คอลัมนิสต์

การจับตามองของสหรัฐต่อบทบาทอาเซียนกำลังเป็นไปแบบงงๆ...โดยรามจักร

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เมื่อสองสามเดือนก่อน สหรัฐเชิญผู้นำทหารอาเซียน ไปประชุมหารือกันที่สหรัฐ แล้วแถลงร่วมกันถึงความเป็นพันธมิตรแต่คล้อยหลัง รัสเซียกลับทำการซ้อมรบทางนาวี ร่วมกับประเทศอาเซียนครบทีม ยิ่งทำให้สหรัฐเกิดความงุนงงในอาเซียน ติดตามได้ที่เจาะประเด็นร้อน โดย รามจักร

 

เมื่อ 2-3 เดือนก่อน สหรัฐเชิญผู้นำทหารอาเซียน ไปประชุมหารือกันที่สหรัฐ แล้วแถลงร่วมกันถึงความเป็นพันธมิตร สร้างความยินดีปรีดาให้แก่สหรัฐเป็นอันมาก

 

เพราะเท่ากับ ยุทธศาสตร์อินโดแปซิฟิก ที่จะปิดล้อมจีน หรือทำสงครามกับจีน รัสเซียอิหร่านและเกาหลีเหนือ ประสบความสำเร็จแล้ว

 

ปรากฏว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัสเซียได้ทำการซ้อมรบทางนาวี ร่วมกับประเทศอาเซียนครบทีม บริเวณพื้นที่ใกล้ช่องแคบมะละกา ซุนดาและแลมบอก 

 

ทำให้สหรัฐงงเต๊กว่าอาเซี่ยนจะเป็นพันธมิตรกับฝ่ายไหนแน่ จนต้องเช็คกันจ้าละหวั่น

 

พวกอาเซี่ยนคงตอบเหมือนๆกันว่าก็เป็นพันธมิตรกับทุกฝ่าย 
จะเป็นพันธมิตรแข่งเรือ หรือเล่นกอล์ฟ หรือแข่งยิงปืน หรือร้องเพลงได้หมด  


แต่จะให้เป็นพันธมิตรไปทำสงครามกันรัสเซียจีนอิหร่านเกาหลีเหนือนั้น ยังไม่ว่างนะจ๊ะ


ถ้าทางรัสเซียจะดีใจว่ามีการซัอมรบร่วมก็น่าจะถามอาเซี่ยนดูนะว่า รบจริงเอาไหม ก็อาจได้คำตอบว่าเป็นพันธมิตรในการซ้อมรบ แต่รบจริงก็ยังไม่ว่างเหมือนกัน


ที่แน่ๆอาเซี่ยนเป็นพันธมิตรกันจริงๆจังๆก็คือพันธมิตรในการฝึกวิชา siamess talk 


แต่ก็ต้องจับตาดูว่า พื้นที่ในการซ้อมรบของรัสเซียครั้งนี้นั้น เป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญมาก เพราะถ้าจะมีการเชื่อมต่อกองทัพที่ 5ในมหาสมุทรอินเดีย กับกองทัพที่ 7 ในภาคพื้นแปซิฟิกของสหรัฐ และเชื่อมต่อระหว่างออสเตรเลียนิวซีแลนด์กับกองทัพที่ 7 ก็ต้องผ่านตรงนี้เท่านั้น 


แต่รัสเซียได้เคลื่อนย้าย กองเรือดำน้ำ ของกองเรือแปซิฟิกส่วนหนึ่ง มาซุ่มอยู่แถบนี้ ปีกว่ามาแล้ว และถ้าเชื่อมต่อกองเรือที่ 7 กับกองเรือที่ 5 และ เชื่อมกับออสเตรเลียนิวซีแลนด์ไม่ได้ กำลังรบของสหรัฐในแปซิฟิก ก็ไม่มีน้ำยาต่อกรกับจีนได้เลย

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด