คอลัมนิสต์

“เอ๋ พีระวิทย์” นำทีมพรรคเล็กเล่นใหญ่ เฮี้ยวเที่ยวสุดท้าย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อุ่นเครื่องซักฟอก “เอ๋ พีระวิทย์” สายตรงธรรมนัส วิ่งรอกทั้งบ้านใหม่ชลบุรี และบ้านป่ารอยต่อฯ เพราะเป็นโอกาสเฮี้ยวเที่ยวสุดท้าย ก่อนยุบสภา++ คอลัมน์...ท่องยุทธภพ โดย... ขุนน้ำหมึก

 

อุ่นเครื่องซักฟอก “เอ๋ พีระวิทย์” แกนนำกลุ่ม 16 สายตรงธรรมนัส วิ่งรอกทั้งบ้านใหม่ชลบุรี และบ้านป่ารอยต่อฯ 


เที่ยวสุดท้าย “เอ๋ พีระวิทย์” พร้อมเพื่อนพรรคเล็ก ชิงเล่นเกมคณิตศาสตร์การเมือง เพราะเหลือเวลาอีกไม่นาน ก็จะยุบสภาแล้ว


ใกล้วันเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ วันที่ 19-23 ก.ค.2565 ก็เห็นบทบาทของ ส.ส.เอ๋ หรือ พีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ และแกนนำกลุ่ม 16 ผ่านสื่อมากขึ้น หลัง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ประกาศถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล
 

 

ลำพัง ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทย 16 เสียง ไม่มีกำลังพอที่จะโหวตคว่ำรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงต้องวิ่งหากลุ่ม 16 พรรคเล็กมาเป็นแนวร่วม


พีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค หัวหน้าพรรคไทรักธรรม คู่หู พิเชษฐ์ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ประธานกลุ่ม 16 จึงมีท่าทีแทงกั๊ก โดยอ้างว่า ต้องรอดูผลการเจรจากับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่บ้านป่ารอยต่อฯ ในวันอาทิตย์ที่ 17 ก.ค.2565


แม้จะเป็นหัวหน้าพรรคเล็ก แต่ ส.ส.เอ๋ ก็มีลีลาใหญ่เกินตัว ดังคำพูดที่ว่า พวกเราไม่จำเป็นต้องคิดและทำ เหมือน ร.อ.ธรรมนัส 


ว่ากันตามจริง กลุ่ม 16 ไม่ได้มีขุมกำลัง 16+2 เสียงจริงตามราคาคุยหรอก เพราะ ร.อ.ธรรมนัส และแกนนำพรรคเล็กด้วยกันเอง ก็ยอมรับว่า มีอยู่ 4-5 เสียง

 

ส.ส.พีระวิทย์ และพิเชษฐ ไปอวยพรวันเกิด สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน


ที่เห็นหน้าเห็นตากัน ก็จะมี พิเชษฐ สถิรชวาล ,คฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล หัวหน้าพรรคเพื่อชาติไทย, พีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค หัวหน้าพรรคไทรักธรรม ,สุรทิน พิจารณ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ และดำรงค์ พิเดช พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย พร้อม ส.ส.ร่วมพรรคอีก 1 คน


‘ไปตามลูกพี่’
ส.ส.พรรคเล็กอย่าง “เอ๋ พีระวิทย์” และเพื่อนพ้อง มีค่ามีราคา เพราะรัฐบาลผสม ที่มีเสียงรวมกันเหนือกว่าฝ่ายค้านไม่มากนัก ฉะนั้น 10 เสียงจาก 10 พรรคเลยมีความหมาย 

 

อานิสงส์จากสูตรพึงมี   ทำให้พรรคเล็ก จำนวน 11 พรรค ได้ ส.ส.พรรคละ 1 คน แต่สมัยหน้า สูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ หาร 500 ไม่มีสูตรพึงมีแบบเอื้ออาทร และขั้นต่ำต้องได้ 1 แสนคะแนน จึงจะได้ สส.บัญชีรายชื่อ 1 คน


ในศึกซักฟอกที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า ส.ส.พรรคเล็กหลายคน คงคิดว่า น่าจะเป็นโอกาสสุดท้าย จึงต้องเล่นเกมต่อรองให้ได้มากที่สุด


ส.ส.ส้มหล่นเหล่านี้ คงต้องคิดหาบ้านหลังใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม เพราะสถานการณ์การเลือกตั้งสมัยหน้า โอกาสที่พรรคเล็กได้ 3 หมื่นแต้มจะเป็น ส.ส.นั้น กติกาใหม่ปิดทางฝันแล้ว


ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ได้ให้สัมภาษณ์สื่อบางสำนักว่า การเลือกตั้งครั้งหน้า จะมีเพื่อน ส.ส.จากกลุ่ม 16 ได้เตรียมย้ายเข้ามาสังกัดพรรคเศรษฐกิจไทย 


เชื่อว่า คฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล ,สุรทิน พิจารณ์ และดำรงค์ พิเดช ที่ใกล้ชิดธรรมนัส คงเปลี่ยนสีเสื้อจากพรรคเดิมมาสวมเสื้อเศรษฐกิจไทย


‘เจ้าถิ่นสายแข็ง’
“เอ๋ พีระวิทย์” มีฐานการเมืองอยู่ที่ อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี และมุ่งหวังจะลงสมัคร ส.ส.สระบุรี เขต 4 ในสมัยหน้า จึงเคลื่อนไหวทำกิจกรรมในพื้นที่ต่อเนื่อง


ต้นเดือน พ.ค.2569 พีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค จัดงานวันเกิดครบรอบ 44 ปี ที่สำนักงานพรรคไทรักธรรม อ.พระพุทธบาท มีแจกข้าวสารชาวบ้าน และที่สำคัญ สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เดินทางไปอวยพรถึงบ้านเกิด ส.ส.เอ๋ พร้อมกระเช้าดอกไม้จาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี


ดังนั้น วันเกิดสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ที่ชลบุรี ส.ส.เอ๋ พีระวิทย์ ก็เดินทางไปอวยพรประมุขบ้านใหม่เมืองชลเหมือนกัน 


ย้อนไปดูสนามเลือกตั้งสระบุรี เขต 4 (อ.พระพุทธบาท, อ.บ้านหมอ, อ.หนองโดน, อ.ดอนพุด และอ.เสาไห้) มีแชมป์เก่า องอาจ วงษ์ประยูร พรรคเพื่อไทย ครองพื้นที่มาหลายสมัย

 

ล่าสุด บุญส่ง เกิดหลำ อดีต ส.ว.สระบุรี ก็เสนอตัวลงสมัคร ส.ส.เขต 4 ในนามเพื่อไทย ก็ต้องรอการพิจารณาจากกรรมการบริหารพรรคจะเลือกใคร


ทั้งองอาจ วงษ์ประยูร ขาใหญ่ อ.พระพุทธบาท และบุญส่ง เกิดหลำ จัดว่าเป็นสายแข็ง หาก ส.ส.เอ๋ พีระวิทย์ ตัดสินใจลงสนาม อาจต้องเลือกพรรคที่ใหญ่กว่าพรรคเศรษฐกิจไทย

 

ติดตามข่าวสาร คมชัดลึก อื่นๆ ได้ที่
Website - 
www.komchadluek.net
Facebook - https://www.facebook.com/komchadluek
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ