คอลัมนิสต์

เบรกเศรษฐา “อุ๊งอิ๊ง” เกาะ “ทักษิณ” คิดใหญ่ดูไบสั่ง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปรับแผนดัน “อุ๊งอิ๊ง” เปิดแคมเปญคิดใหญ่ ทำเป็น ตามรอย “ทักษิณ” ที่เคยแลนด์สไลด์กับคิดใหม่ ทำใหม่ ไม่รีบร้อนโชว์ตัวเศรษฐา ดันแบรนด์ชินวัตรให้ติดตลาด

ขายของเก่า “อุ๊งอิ๊ง” เปิดแคมเปญคิดใหญ่ ทำเป็น ตามรอย “ทักษิณ” ที่เคยแลนด์สไลด์กับคิดใหม่ ทำใหม่ 

 

ยังไม่โชว์เศรษฐา ดันแบรนด์ชินวัตร “อุ๊งอิ๊ง” ให้ติดตลาด เพราะฐานเสียงหลักของเพื่อไทยยังเป็นคนรากหญ้า 

 

อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรคเพื่อไทย ได้เวลาคิกออฟแคมเปญเลือกตั้ง 2566 ภายใต้แนวคิด ‘คิดใหญ่ ทำเป็น เพื่อไทยทุกคน Think Big, Act Smart, For All Thais’ ในการจัดประชุมใหญ่วิสามัญ ประจำปี 2565  ในวัน 6 ธ.ค.2565 ที่หอประชุมชั้น 7 พรรคเพื่อไทย

 

แคมเปญการตลาดการเมือง “คิดใหญ่ ทำเป็น เพื่อไทยทุกคน” ก็คือการต่อยอดมาจากการเลือกตั้งปี 2544 และปี 2548 สมัยนั้น พรรคไทยรักไทย ขายแคมเปญ “คิดใหม่ ทำใหม่ เพื่อไทยทุกคน”

 

ก่อนหน้านั้น อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร เปิดนโยบายนโยบาย 1 ครอบครัว 1 ศักยภาพ ซอฟต์พาวเวอร์ หรือเรียนรู้มีรายได้ เรียนรู้ง่าย ตลอดชีวิต แต่ไม่ปัง ไม่โดน

 

บรรดาคลังสมอง ขุนพลนักการตลาดการเมือง จึงคิดคำใหม่ เพื่อให้ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทย นำไปติดป้ายหาเสียงทั่วประเทศ 

 

ย้อนไปเมื่อการเลือกตั้งปี 2544 ทักษิณ ชินวัตร ประกาศนโยบายไทยรักไทย ด้วยถ้อยคำโดนใจ อาทิ นโยบายพักชำระหนี้เกษตรกรรายย่อย, 30 บาทรักษาทุกโรค,กองทุนหมู่บ้าน ฯลฯ 

 

เวลานั้น พรรคไทยรักไทย ชูแคมเปญหาเสียงคือ คิดใหม่ ทำใหม่ เพื่อไทยทุกคน โดยมี ทรงศักดิ์ เปรมสุข และทีมเอเยนซี่โฆษณา SC Matchbox มาช่วยคิดคำ

 

ปัจจุบัน ทรงศักดิ์ เปรมสุข หัวขบวน SC Matchbox ก็นั่งอยู่ในกลุ่มงานรณรงค์และผลิตสื่อของพรรคเพื่อไทย ร่วมกับภูมิธรรม เวชยชัย จึงต้องมีคำโดนๆ ปังๆ มาขายในฤดูการหาเสียงปี 2566

 

 


 

 

เปิดแคมเปญใหม่ ตามรอยความสำเร็จของพ่อทักษิณ

 

 

 

‘กั๊กเปิดเศรษฐา’

 

ตามกำหนดเดิมพรรคเพื่อไทย “อุ๊งอิ๊ง" จะควง เศรษฐา ทวีสิน เปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ในวันที่ 28 พ.ย.2565 แต่ก็มีการเลื่อนมาเป็น 6 ธ.ค.2565

 

พอถึงวันจริง เพื่อไทยก็เลื่อนออกไปไม่มีกำหนด ด้วยสถานการณ์การเมือง ที่มีแนวโน้มไม่ยุบสภาฯ ในเร็ววัน พล.อ.ประยุทธ์ ยังออกลีลาลากเลื้อยไปเรื่อย ๆ จนถึงเดือน มี.ค.2565 คนแดนไกลจึงระงับเปิดตัวมหาเศรษฐีชื่อ เศรษฐา เอาไว้ก่อน

 

การเปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเร็วเกินไป อาจตกเป็นเป้าฝ่ายตรงข้ามโจมตี และขุดคุ้ยเรื่องเก่าๆ ดังที่รู้กัน เศรษฐา ก็มีบาดแผลลึก ที่อาจถูกขั้วไม่เอาทักษิณนำมาเล่นเกมใต้ดิน

 

คนดูไบคงประเมินแล้วว่า แฟนคลับชินวัตร ต่างทราบดีอยู่แล้ว แคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทย หนีไม่พ้นชื่ออุ๊งอิ๊ง แพทองธารและเศรษฐา สองชื่อนี้อย่างแน่นอน

 

 

 

‘แลนด์สไลด์ทิพย์’

 

“อุ๊งอิ๊ง” กำลังย่ำรอยความสำเร็จของพ่อทักษิณ ซึ่งพลิกแฟ้มการเลือกตั้งปี 2544 พรรคไทยรักไทย ขายแคมเปญคิดใหม่ ทำใหม่ ได้คะแนนรวมทั้งประเทศ 11 ล้านเสียง ส.ส.เขต 200 ที่นั่ง และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 48 ที่นั่ง รวม 248 ที่นั่ง 

 

แม้จะไม่ถึงแลนด์สไลด์ แต่ก็สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในวงการเมืองไทย และแคมแปญคิดใหม่ ทำใหม่ ก็ติดตลาด

 

การเลือกตั้งปี 2548 พรรคไทยรักไทย ได้ 18 ล้านเสียง ส.ส.เขต 310 ที่นั่ง และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 67 ที่นั่ง รวม 377 ที่นั่ง นี่คือปรากฏการณ์แลนด์สไลด์ของจริง

 

การเลือกตั้งปี 2554  ทักษิณปั้นยิ่งลักษณ์ ในเวลา 49 วัน ก้าวสู่นายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ได้ 15 ล้านเสียง และได้ ส.ส.ทั้งสองระบบ 265 คน 

 

การเลือกตั้งปี 2562 ภายใต้กติกาใหม่ รัฐธรรมนูญ 2560 ใช้บัตรใบเดียว และสูตรคำนวณ ส.ส.แบบจัดสรรปันส่วนผสม ผลการเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย คะแนนหายไปเกือบครึ่ง คือ ได้ 7.8 ล้านเสียง และได้ ส.ส.136 คน ไม่ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ

 

เพื่อไทยเสียหายพอสมควร จากคะแนนนิยม 15 ล้านเสียง เหลืออยู่เกือบ 8 ล้านเสียงเท่านั้น และตัวแปรที่เข้ามาเป็นคู่แข่งคือ พรรคอนาคตใหม่ ได้ 6.3 ล้านเสียง 

 

นี่คือโจทย์ใหม่ โจทย์ยากของอุ๊งอิ๊ง และเหนืออื่นใด แคมเปญการตลาดการเมือง “คิดใหญ่ ทำเป็น เพื่อไทยทุกคน” จะปัง จะขายได้หรือไม่

 

 

 

 

 

คอลัมน์ ... ท่องยุทธภพ           โดย ... ขุนน้ำหมึก   

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ