คอลัมนิสต์

ท่าที “อนุมัติ อาหมัด” ทิ้งเก้าอี้ สว. จับตาการเมือง เมื่อ "บิ๊กป้อม"ลงใต้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น จู่ๆ “อนุมัติ อาหมัด” ตัดสินใจลาออกจากสมาชิกวุฒิสภา มีผลเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทั้งที่ก่อนหน้านี้ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกวุฒิสภาโดยหัวหน้า คสช.เมื่อปี 2562

“อนุมัติ อาหมัด” เคยลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา จังหวัดสงขลา ปี 2557 และได้รับเลือกด้วยคะแนนท่วมท้น แต่เป็นสมาชิกวุฒิสภาอยู่ไม่นานก็เกิดเหตุการณ์ยึดอำนาจและยุบเลิกวุฒิสภาไปด้วย แต่เขาก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติด้วย

การเลือกตั้ง ส.ส.ปี 2562 "อนุมัติ" ลาออกจากสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และกระโดดเข้าหนุนช่วยพรรคพลังประชารัฐในจังหวัดชายแดนภาคใต้

"อนุมัติ" ได้รับรางวัลจากการนำชัยชนะให้พรรคพลังประชารัฐในภาคใต้ด้วยการได้รับการแต่งตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา และในสถานการณ์เชิงรุกของพรรคพลังประชารัฐในสนามภาคใต้ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ลงลุยกรุยทาง 3 จังหวัดชายแดนใต้ ก็ปรากฏหนังสือลาออกจากสมาชิกวุฒิสภาของอนุมัติ

 

ถ้าอนุมัติปรากฏกายต้อนรับ พล.อ.ประวิตรในวันนี้ที่สุไหง-โกลก ภาพของอนุมัติก็จะชัดขึ้นกับคนการเมืองในซีกพลังประชารัฐ และจะเป็นมือไม้ให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ได้เป็นอย่างดี

สำหรับประวัติของ "อนุมัติ อาหมัด" อายุ 51 ปี จบการศึกษาปริญญาโทศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (รัฐศาสตร์) มหาวิทยาลัยรามคำแหง อาชีพ/ความเชี่ยวชาญ กรรมการผู้จัดการบริษัทADAMI (อดามี) จำกัด เชี่ยวชาญทางด้านการบริหารจัดการด้านพลังงาน และธุรกิจระหว่างประเทศ ประวัติการทำงาน/ประสบการณ์ทำงาน อดีตที่ปรึกษาเลขาธิการอาเซียน (ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ) อดีตรองกงสุลไทยกิตติมศักดิ์ ประจำเกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย อดีตที่ปรึกษาเลขาธิการ ศอ.บต.

            สำนักข่าวอะลามี่ รายงานว่า : "จากผู้ชายคนหนึ่งที่เติบโตมาด้วยอาชีพปศุสัตว์ สั่งสมประสบการณ์ วิธีคิด ต่อยอดมาด้วยธุรกิจพลังงานและคลังสินค้า จนประสบความสำเร็จทางด้านธุรกิจ มีบทบาทเพื่อประชาชนด้วยการเดินเข้าสู่บุคคลากรทางการเมือง พร้อมวิสัยทัศน์ที่จะนำพาสงขลาสู่เมืองชายแดนชั้นนำของประเทศไทย"

 

     วันนี้ เรามาทำความรู้จักกับ "อนุมัติ อาหมัด" กรรมการผู้จัดการ บริษัท อะดามี่ จำกัด ในฐานะนักธุรกิจด้านพลังงานจากชายแดนใต้ วันนี้ เขามาโลดแล่นบนถนนการเมืองระดับแถวหน้าของประเทศ

ย้อนไปเมื่อ 30 ปีที่แล้ว "อนุมัติ อาหมัด" เริ่มต้นชีวิตทางธุรกิจในวงการปศุสัตว์ ซื้อขายวัว ทั้งในและระหว่างประเทศ โดยมีข้อได้เปรียบนักค้าคนอื่นๆจากความสามารถในการสื่อสารภาษาบาฮาซ่า มาเลเซีย ทักษะทางด้านภาษาได้รับการซึมซับมาจากการมีบ้านเกิด และ เติบโตมาในเมืองชายแดนอย่าง อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา

ชีวิตในวัยเยาว์เติบโตมาอย่างราบเรียบในครอบครัวชาวสวน โดยมีบิดาเชื้อสายปากีสถาน และ มารดาชาวไทยมุสลิม อนุมัติ เป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัวอาหมัด ที่มีพี่สาวและน้องสาวอีกกว่า 5 ชีวิต และน้องชายบุญธรรมอีก 1 คน การเป็นผู้ชายในครอบครัวที่มีผู้หญิงเยอะ จึงต้องเป็นผู้นำและเป็นที่พึ่งให้ทุกคนในครอบครัวอย่างเลี่ยงไม่ได้

 

ชีวิตทางธุรกิจด้านปศุสัตว์ถึงคราวหักเหเข้าสู่ธุรกิจพลังงานและคลังสินค้า ประสบการณ์และกลยุทธ์ที่เรียนรู้จากธุรกิจก่อนหน้านี้ได้ถูกนำมาปรับใช้ และส่งผลให้ "อนุมัติ อาหมัด" ประสบความสำเร็จทางธุรกิจและสามารถสร้างฐานะขึ้นมาได้

อนุมัติ เป็นคนรักเพื่อน และมีเพื่อนเยอะ เนื่องจากเป็นคนอารมณ์ดี ชอบช่วยเหลือเพื่อนพ้องเมื่อมีโอกาส เป็นคนที่ชอบเรียนรู้ และ มุ่งมั่นในปณิธานที่ว่า "หากมีโอกาสจากพระผู้เป็นเจ้า ให้มีความพร้อมที่จะทำเพื่อผู้อื่น และพัฒนาสังคมได้ อนุมัติ จะทำ.."

 

เรื่อง : นายหัวไทร  

logoline