คอลัมนิสต์

เปิดความจริง ‘จรัล’ จดหมายลับ ‘ปรีดี’ ที่แท้อีเวนท์ตาสว่าง

พิสูจน์ความจริง จรัล นำพลพรรคผู้ลี้ภัย เปิดจดหมายปรีดี แท้จริงแล้วคืออีเวนท์ตาสว่าง นักประวัติศาสตร์รุ่นใหม่เตือนอย่าปั่นเฟกนิวส์

จากปารีสถึงสยาม จรัล นำพลพรรคเปิดจดหมายปรีดี แท้จริงแล้วคืออีเวนท์ตาสว่าง นักประวัติศาสตร์รุ่นใหม่ ยืนยันไม่มีเอกสารลับ


ครั้งแรกในรอบ 60 ปี ได้เวลาเปิดจดหมายปรีดี ป๊อก ปิยบุตร เตือนสติเลิกคาดหวัง ไม่มีทีเด็ดเรื่องลับจักรๆ วงศ์ๆ อะไรทั้งนั้น


เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 2567 กลุ่มผู้ลี้ภัยทางการเมืองในยุโรป นำทีมโดย จรัล ดิษฐาอภิชัย, จรรยา ยิ้มประเสริฐ, นิธิวัต วรรณศิริ (จอม ไฟเย็น) และ ยัน มาร์ฉัล เดินทางไปที่หอคลังจดหมายเหตุกระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศส (Centre des Archives diplomatiques du ministère des Affaires étrangères) กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เพื่อขอดูจดหมายปรีดีหรือเอกสารปรีดี “Dossier de Pridi Panomyong” 

เอกสารดังกล่าวเกี่ยวกับ ปรีดี พนมยงค์ ผู้ก่อการ 2475 และรัฐบุรุษอาวุโส ได้ปิดผนึกฝากเอาไว้ในหอคลังจดหมายเหตุฯ และมีกำหนดเผยแพร่ให้สาธารณะได้เข้าถึงในปี 2024 หรือปี 2567


ปรากฏว่า เอกสารแฟ้มแรกที่เจ้าหน้าที่หยิบมาให้กลุ่มจรัลได้อ่านกันนั้น เป็นเอกสารผิดแฟ้ม ดังนั้น จดหมายปรีดีชุดใหม่จะมีการเผยแพร่ในวันที่ 5 ม.ค.นี้


ย้อนไปเมื่อปี 2561 จรัล ดิษฐาอภิชัย อดีตผู้ประสานงานองค์กรเสรีไทย ร่วมกับ จรรยา ยิ้มประเสริฐ นักเคลื่อนไหวแรงงานสากล จัดตั้งสมาคมนักประชาธิปไตยไร้พรมแดน เพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวไทยในต่างแดน 

 

 

จรัล และจรรยา สองแกนนำผู้ลี้ภัยการเมือง จัดอีเวนท์เปิดจดหมายปรีดี

 


กิจกรรมเปิดจดหมายปรีดี ก็เป็นแผนที่จรัล และเพื่อนๆ ได้กำหนดไว้ล่วงหน้าแล้ว นั่นคือการเปิดจดหมายปรีดี ในช่วงปีใหม่ 2567


ระหว่างการเข้าไปขอดูจดหมายปรีดี ทั้ง จรรยา ยิ้มประเสริฐ และจอม ไฟเย็น หรือนิธิวัต วรรณศิริ ได้เปิดการไลฟ์ ผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก ยูทูป และทวิตเตอร์ จึงมีคนติดตามกันทั่วโลก


เหตุที่มีคนไทยให้ความสนใจในการเปิดจดหมายปรีดี เกี่ยวพันกับความเคลื่อนไหวของเยาวชนคนหนุ่มสาว ช่วงปี 2562-2564 ได้พูดถึงมรดกคณะราษฎร และการกำเนิดของกลุ่มราษฎรยุคใหม่ 

เปิดจดหมายปรีดี
ตามข้อมูลที่บอกเล่ากันมา จดหมายปรีดี(Dossier de Pridi Panomyong) เป็นจดหมายหรือเอกสารของ ปรีดี พนมยงค์ อดีตนายกรัฐมนตรี ได้มอบไว้ให้กับรัฐบาลฝรั่งเศส และถูกเก็บรักษาไว้ที่หอจดหมายเหตุกระทรวงต่างประเทศ โดยมีเวลาปิดผนึกยาวนานถึง 60 ปี 


ด้าน ดิน บัวแดง นักวิชาการประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เขียนบทความผ่านเวบไซต์ thaistudentsoverseas เรื่อง ‘จากเอกสารปรีดี สู่ปรากฎการณ์ จดหมายปรีดี : ความไร้วุฒิภาวะของปัญญาชนฝ่ายประชาธิปไตยไทย’ ตีโต้ขบวนการปั่นกระแสเปิดจดหมายปรีดี


ดิน บัวแดง ได้สรุปว่า “ผมซึ่งได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ตั้งแต่ปี 2019 แล้วว่าไม่ใช่จดหมายปรีดี ต่อมาในปี 2021 เมื่อได้กลับไปอีกครั้ง ก็ได้รับการยืนยันอีกรอบว่า ไม่ใช่จดหมายปรีดี...”


ตอนหนึ่ง ดิน บัวแดง วิจารณ์ว่า “..กลุ่มที่หัวเราะเป็นกลุ่มสุดท้ายแล้วดังกว่า อาจจะเป็นพวกอนุรักษ์นิยมเอง เมื่อพบว่า จดหมายปรีดี ไม่มี เป็นการปั่น fake news กันเองของฝ่ายประชาธิปไตย”

 

 

ขบวนการตาสว่าง
จริงๆ แล้ว ปิยบุตร แสงกนกกุล ได้แชร์บทความของ ดิน บัวแดง พร้อมทวีตข้อความผ่าน X (ทวิตเตอร์) เมื่อ 28 ธ.ค.2566


“เมื่อเข้าใกล้ปี 2024 คนสนใจไต่ถาม เอกสารปรีดี พนมยงค์ ที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งจะอยู่ในสถานะเปิดเผยได้แล้ว อยากชวนให้อ่านบทความนี้ ของ ดิน บัวแดง นักวิชาการประวัติศาสตร์ จาก ม.เชียงใหม่ ผู้ใช้เวลาศึกษาอยู่ที่ปารีสหลายปี”


ตบท้าย อาจารย์ป๊อกบอกว่า “อ่านแล้ว เราจะได้เลิกคาดหวังว่าจะมีทีเด็ด อะไรที่ซ่อนไว้อยู่ (ซึ่งผมเชื่อว่าไม่น่าจะมีอะไรน่าตื่นเต้นแบบกรณีสวรรคต ตามที่หลายคนคาดหวังกัน)..”


ว่ากันตามจริง จรัล และกลุ่มผู้ลี้ภัยในฝรั่งเศส พยายามปั่นกระแสจดหมายปรีดี มาตั้งแต่ปลายปี 2565 


ก่อนวันสิ้นปี 2567 จรัลโพสต์เฟซบุ๊ก ประเมินขบวนการต่อสู้ของภาคประชาชนว่า แม้ก้าวไกลยังได้รับความนิยมสูง แต่การเคลื่อนไหวมวลชนด้วยรูปแบบการชุมนุม เดินขบวน ยังอยู่ในกระแสต่ำ


ที่สำคัญ กระแสปฏิรูปสถาบันฯ ตกต่ำอย่างมากในสายตาจรัล มีคนรุ่นใหม่พูดถึงเรื่องนี้น้อยเกินไป


ดังนั้น อีเวนท์เปิดจดหมายปรีดี จึงบังเกิดขึ้น ด้วยความหวังจะสร้างปรากฏการณ์ตาสว่าง เหมือนปี 2563-2564


นอกจากนี้ จรัลยังฝันถึงขบวนการภาคประชาชนในปี 2567 ว่า “…What is to be done อะไรที่ต้องทำ ตั้งองค์การนำ และขบวนการอุดมการณ์รองรับคนตาสว่าง”


 

ข่าวที่น่าสนใจ