คอลัมนิสต์

มือปราบไซเบอร์ ‘ไตรรงค์’ น้องรัก ‘หิมาลัย’ จอมยุทธ์คู่ใจลุงตู่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ส่องพี่น้องผิวพรรณ พล.ต.ท.ไตรรงค์ มือปราบไซเบอร์ น้องรัก หิมาลัย จอมยุทธ์การเมืองของลุงตู่ ในวันที่กรมปทุมวันร้อนปรอทแตก

รู้จักสองพี่น้อง หิมาลัย มือทำงานการเมือง พล.ต.ท.ไตรรงค์ มือปราบไซเบอร์ ในสถานการณ์กรมปทุมวันร้อนปรอทแตก


พี่น้องผิวพรรณ หิมาลัย-ไตรรงค์ มีมูลนิธิพระราหู ขับเคลื่อนช่วยเหลือประชาชน รวมถึงข้าราชการตำรวจชั้นผู้น้อย 


สองสามวันมานี้ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี (ผบช.กมค.) ในฐานะหัวหน้าชุด PCT 5 ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวาง

หลังจากศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สํานักงานตํารวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หรือ PCT ได้มีการระดมกำลังกวาดล้างเครือข่ายแก๊งพนันออนไลน์ ใน 6 จังหวัดทั่วประเทศ


ปฏิบัติการดังกล่าวเป็นการขยายผลจากคดีมินนี่ ที่ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องหา 3 คนไปก่อนหน้านี้ โดยมีการออกหมายจับเพิ่ม 23 ราย โดยเป็นตำรวจ 8 นาย


ที่สำคัญ มีการนำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล จนกลายเป็นนาฏกรรมตำรวจไทยในเวลานี้ 


สำหรับ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.กมค. เป็นน้องชาย เสธ.หิ หรือ หิมาลัย ผิวพรรณ อดีตนายทหารคนดังในยุทธจักร เมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว


ปัจจุบัน สองพี่น้องตระกูลผิวพรรณ จะร่วมกันทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคม ในนามมูลนิธิพระราหู ไม่ว่าเกิดเหตุไฟไหม้ น้ำท่วม ก็จะมีทีมงานใจถึงใจ ออกไปช่วยบรรเทาทุกข์ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน


นอกจากนี้ มูลนิธิพระราหู ของหิมาลัยและ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ยังดูแลช่วยเหลือข้าราชการตำรวจชั้นผู้น้อยเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ

 

 

หิมาลัย ผิวพรรณ ในนามมูลนิธิพระราหู ช่วยเหลือประชาชนในภาคเหนือตอนล่าง

มือปราบไซเบอร์
หิมาลัยและ พล.ต.ท.ไตรรงค์  เป็นทายาทนายตำรวจ พ.ต.ต.หิรัญ ผิวพรรณ อดีตอาจารย์โรงเรียนตำรวจภูธรภาค 7 


พี่ชายเลือกเรียนทหาร แต่น้องชายเลือกเรียนตำรวจ พล.ต.ท.ไตรรงค์ เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 30 และเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 46


ในช่วง 10 ปีแรก พล.ต.ท.ไตรรงค์ รับราชการในนครบาลเริ่มตั้งแต่ สน.ชนะสงคราม สน.บางพลัด สน.บางยี่ขัน จากนั้นออกไป บช.ภ.1 ,บช.ภ.2 ,บช.ภ.5 ก่อนขึ้นเป็น ผบก.กองทะเบียนประวัติอาชญากร 


หลังจากนั้น ย้ายไปเป็น รอง ผบช.ภาค 6 อยู่ปีเดียว ก็ขยับขึ้นเป็น รอง ผบช.น. ทำงานทางด้านไซเบอร์ ก่อนจะรับตำแหน่ง ผบช.กมค.

 

ในฐานะมือปราบ PCT ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) พล.ต.ท.ไตรรงค์ มีผลงานการจับกุมเวบพนันออนไลน์หลายคดี 


ช่วงปลายเดือนส.ค. 2566 มีสื่อหลายสำนักเสนอข่าวโผแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชตำรวจ ซึ่งตอนนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รักษาการนายกฯ และรมว.กลาโหม เตรียมเสนอต่อที่ประชุม ก.ตร. แต่มีการเลื่อนวาระพิจารณาออกไปก่อน


นัยว่า โผสีกากีตอนนั้น พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.กมค. จะขยับไปนั่ง ผบช.ภ.6 ดูแลพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง 

 

มือทำงานลุงตู่
ช่วงเลือกตั้ง สส.ปี 2562 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ได้ชวนเพื่อนรักหิมาลัย ผิวพรรณ เข้ามาช่วยทำงานการเมืองให้พรรคพลังประชารัฐ 


หลังจากนั้น หิมาลัย ได้แยกทางจาก ร.อ.ธรรมนัส มาทำงานในทำเนียบรัฐบาล ร่วมกับ เสธ.เก๋-พล.ท.ณัฐวุฒิ ภาสุวณิชยพงศ์ นายทหารคนสนิท พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกฯ


หิมาลัย ได้เข้าไปดูแล สส.พลังประชารัฐ 3 คน ได้แก่ สัญญา นิลสุพรรณ สส.นครสวรรค์, สุรชาติ ศรีบุศกร อดีต สส.พิจิตร และ มานัส อ่อนอ้าย อดีต สส.พิษณุโลก 


เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจเล่นการเมือง เป็นแคนดิเดตนายกฯ พรรครวมไทยสร้างชาติ หิมาลัยก็กระโจนเข้ามาเป็นแม่ทัพภาคเหนือ รับผิด ชอบจัดทีมผู้สมัคร สส. ร่วมกับแม่เลี้ยงติ๊ก ศิริวรรณ ปราศจากศัตรู


ผลการเลือกตั้ง สร้างความผิดหวังให้หิมาลัยพอควร พรรค รทสช.ในภาคเหนือ ได้ สส.แค่ 2 คน และหนึ่งในนั้นคือ สัญญา นิลสุพรรณ สส.นครสวรรค์ เด็กปั้นของ เสธ.หิ


ทุกวันนี้ หิมาลัยมาช่วยงาน พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีพลังงาน ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยไม่มีตำแหน่งอย่างเป็นทางการ


การทำงานภาคประชาสังคม หิมาลัย ผิวพรรณ ประธานที่ปรึกษาบริษัท รักษาความปลอดภัย จีจีไอ.กรุ๊ป จำกัด ได้ก่อตั้งมูลนิธิพระราหู ด้วยความเลื่อมใสต่อพระพุทธศาสนา และความศรัทธาต่อองค์พระราหู


ที่ผ่านมา เสธ.หิ และน้องชาย พล.ต.ท.ไตรรงค์ ขับเคลื่อนมูลนิธิพระราหู ช่วยเหลือประชาชน ในพื้นที่นครสวรรค์, พิจิตร และพิษณุโลก ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า ภาคเหนือตอนล่าง เป็นที่มั่นทางการเมืองของกลุ่มหิมาลัย


    

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ