คอลัมนิสต์

"การเมืองร้อน" โผครม.สะพัดรายวัน เงื่อนไขเปิดสมัยประชุมเดือนหน้า

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"การเมืองร้อน" เดือนตุลา เขย่าปรับคณะรัฐมนตรีประยุทธ์2/5 เดิมพันอนาคตรัฐบาล รับเปิดสมัยประชุมเดือนพฤศจิกายนนี้

\"การเมืองร้อน\" โผครม.สะพัดรายวัน เงื่อนไขเปิดสมัยประชุมเดือนหน้า

 

ข่าวนายศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตผู้อำนวยการใหญ่องค์การการค้าโลก จะมานั่งเก้าอี้รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ควบเก้าอี้รมว.พลังงาน แทนนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ แม้ได้รับการปฏิเสธจาก ปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะลูกชายว่าไม่เป็นความจริงแต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้และมีความหมายในทางการเมือง หากยังจำกันได้เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา จุรินทร์ ลักษณะวิศิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพานิชย์ ออกอาการไม่พอใจที่ นายกฯ มีข้อสั่งการให้พี่ใหญ่ ไปดูแลงานในกระทรวงเกษตรฯ ถึงขั้นบ่นผ่านสื่อในทำนองว่าพรรคพลังประชารัฐ ควรจัดการปัญหาให้จบ ภายใน ไม่รุ่มร่ามจนไปกระทบพรรคร่วม ข้อสั่งการของนายกฯวันที่28 กันยา ว่ากันว่าเป็นการฝากเผือกร้อนไว้กับพลเอกประวิตร  
 

จะว่าไป ชื่อชั้นของศุภชัย เคยถูกวางเป็นแคนดิเดทนายกฯมาแล้ว เรื่องดีกรี ถือว่าไม่มีปัญหา แต่ก็มีคำถามว่า จู่ๆมีชื่อโผล่ขึ้นมาหมายความว่าอย่างไร มีคำถามต่อไปอีกว่าเป็นปฏิกิริยา หลังจากหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาตั้งคำถาม ต่อคำสั่งนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 28 กันยา ใช่หรือไม่  

\"การเมืองร้อน\" โผครม.สะพัดรายวัน เงื่อนไขเปิดสมัยประชุมเดือนหน้า

 

ความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองของไทย มักปรากฏให้เห็นในเดือนตุลา การเปิดสมัยประชุมสภาเดือนพฤศจิกา ทำให้การปรับคณะรัฐมนตรี ประยุทธ์ 2/5 มีเวลาแค่เดือนนี้ ไผ่ ลิกค์ ถูกขึ้นลิสต์ รัฐมนตรี ไปนั่งเก้าอี้แทนร้อยเอกธรรมนัส ก็ยังไม่แน่ชัด
ว่าจะได้รับอนุมติจาก นายกรัฐมนตรีหรือไม่  ผนวกกับความเคลื่อนไหวของกลุ่มส.ส.ปักษ์ใต้ นั่นเป็นเหตุปัจจัยที่อาจนำไปสู่อุบัติเหตุทางการเมือง ประการที่1    

พรรคพลังประชารัฐเท่านั้นที่มีปัญหาเรื่องเก้าอี้ พรรคร่วมรัฐบาลอื่นไม่มี  เป็นไปได้หรือไม่  พรรคภูมิใจไทยมีส.ส.ย้ายเข้ามาเพิ่ม จนแซงขึ้นเป็นพรรคร่วมรัฐบาล อันดับ2  ตามสัดส่วน ก็ควรได้เก้าเก้าอี้เพิ่ม  ปรับครม.ครั้งที่ผ่านมา อุตส่าห์นิ่งเฉย จะไม่เกรงใจกันเลย กระนั้นหรือ  นี่ก็นับเป็นปัญหาประการที่2     ยังไม่นับ พรรคเล็กพรรคน้อย ที่ต้องคอยเอาอกเอาใจ   การรักษาสถานภาพทางการเมือง นับต่อจากนี้ อาจจะไม่ผิดปากจากที่อดีตนายกฯทักษิณพูดไว้  นอกจากต้องใช้กล้วยเครือใหญ่ๆ  สุดท้ายอาจไปต่อไม่ได้  ต้องตัดสินใจยุบสภา   
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-แค่ลุ้น "ปรับครม." พปชร.ก็ระส่ำ ทำส.ส.ปักษ์ใต้ อยู่ไม่เป็นสุข

-"ปรับครม." ส่อวุ่นบิ๊กป้อมคุมก.เกษตรฯดูงานแทนธรรมนัส

-"น้ำท่วม" หลายพื้นที่ ประสบการณ์10 ปี ช่วยไม่ได้

-ลุ้น "พลังประชารัฐ" จัดทัพเดือนตุลา เกมรักษาสถานภาพ

-"เลือกตั้ง" ปีหน้า ยุทธศาสตร์สืบทอดอำนาจ พลังประชารัฐ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ