คอลัมนิสต์

ทิ้ง สส. ‘สมศักดิ์-สุริยะ-ประเสริฐ’ ตามสูตร ‘ชั้น 14’ ขึ้นหิ้งขาประจำ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ย้อนสูตรเดิม ทรท. สมศักดิ์-สุริยะ-ประเสริฐ ทิ้งเก้าอี้ สส. ตามหลักบริหารชั้น 14 ชี้ว่า 3 สหายจอมเก๋า ส่อขึ้นบัญชีรัฐมนตรีขาประจำ

อยู่ยาว สมศักดิ์-สุริยะ-ประเสริฐ ทิ้งเก้าอี้ สส. ตามสูตรเดิมชั้น 14 สมัยไทยรักไทย 3 สหายส่อขึ้นบัญชีรัฐมนตรีขาประจำ


จับตา 3 สส.หน้าใหม่เสียบแทน 3 รมต. ทายาทบ้านใหญ่เชียงราย สายตรงบ้านจันทร์ส่องหล้า และมือขวาอ้วน ภูมิธรรม


มีความชัดเจน 3 รัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็น สส.บัญชีรายชื่อ ได้ยื่นลาออกจากการเป็น สส. ประกอบด้วย สมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี, สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม และประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
 

เปิดทางให้ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ เลื่อนขึ้นมาเป็น สส. 3 คน ในลำดับที่ 32-34 คือ ละออง ติยะไพรัช น้องสาว ยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตประ ธานรัฐสภา, ณณัฏฐ์ หงษ์ชูเวช ที่ปรึกษา รมว.การท่องเที่ยวและกีฬาและชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง 


การขยับสับเปลี่ยนในพรรคเพื่อไทยครั้งนี้ ไม่มีอะไรที่ซับซ้อน เมื่อย้อนไปดูสมัยรัฐบาลไทยรักไทย ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ก็ได้ใช้สูตรแบ่งแยกฝ่ายบริหาร กับฝ่ายนิติบัญญัติ มาตั้งแต่ตอนจัดทำบัญชีรายชื่อ สส.


นักการเมืองคนไหนอยู่ในลำดับ 80-100 ไม่ต้องตกใจ เพราะนั่นคือ บัญชีของผู้ที่จะเป็นรัฐมนตรีหรือข้าราชการการเมือง 


เมื่อจัดตั้งรัฐบาลไทยรักไทย รัฐมนตรีคนใดที่มาจาก สส.บัญชีรายชื่อ ทักษิณก็ขอให้ลาออกจาก สส. เพื่อเปิดทางให้ลำดับถัดไปเลื่อนขึ้นมาเป็น สส.แทน
 

รัฐมนตรีขาประจำ
สมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี และประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ประสานเสียงให้เหตุผลว่า เพื่อที่จะได้ทำงานในหน้าที่ของรัฐมนตรีให้ดียิ่งขึ้น เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ ที่มีความรู้ ความสามารถ ได้มาทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร


ส่วน สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ก็รับทราบเรื่องนี้แล้ว ขณะนี้เดินทางไปต่างประเทศจะกลับมาหลังวันที่ 10 ม.ค. 2567

 

 

สมศักดิ์ ผู้ไม่เคยเป็นฝ่ายค้าน พร้อมสละเก้าอี้ สส.

 


ทำไมรัฐมนตรีที่ลาออกจาก สส. ยังให้สัมภาษณ์หน้าชื่นตาบาน เพราะพวกเขาคุ้นเคยกับระบบผู้นำแบบ Supreme Commander ของคนชั้น 14


นักรัฐศาสตร์ชื่อดังเคยศึกษาสไตล์ Supreme Commander ของอดีตนายกฯทักษิณ ที่บริหารประเทศ 4 ปี (ปี 2544-2548) จะมีการปรับคณะรัฐมนตรีในระยะเวลาสั้นๆ เฉลี่ยอยู่ระหว่าง 3-4 เดือน 


การปรับ ครม.แบบนี้ ทำให้เกิดศัพท์การเมืองคือ รัฐมนตรีขาจรหรือฝึกงาน และรัฐมนตรีขาประจำ 


สรุปว่า รัฐบาลไทยรักไทย มีรัฐมนตรีขาประจำเกรดเอ 4 คน ที่ดำรงตำแหน่งเดิมได้โดยไม่ถูกปรับออก ส่วนรัฐมนตรีขาประจำเกรดบี มีอยู่แค่ 15 คนที่จะถูกสลับสับเปลี่ยนตำแหน่ง ขณะที่จะมีรัฐมนตรีขาจร มีจำนวนมากถึง 38 คน


หากเชื่อกันว่า ชั้น 14 เป็นตัวละครหลังม่านคนสำคัญของค่ายสีแดง กรณีของสมศักดิ์-สุริยะ-ประเสริฐ น่าจะจัดอยู่ในรัฐมนตรีประจำได้แล้ว พวกเขาจึงยอมสละเก้าอี้ สส.

 

 

นอมินีบ้านใหญ่
สำหรับว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ 3 คน พรรคเพื่อไทยนั้น ก็เป็นตัวแทนบ้านใหญ่ ที่ต้องได้รับการเยียวยาจากพรรคเพื่อไทย


ละออง ติยะไพรัช น้องสาว ยงยุทธ ติยะไพรัช เดิมทีเป็น สส.เชียงราย มา 4 สมัยแล้ว เที่ยวที่แล้ว ละออง เสียสละให้หลานสาว ลง สส.เขต 


เนื่องจาก จ.เชียงราย ลดจาก 8 เขต เหลือ 7 เขต ทำให้ ยงยุทธ เลือกส่งลูกสาว โฮม ปิยะรัฐชย์ ลงสมัคร สส.เชียงราย เขต 2 และให้น้องสาว ละออง ติยะไพรัช ขยับขึ้น สส.บัญชีรายชื่อ 


ณณัฏฐ์ หงส์ชูเวช หรือ กิ๊ก วันพอยท์ ลูกชาย สาโรจน์ หงษ์ชูเวช อดีตรอง ผอ.พรรคเพื่อไทย เป็นสายตรงบ้านจันทร์ส่องหล้า


ช่วงเลือกตั้ง สส. กิ๊ก วันพอยท์ ถูกวางตัวให้ลง สส.กทม.เขตลาดพร้าว แต่มีปัญหาเรื่องการสลับเขต กิ๊กจึงถอนตัวไม่ลงสมัคร สส.กทม.


หลังจัดตั้งรัฐบาลเพื่อไทย นายกฯเศรษฐา จึงแต่งตั้งกิ๊ก เป็นที่ปรึกษา รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา


ชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง มือขวาเสี่ยอ้วน ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์


ปูมชีวิตนักการเมืองหนุ่มคนนี้ ก็ไม่ธรรมดา ชนินทร์ เป็นลูกชายของเกษม รุ่งธนเกียรติ อดีต สส.สุรินทร์ สังกัดกลุ่ม 16


ตอนเลือกตั้ง ชนินทร์ จะลงสมัคร สส.สุรินทร์ เขต 2 แต่เกิดปัญหาทับซ้อนกับ สส.เก่าอย่าง ชูชัย มุ่งเจริญพร อดีต สส.สุรินทร์ ขวัญใจเสื้อแดงเมืองช้าง


ในที่สุด ชนินทร์ จึงขยับไปลงสมัคร สส.บัญชีรายชื่อ และรอเวลาที่เหมาะสมก็ได้เป็น สส.สมใจเตี่ย-เกษม รุ่งธนเกียรติ


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ