบสีน้ำเงิน


จบการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ของพรรคก้าวไกล มีมติเลื่อนการเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ออกไปก่อน คงน่าจะรอผลแห่งคดีล้มล้างการปกครองฯเสียก่อน
 

ชั่วโมงนี้ ด้อมส้มคงมองข้ามช็อตไปถึงชื่อพรรคใหม่แล้ว ซึ่งมีชื่อทั้งพรรคอนาคตไกล และพรรคก้าวใหม่


ชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคก้าวไกล ยืนยันอีกครั้งว่า พรรคก้าวไกลไม่มีความเกี่ยวข้องกับพรรคอนาคตไกล แม้จะมีชื่อคล้ายพรรคอนาคตใหม่ และใช้สีส้ม เพราะสีส้มกำลังนิยม


ก่อนหน้านี้ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ออกมาปฏิเสธว่า พรรคอนาคตไกล ไม่เกี่ยวข้องกับพรรคก้าวไกล ซึ่งสิทธิในการตั้งพรรคและเป็นไปตามกฎ หมายพรรคการเมือง ใครจะดำเนินการก็ได้ ไม่มีข้อห้าม


แม้แกนนำส้มพยายามชี้แจงหลายครั้ง แต่หลายคนก็ยังกังขาว่า พรรคอนาคตไกล เป็นพรรคสำรองก้าวไกลหรือไม่ 


ล่าสุด เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2567 อภิสัณห์ ศรวัชรณัฏฐ์ หัวหน้าพรรคอนาคตไกล ได้ทำการเปิดที่ทำการพรรคอนาคตไกลอย่างเป็นทางการ ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนสุโขทัย เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร 


“พรรคอนาคตไกล ไม่ได้เป็นพรรคสำรองหรือพรรอะไหล่ของพรรคการ เมืองใดหรือบุคคลใด และไม่ได้สร้างพรรคมา เพื่อเป็นพรรคสำรองของใคร” อภิสัณห์ กล่าว
 

เดิมชื่อพรรคพลัง
อภิสัณห์ ศรวัชรณัฏฐ์ เป็นใคร? คำตอบคือ อภิสัณห์ เดิมชื่อ ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม คลุกคลีอยู่ในวงการเมืองมานานนับสิบปี 


สำหรับ อภิสัณห์ ศรวัชรณัฏฐ์ เป็นนักกฎหมายมหาชน และอดีตทนายความ ซึ่งเคยทำธุรกิจโรงงานแปรรูปไม้ยางพารา และอสังหาริมทรัพย์


15 ปีที่แล้ว อภิสัณห์ สมัครเป็นสมาชิกพรรคชาติไทย แล้วย้ายมาสังกัดพรรคประชาราช ลงสมัครรับเลือกตั้ง สส.ระยอง เขต 2 แต่สอบตก 


ปี 2554 อภิสัณห์ สังกัดพรรคเพื่อไทย เป็นที่ปรึกษา รมช.เกษตรฯดูแลด้านกฎหมาย และที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการ ปปช. สภาผู้แทนฯ


ปี 2565 มีการเปิดตัวพรรคพลังอย่างใหญ่โต และมีกระบวนการปล่อยข่าวว่า พรรคพลัง เป็นพรรคอะไหล่ ประกอบกับทีมงานพรรคพลัง ส่วนหนึ่งเป็นอดีตแกนนำคนเสื้อแดงปทุมธานี และสิงห์บุรี หลายคนแอบเชื่อเรื่องสาขาพรรคใหญ่


ต่อมา อภิสัณห์ ในชื่อณัฐวุฒิ ได้รับตำแหน่งประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรค และประธานสรรหา สส. แต่พรรคนี้ก็ไม่ได้ลงสนาม เพราะกระบวนการจัดตั้งพรรคยังไม่เสร็จสิ้น


หลังเลือกตั้งปี 2566 อภิสัณห์ ศรวัชรณัฏฐ์ ได้ทิ้งพรรคพลัง มาตั้งพรรคอนาคตไกล โดยพรรคใหม่นี้เน้นสีส้ม ต่างจากพรรคพลัง ที่ใช้สีน้ำเงิน คล้ายโลโก้พรรคเพื่อไทย(ของเดิม)

 

ทีมผู้บริหารพรรคอนาคตไกล สีส้มเฉดใหม่

 

ก้าวใหม่ค่ายสีส้ม
ชั่วโมงนี้ น่าจะตัดชื่อพรรคอนาคตไกล ออกจากลิสต์รายชื่อพรรคสำรองของค่ายสีส้มไปได้แล้ว แต่ชื่อพรรคก้าวใหม่ ที่โผล่มาช่วงหลัง กลับมาแรงกว่า


อันที่จริงชื่อ ‘ก้าวใหม่’ ถูกพูดถึงในหน้าจอทีวี โดยนักวิเคราะห์ข่าวต่างก็อ้างอิงแหล่งข่าวในพรรคก้าวไกล


หากไปค้นฐานข้อมูลของ กกต. จะพบชื่อพรรคก้าวใหม่ เป็นพรรคการเมืองของไทยในอดีตที่จดทะเบียนเป็นลำดับที่ 3/2563 เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 2563 


วันที่ 19 พ.ค. 2565 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศ กกต.เรื่องพรรคก้าวใหม่ สิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมือง เนื่องจากทางพรรคก้าวใหม่ไม่สามารถดำเนินการตามมาตรา 33 วรรคหนึ่ง (2) แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 ได้ 


เป็นอันว่าในฐานข้อมูล กกต. ไม่มีชื่อพรรคก้าวใหม่ ยกเว้นกรณีที่มีการยุบพรรคก้าวไกลจริง แกนนำสีส้มสามารถไปหาพรรคการเมืองที่จดทะ เบียนถูกต้องมาเปลี่ยนชื่อเป็นก้าวใหม่ได้


เหมือนเมื่อปี 2563 แกนนำสีส้มไปนำพรรคร่วมพัฒนาชาติ มาเปลี่ยนเป็นชื่อพรรคก้าวไกล ก็ต้องติดตามดูกันต่อไป หนังเรื่องเดิมจะกลับมาฉายซ้ำอีกหรือไม่


 

 

ข่าวที่น่าสนใจ