เจาะประเด็นร้อน

ลุ้นซุ้มแตก "ธรรมนัส" ในเงื้อมมือประวิตร รอวันแตกหัก

ลุ้นซุ้มแตก "ธรรมนัส" ในเงื้อมมือประวิตร รอวันแตกหัก
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สงครามเย็นภาค 2 "ธรรมนัส" รอดหรือไม่ ขึ้นอยู่กับพี่ใหญ่บ้านป่ารอยต่อ ซุ้มเหนือยังนิ่ง ซุ้มจงอางอีสานขยับแปลกๆ ซุ้มโคราชรอเผ่น คอลัมน์ท่องยุทธภพ โดยขุนน้ำหมึก

เกมเขย่าเก้าอี้ “ธรรมนัส” ให้หลุดจากเก้าอี้เลขาธิการพรรคเริ่มขึ้นอีกครั้ง คราวนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค แบ่งรับแบ่งสู้ ขอเวลาตัดสินใจปรับโครงสร้างพรรค

 

สงครามเย็นระหว่าง “ธรรมนัส” กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำให้พรรคแตกเป็นสองเสี่ยงสามเสี่ยง โดยมี พล.อ.ประวิตร เป็นกาวใจหลอมรวมทุกซุ้มไว้ให้เดินไปด้วยกัน

 

“ธรรมนัส” มีจอมเก๋า วิรัช รัตนเศรษฐ เป็นสหายร่วมรบ จึงเปิดหน้าชนกับซุ้มสามมิตร และซุ้มบ้านใหญ่เมืองชล ทั้งบนดินและใต้ดิน

 

ท่ามกลางกระแสข่าวเขี่ยธรรมนัสพ้นเลขาธิการพรรค พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม. ในฐานะโฆษกพรรคพลังประชารัฐ จึงออกมาแถลงว่า การปรับโครงสร้างพรรคเป็นเรื่องที่กำลังพิจารณาอยู่ ซึ่งขณะนี้ คณะกรรมการบริหารพรรคได้มีการหารือร่วมกันอย่างถี่ถ้วน และจะมีการปรับโครงสร้างพรรคในเร็วๆ นี้

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 ขั้วในพลังประชารัฐ ต่างเล่นสงครามข่าวเกทับบลัพแหลกกันไปมา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ก็เชื่อว่า พล.อ.ประวิตร จะไม่ทิ้งตัวเอง และกองหนุนจาก วิรัช รัตนเศรษฐ จะสามารถต้านยันกับซุ้มอื่นๆได้

 

หลังมีข่าว พปชร.ทำโพลตัดเกรด ส.ส.จนป่วนไปทั้งพรรค วันที่ 23 ต.ค.2564 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เดินทางไปดูน้ำท่วม ที่นครราชสีมา โดยมีเจ้าภาพคือ วิรัช รัตนเศรษฐ พร้อม ส.ส.นครราชสีมา 6 คน สายบ้านรัตนเศรษฐ ที่มาเกือบครบ ขาดไปคนเดียวคือ เกษม ศุภรานนท์

 

วันที่ 24 ต.ค.2564 ร.อ.ธรรมนัส บินไปเกาะสมุย ร่วมสังสรรค์กับนักการเมืองท้องถิ่น โดยมี อารี ไกรนรา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อชาติ อยู่ในงานเลี้ยงด้วย ผู้กองคนดังวางแผนหาดาวเด่นดาวดังมาสมัคร ส.ส.ในสมัยหน้า

 

‘จับตาไผ่-เอกราช’

จุดแข็งของ “ธรรมนัส” คือ มีพันธมิตรนอกพรรคอยู่จำนวนหนึ่ง ไม่นับรวม ส.ส.พรรคเล็ก ที่ดูแลกันมาแต่ตอนจัดตั้งรัฐบาล

 

สำหรับภายในพรรค ซุ้มธรรมนัส ที่เป็นสายตรงก็มี ส.ส.ภาคเหนือ และภาคอีสาน รวม 11 คน แยกเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ 2 คน และ ส.ส.เขต 8 คน

มือทำงานของธรรมนัส ก็มี บุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ ไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร เขต 1

 

โดยเฉพาะไผ่ ลิกค์ ที่ช่วงหลัง รับหน้าที่ประสาน ส.ส.ในพรรค เพื่อไปต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร ลงพื้นที่ ซึ่ง ส.ส.ไผ่ ก็ทำได้ดี

 

ทุกครั้งที่ ส.ส.ไผ่ ให้สัมภาษณ์สื่อ ก็ยืนยันว่า พรรคสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ในการเลือกตั้งครั้งหน้าแน่นอน ต่างจากท่าทีของธรรมนัส ที่ไม่ยอมปริปากพูดเรื่องนี้เลย

 

ส่วนทางอีสาน นำโดย “จงอางอีสาน” เอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ ,วัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น เขต 2 ,สมศักดิ์ คุณเงิน ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 และ “เซี้ย สินอุดม” ณัฏฐพล จรัสรพีพงษ์ ส.ส.สุรินทร์ เขต 2

 

ระยะหลัง การเคลื่อนไหวของเอกราช ช่างเหลา ในพื้นที่ มีสัญญาณแปลกๆ ออกอาการไม่เต็มร้อยกับพรรคพลังประชารัฐ

 

‘ขาใหญ่วิรัช’

ดังที่รู้กัน ชะตากรรมของ “ธรรมนัส” อยู่ในมือของ พล.อ.ประวิตร หากประมุขบ้านป่ารอยต่อ สะกิดวิรัช รัตนเศรษฐ ให้ปรับโครงสร้างพรรค ก็จบเกม แต่ดูเหมือนวิรัช ยังยืนเคียงข้างผู้กองเมืองพะเยา

 

ช่วงหลังการตั้งรัฐบาล วิรัช รัตนเศรษฐ พยายามสร้างซุ้มตัวเอง โดยจับมือกับสันติ พร้อมพัฒน์ และสุชาติ ชมกลิ่น ตอนหลัง วิรัชปีนเกลียวกับสุชาติ จึงหันไปหา ร.อ.ธรรมนัส จนเกิดกลุ่ม 4 ช.ขึ้นมา

 

ใครก็รู้ วิรัช พาลูกเมียออกจากพรรคเพื่อไทย เพราะคดีสนามฟุตซอล ด้วยความเก๋าในสนามเลือกตั้ง จึงพาครอบครัวเข้าสภาฯ ได้ถึง 4 คน

 

ล่าสุด ท่าทีของวิรัช ยังนิ่ง และรอสัญญาณสุดท้ายจาก พล.อ.ประวิตร คนเดียว จึงให้สัมภาษณ์สื่ออย่างระมัดระวัง

 

นักเลือกตั้งอย่างวิรัช เล่นการเมืองมา 30 กว่าปี ย้ายมา 5-6 พรรคแล้ว หากวันข้างหน้า สถานการณ์เปลี่ยน เขาก็เปลี่ยนสีเสื้อได้เช่นกัน

logoline