คอลัมนิสต์

ลากยาวได้เปรียบกว่า 'ยุบสภา'เหมือนหนังชีวิต

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กฎหมาย'เลือกตั้ง'ไม่น่ามีปัญหา เรื่องยุบสภายังไม่ใช่ระยะเวลาอันใกล้นี้ พล.อ.ประยุทธ์ อาจลากต่อไปจนครบวาระ

 

เหตุผลที่ฝ่ายค้านเชื่อว่า การพิจารณา ร่างกฎหมายเลือกตั้งส.ส.ของศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 30 พฤศจิกายน จะผ่านพ้นไปได้แบบไม่มีปัญหา เพราะการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญที่มีการแก้ไข เป็นการเลือกตั้งแบบบัตรสองใบแล้ว

 

การคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อถูกแยกออกมาไม่ได้อยู่ในบัตรเลือกตั้งใบเดียวอีกต่อไปเมื่อเปลี่ยนเป็นระบบเลือกตั้ง เป็นแบบบัตร 2 ใบ คิดคะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อจากบัตรเลือกตั้งที่เลือกพรรคการเมืองแล้ว จึงไม่มีกรณีต้องตีความ

 

ถามว่าเมื่อกฎหมายเลือกตั้งไม่มีปัญหาแล้ว การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นก่อนครบวาระในเดือนมีนาคมปีหน้าหรือไม่ มีคำตอบว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นก่อนครบวาระได้แน่ๆแต่ต้องมีเงื่อนไขว่า คนที่ต้องการเป็นรัฐบาลสมัยหน้า แต่ยังมีอำนาจอยู่ในสมัยนี้ ได้เปรียบที่สุด หรือวางแนวทางสร้างอนาคตไว้อย่างดีที่สุดแล้ว เท่านั้น

 

นายกฯเปิดงานช่วยเหลือชาวนาพิษณุโลก

สัปดาห์ที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดโครงการเงินช่วยเหลือชาวนาพื้นที่เหนือ ที่เพชรบูรณ์ควง สันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง  สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิตัล ร่วมคณะไปด้วย มีคำถามว่า ทั้งคนนี้ ย้ายค่ายจากพลังประชารัฐออกไปกับนายกรัฐมนตรี หรือไม่  มีการลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐของรัฐมนตรี กระทรวงดิจิตัลเป็นคำตอบ

 

หากก้าวข้ามข่าวความขัดแย้งของพี่น้อง 3 ป.ก็จะพอมองเห็นว่า แต่ละ ป. ล้วนมีที่ไปหลังจาก ป.ป๊อกแห่งกระทรวงมหาดไทย จัดการโยกย้าย 35 ผู้ว่าราชการจังหวัด   ป.ป้อม ก็จัดสังคายนาพรรคใหม่ ด้วยการตั้งไพบูลย์ นิติตะวัน ถือธงนำทำนโยบายพรรค  ป.ประยุทธ์ แม้ยังมีมารยาท ไม่ประกาศเปิดตัวเข้าสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ แต่พีระพันธ์ สาลีรัฐวิภาค  ซึ่งมีข่าวว่าจะได้รับตำแหน่งเลขาธิการนายกรัฐมนตรี แทนตำแหน่งที่ปรึกษา ในเร็วๆนี้ ก็เดินหน้า เปิดตัวผู้สมัครส.ส.อย่างอึกทึก

ต้องยอมรับว่า ความได้เปรียบทางการเมือง ยังอยู่เต็มสองมือของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ว่าจะเป็นอำนาจบริหารซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ยังรออยู่ว่า เมื่อไรจะมีการปรับคณะรัฐมนตรีทั้งที่เสนอชื่อไปแล้วหลายสัปดาห์ หรือแม้กระทั่งการยุบสภา ก็เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี ถืออำนาจไว้อย่างนี้ ย่อมได้เปรียบกว่า

ด้วยเงื่อนไขการเลือกตั้งที่กำหนดให้ผู้สมัครส.ส. ต้องสังกัดพรรคการเมืองพรรคหนึ่งพรรคใดไม่น้อยกว่า 90 วันหากสภาอยู่ครบวาระ แต่หากมีการยุบสภา ร่นระยะเวลาสังกัดพรรคเหลือแค่ 30 วันเลือกตั้งอย่างเร็ว 45  วันอย่างช้าไม่เกิน60 วัน ยิ่งต้องสังกัดพรรคก่อนเลือกตั้งนานเท่าไร ยิ่งสร้างเงื่อนไขให้นักเลือกตั้ง 

ในเมื่อยังมีเวลากระชับพื้นที่ ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่พล.อ.ประยุทธ์ต้องรีบตัดสินใจยุบสภา เว้นเสียแต่ว่า จะมีพรรคร่วมรัฐบาลพรรคใด  กล้าหาญชาญชัยที่จะถอนตัว

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด