คอลัมนิสต์

มายา 260 เสียง "อนุทิน" มั่นใจทัพงูเห่า สู้ซุ้มธรรมนัส

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ฝันไปหรือเปล่า ธรรมนัสถามดังๆ "อนุทิน" ไม่สะดุ้ง เชื่อปีสุดท้ายของสภาฯ มีงูเห่าฝากเลี้ยงเพียงพอต่อการค้ำยันเก้าอี้นายกฯประยุทธ์ คอลัมน์ท่องยุทธภพ โดยขุนน้ำหมึก

ฝันไปหรือเปล่า “อนุทิน” เจอคำถาม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ที่จงใจเหน็บไปถึงคนโตในทำเนียบรัฐบาล กรณีมีโพยรายชื่อ ส.ส.260 คน หนุนรัฐบาลประยุทธ์

 

ตัวเลข 260 เสียงของ “อนุทิน” ในห้วงเวลานั้น คือเกมสร้างภาพหนูช่วยราชสีห์ สร้างความมั่นใจให้ พล.อ.ประยุทธ์ อย่าไปกังวลซุ้มหอกข้างแคร่

 

ธรรมนัสอ่านเกม “อนุทิน” ทะลปรุโปร่ง จึงออกมาตั้งคำถามเชิงเสียดเย้ย และตอกย้ำ ไม่มีเสียง ส.ส.เศรษฐกิจไทยในจำนวน 260 เสียง

 

สืบเนื่องจากกระแสข่าว อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย งัดโพยตัวเลข ส.ส.จำนวน 260 เสียง ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มั่นใจว่า เสียงฝ่ายค้านล้มรัฐบาลไม่ได้ และ ส.ส.ซุ้มธรรมนัส ก็จะทำอะไรไม่ได้

วันที่ 1 มี.ค.2565 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคเศรษฐกิจไทย ตอบคำถามนักข่าวเกี่ยวกับ 260 เสียงหนุนรัฐบาลประยุทธ์ว่า “260 เสียง ฝันไปหรือเปล่า ผมไม่ได้ว่าใคร แต่เอาตัวเลขมาจากไหน ใครๆก็นับมือได้ แต่ไม่มีพรรคเศรษฐกิจไทยอยู่ในนั้นแน่นอน”

 

วันนี้ ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทย มีจำนวน 18 คน แต่ทัศนาพร เกษเมธีการุณ ส.ส.นครราชสีมา เขต 8 และวัฒนา สิทธิวัง ส.ส.ลำปาง เขต 4 ศาลรัฐธรรมนูญสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ทำให้ยอด ส.ส.ซุ้มธรรมนัส เหลือเพียง 16 คน

 

อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ประเมินว่า มี ส.ส.อยู่ในการดูแลทั้งที่เปิดหน้า และไม่เปิดหน้าจำนวน 77 เสียง ซึ่งเพียงต่อการค้ำยันรัฐบาล โดยไม่ต้องหวังพึ่ง 16 เสียงจากซุ้มธรรมนัส

 

‘คำไหนคำนั้น’

การเมืองเรื่องต่อรอง “อนุทิน” เรียนรู้ธรรมชาติการเมืองแบบรัฐบาลผสม จึงอาศัยจังหวะพลังประชารัฐปั่นป่วน จนทำให้รัฐบาลไร้เสถียรภาพ แกนนำภูมิใจไทย จึงกระโดดเข้ามายืนเคียงข้าง พล.อ.ประยุทธ์

ปัจจุบัน ตัวเลขของ ส.ส.ในสภาฯ มีผู้สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ทั้งหมด 474 คน แบ่งเป็น ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน 208 เสียง และพรรคร่วมรัฐบาล 263 เสียง (รวมเสียงของกลุ่ม ร.อ.ธรรมนัส 16 เสียง) ซึ่งตัวเลขของ ส.ส.ที่จะใช้เป็นองค์ประชุมคือ 238 เสียง ดังนั้น ขั้วรัฐบาลจะมีเสียงที่เกินกึ่งหนึ่งอยู่ทั้งสิ้น 25 เสียง

 

สถานการณ์สุ่มเสี่ยงของรัฐบาลประยุทธ์คือ การอภิปรายไม่ไว้วางใจที่มีการลงมติ ในสมัยประชุมหน้า ระหว่าง 22 พ.ค. - 18 ก.ย.2565 ซึ่งฝ่ายค้านไม่รีรอที่จะยื่นญัตติโค่นประยุทธ์อย่างแน่นอน เมื่อถึงเวลานั้นตัวเลข 260 เสียง ที่ภูมิใจไทยโชว์อวดในวันนี้ จะต้องถูกทวงถามจากฝ่าย ร.อ.ธรรมนัส

 

มีจริงหรือไม่? ไม่เพียง ร.อ.ธรรมนัส ถามดังๆ และนักสังเกตการณ์ทางการเมืองก็แอบตั้งคำถามเหมือนกัน แต่ก็มีคนไปขุดตัวเลขคะแนนเสียงไว้วางใจ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข และศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เลขาธิการพรรค ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เมื่อ 4 ก.ย.2564 ซึ่งทั้งคู่ได้คะแนนไว้วางใจ 269 เสียงเท่ากัน

 

ตัวเลข 269 เสียงนั้นมาจากพรรคเล็ก พรรคเพื่อชาติ และพรรคก้าวไกล ส่วนพรรคเพื่อไทยใช้วิธีงดออกเสียงประมาณ 5 คน

 

‘งูเห่าฝากเลี้ยง’

ตอนที่มีข่าวเรื่อง 260 เสียง “อนุทิน” ต้องตอบคำถามสื่อมวลชนอาวุโสเรื่องจะเอาเสียงมาจากไหน ซึ่งมีนักการเมืองฝ่ายค้าน ก็ให้ความเห็นคล้ายๆกับ ร.อ.ธรรมนัสว่า ฝันไปหรือไป

 

เนื่องจากพรรคร่วมรัฐบาล 263 เสียง แต่ต้องหัก 16 เสียงของกลุ่มธรรมนัสออกไป ก็จะเหลือ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล 248 เสียง หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย บอกว่า ปีนี้เป็นปีสุดท้ายของสภาฯ ก็อาจจะมีการร้องขอเพื่อน ส.ส.บางคนในฝ่ายค้านให้แสดงความจริงใจในการจะทำงานร่วมกัน

 

พลิกแฟ้มเลือกตั้งปี 2562 พรรคภูมิใจไทย ได้ ส.ส.ทั้งหมด 51 คน หลังจากนั้น มี ส.ส.จากพรรคอนาคตใหม่,พรรคเพื่อไทย และพรรคพลังประชารัฐ ย้ายพรรคมาร่วมงานด้วย จำนวน ส.ส.เพิ่มขึ้นเป็น 65 เสียง แต่ขณะนี้ มี ส.ส. 3 คน ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ 3 คน เหลือที่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ 62 คน

 

ที่น่าสนใจ พรรคภูมิใจไทย ยังมี ส.ส. 5 คนที่ฝากไว้ในพรรคก้าวไกล ,พรรคเพื่อไทย 4 คน ,พรรคเพื่อชาติ 3 คน และพรรคประชาชาติ 1 คน ซึ่งเฉพาะพรรคเพื่อไทยนั้น อาจมีเพิ่มขึ้นเป็น 6-7 คน

 

สอดรับกับรายงานจากพรรคภูมิใจไทยที่ว่า ในการประชุมผู้บริหารพรรคภูมิใจไทย เมื่อวันที่ 28 ก.พ.2565 ได้มีการหารือสถานการณ์การเมือง ระยะเวลา 1 ปี สุดท้ายของสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้ ซึ่งจะครบวาระในเดือนมี.ค.2566 อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า มี ส.ส.ปัจจุบัน และอดีต ส.ส. สนใจสมัครเข้าร่วมงานกับพรรคภูมิใจไทย มากกว่า 20 คน

 

นอกจากนี้ พรรคภูมิใจไทย ได้จัดทัพรับเลือกตั้งแล้ว โดยแบ่งงานให้แม่ทัพใหญ่ดูแลครบทุกภาค อนุทิน คุมภาคกลางและตะวันออก ,ชาดา คุมภาคเหนือ, ทรงศักดิ์-ศุภชัย คุมอีสานเหนือ, ศักดิ์สยาม คุมอีสานใต้ และโกเกี๊ยะ-เจ๊เปี๊ยะ คุมภาคใต้

 

นี่เป็นความมั่นใจของอนุทิน และแกนนำค่ายสีน้ำเงิน ฉะนั้น 260 เสียงเฉพาะหน้า โดยไม่มีเสียงหนุนจากซุ้มธรรมนัส 16 เสียง ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน

logoline