คอลัมนิสต์

ซ่อนกลสามก๊ก "สุชาติ" ผงาด บ้านใหญ่ซุ่มปั้นพลังชล

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ลุงตู่เหยียบเมืองชลไร้เงาบ้านใหญ่ "สุชาติ" โชว์บารมี กลุ่มยังเติร์กเมืองชล วิ่งประสาน 2 ขั้ว จับตาพรรคพลังชลครบรอบ 11 ปี เดินหน้าสู่เลือกตั้งสมัยหน้า คอลัมน์...ท่องยุทธภพ โดย... ขุนน้ำหมึก

 

ชลบุรีฟ้าเปลี่ยนสี "สุชาติ" จัดทีมผู้สมัคร ส.ส.ครบ 10 เขต หากสนธยา คุณปลื้ม ทิ้งพลังประชารัฐ ก็พร้อมรบทุกเขต รอผลเลือกตั้งนายกเมืองพัทยา จะชี้อนาคตบ้านใหญ่แสนสุข จะไปทางไหน


สามก๊กยังกั๊ก "สุชาติ" โชว์บารมี สรวุฒิ เนื่องจำนงค์  กลุ่มยังเติร์กเมืองชล วิ่งประสานทั้งพลังบ้านใหญ่ และพลังเฮ้ง จับตาพรรคพลังชล ครบรอบ 11 ปียังเดินหน้าต่อ 


เช้าวันที่ 9 พ.ค.2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ไปเยี่ยมชมคูโบต้าฟาร์ม ต.หนองอิรุณ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย 
 

 

ที่ขาดไม่ได้คือ สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ในฐานะเจ้าบ้าน พร้อมขน ส.ส.พลังประชารัฐ สายภาคตะวันออก มาต้อนรับบิ๊กตู่คึกคัก


อย่าได้แปลกใจที่ไม่เห็นตัวแทนกลุ่มบ้านใหญ่แสนสุขมาต้อนรับคณะบิ๊กตู่ เพราะงานนี้เจ้าภาพคือ เสี่ยเฮ้ง และพื้นที่เขต 4 ชลบุรี ไม่ใช่โควต้าของบ้านใหญ่

 

ผู้กองเบิร์ด และ ส.ส.ต้น 2 ส.ส.ชลบุรี กลุ่มยังเติร์กเมืองชล


สำหรับ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี เป็นที่มั่นของ ส.ส.ต้น หรือสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี เขต 4 ซึ่งสังกัดกลุ่มสามมิตร โดยมีผู้กองเบิร์ด- ร.อ.จองชัย วงศ์ทรายทอง ส.ส.ชลบุรี เขต 2 เป็นพันธมิตรในนามกลุ่มยังเติร์กชลบุรี


กลุ่ม ส.ส.ต้นและผู้กองเบิร์ด จะทำตัวเป็นคนกลาง ระหว่างขั้วสนธยา กับขั้วสุชาติ ไม่เข้าไปร่วมวงขัดแย้งด้วย โดยมี ส.ส.นิ่ม-สุรสิทธิ์ นิธิวุฒิวรรักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็นที่ปรึกษากลุ่มนี้


ดังที่ทราบกัน พลังประชารัฐเมืองชล แบ่งออกเป็น 3 ก๊กคือ ก๊กมังกรเฮ้ง (ส.ส. 2 คน) ,ก๊กยังเติร์กเมืองชล (ส.ส. 2 คน) และก๊กบ้านใหญ่แสนสุข (ไม่มี ส.ส.)


ส่วน สุรสิทธิ์ นิธิวุฒิวรรักษ์ หรือ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็นผู้ใหญ่ที่ทุกซุ้มให้ความเคารพนับถือ เพราะเป็นหนึ่งในผู้ก่อการพรรคพลังชล


สะถิระ เผือกประพันธุ์ ส.ส.ชลบุรี เขต 8 ลูกชาย พล.ร.ท.จำรัส เผือกประพันธุ์ ตอนนี้ไปสังกัดพรรคเศรษฐกิจไทย เนื่องจากสะถิระเคารพนับถือ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ซึ่งเป็นเพื่อนของพ่อ


 

 

"ขั้วพลังใหม่"
หลังสงกรานต์ที่ผ่านมา "สุชาติ" ในฐานะผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.หน้าใหม่ ทั้งชลบุรี ,ฉะเชิงเทรา,จันทบุรี และตราด แสดงศักยภาพแม่ทัพบูรพาของลุงป้อมเต็มที่


เฉพาะสนามชลบุรี สุชาติได้เตรียมวางตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ ไว้ครบทั้ง 10 เขตเลือกตั้ง ซึ่งเพิ่มจาก 8 เขตเป็น 10 เขตตามกติกาใหม่ โดยในส่วนตัว เสี่ยเฮ้งยืนยันว่า จะลงสมัคร ส.ส.ชลบุรี เขต  1 ซึ่งเป็นพื้นที่เดิม ไม่หลบไปลง ส.ส.บัญชีรายชื่ออย่างแน่นอน

 

เบื้องต้นในการวางตัวผู้สมัคร ส.ส. ประกอบด้วย เขต 1 สุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี, เขต 2 จองชัย วงศ์ทรายทอง ส.ส.ชลบุรี,เขต 3 สุรพงศ์ นำชัยรุจิพงศ์ เขต 4 ,รณเทพ อนุวัฒน์ ส.ส.ชลบุรี และเขต 5 สรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี


ส่วนอีก 5 เขตที่เหลือ ก็ขึ้นอยู่กับกลุ่มบ้านใหญ่ จะยังอยู่พรรคพลังประชารัฐหรือไม่ หากอยู่ก็มอบให้สนธยา คุณปลื้ม จัดการเรื่องผู้สมัคร ส.ส. แต่เสี่ยเฮ้งได้จัดเตรียมตัวบุคคลที่จะลงสมัครไว้แล้ว ยกเว้นเขตเดิมของอิทธิพล คุณปลื้ม 


กรณีของ สจ.ตี๋-สุรพงศ์ นำชัยรุจิพงศ์ ส.อบจ.ชลบุรี คนสนิทของสุชาติ ถูกวางตัวให้ลงสมัครเขต 3 (อ.พานทอง และบางส่วนของ อ.เมืองชลบุรี) ซึ่งเป็นเขตใหม่ ไม่กระทบพื้นที่ของ ส.ส.คนอื่น


"ขั้วพลังบ้านใหญ่"
แม้จะมีการหย่าศึกระหว่าง "สุชาติ" กับสนธยา คุณปลื้ม อดีตนายกเมืองพัทยา แต่สถานการณ์การเมืองภายในเมืองชล ก็ยังอึมครึม เหมือนรอเวลาความขัดแย้งปะทุอีกครั้ง


ช่วงปลายเดือน เม.ย.2565 มีกระแสข่าวแรงมากว่า ตระกูลคุณปลื้ม จะหวนคืนพรรคชาติไทยพัฒนา หลังตกเป็นข่าวขัดแย้งกับกลุ่มสุชาติ แต่ข่าวนี้ก็เงียบลง เมื่อคนบ้านใหญ่ออกมาปฏิเสธข่าว


วันที่ 5 พ.ค.2565 อิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีวัฒนธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสกลุ่มบ้านใหญ่ชลบุรีจะย้ายไปสังกัดพรรคชาติไทยพัฒนาว่า ไม่มี ทุกคนทำงานในพื้นที่อย่างขยันขันแข็ง รวมทั้งกระแสจะย้ายไปพรรคใหม่ หรือพรรคอื่น ๆ ก็เป็นเพียงกระแส ตอนนี้ยังไม่เป็นความจริง


วันที่ 4 พ.ค.2565 ที่ทำการพรรคพลังชล ต.แสนสุข อ. เมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี เชาวน์ มณีวงษ์ หัวหน้าพรรคพลังชล ได้จัดพิธีสักการะไหว้พระพุทธมหานวนาคปฏิมากร และศาลตายาย ภายในที่ทำการพรรคฯ เนื่องในโอกาสครบรอบการก่อตั้งพรรค 11 ปี 


ที่น่าสนใจ ในวาระครบรอบ 11 พลังชล ปรากฏว่า สนธยา คุณปลื้ม ,วิทยา คุณปลื้ม นายก อบจ.ชลบุรี พร้อม ส.อบจ.ชลบุรี กลุ่มเรารักชลบุรี รวมถึง สุรสิทธิ์ นิธิวุฒิวรรักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และ พันธุ์ศักดิ์ เกตุวัตถา อดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ มาร่วมงานโดยพร้อมเพรียงกัน


นัยว่า การเลือกตั้งสมัยหน้า พรรคพลังชลจำเป็นต้องส่งผู้สมัคร ส.ส.ตามกฎกติกาของ กกต. หากไม่ส่งผู้สมัคร ส.ส. อาจถูกยุบพรรค


อย่างไรก็ตาม ศึกเลือกตั้งเมืองพัทยาหนนี้ ปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้สมัครนายกเมืองพัทยา กลุ่มเรารักพัทยา กำลังเจอกลยุทธ์ปั่นกระแสเบื่อบ้านใหญ่ ทำให้คู่แข่งทั้ง กิตติศักดิ์ นิลวัฒนโฒชัย คณะก้าวหน้า และสินธ์ไชย วัฒนศาสตร์สาธร กลุ่มพัทยาร่วมใจ โดดเด่นขึ้นมาในช่วงโค้งสุดท้าย


ดังนั้น ผลเลือกตั้งนายกเมืองพัทยา จะกำหนดอนาคตของตระกูลคุณปลื้ม หากเสี่ยเบียร์ชนะ คาดว่า บ้านใหญ่ไม่ยอมตกเบี้ยล่างเสี่ยเฮ้งแน่ แต่ถ้ากลุ่มเรารักพัทยาพ่าย ก็คงได้เห็นความเคลื่อนไหวของพลังชลมากขึ้น

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด