คอลัมนิสต์

สงครามเย็น "ธรรมนัส" เผชิญหน้าสามมิตร-เสี่ยเฮ้ง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พลังประชารัฐคุกรุ่น "ธรรมนัส" บวกวิรัช เผชิญหน้ากลุ่มสามมิตร-เสี่ยเฮ้ง เกมหักเหลี่ยมเฉือนคม ชิงเก้าอี้รัฐมนตรี คอลัมน์ท่องยุทธภพ โดยขุนน้ำหมึก

กรณีศึกทัวร์ 2 ลุง ทำให้ชื่อ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ โด่งดังอีกครั้ง เคียงคู่กับ วิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล

 

 

“ธรรมนัส-วิรัช” เป็นผู้อยู่เบื้องหลังฉาก ส.ส.สวมเสื้อทีมตราไก่ ประมาณ 30 คน ตามแห่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ไปอยุธยา ปิดท้ายด้วยการรับประทานอาหารร่วมกัน

 

 

ดูจากกระแสสื่อหลัก เหมือนเป็นชัยชนะของ “ธรรมนัส” ที่กลับมาโชว์พลังเหนือกว่าอีกฝ่ายหนึ่งชัดเจน

 

 

วันที่ 23 ก.ย.2564 “ธรรมนัส” เปิดการประชุมพรรคพลังประชารัฐ ที่ชั้น 6 อาคารรัฐสภา โดยมีแกนนำ วิรัช รัตนเศรษฐ นั่งหัวโต๊ะ พร้อมด้วย พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานยุทธศาสตร์พรรค

 

 

สิ่งที่ธรรมนัสพูดในที่ประชุม ส.ส. ก็ไม่ต่างจากสมัยที่เขายังเป็น รมช.เกษตรฯ โดยย้ำเรื่องพรรคไม่มีนโยบายใหม่ๆ ไปหาเสียง รัฐมนตรีของพรรคห่างเหิน ส.ส. และอื่นๆ

สรุปว่า “พล.อ.วิชญ์” จะเป็นคนกลางรับปัญหาของ ส.ส.ไปเสนอต่อรัฐบาล และมอบให้ ไผ่ ลิกค์ เป็นผู้ประสาน ส.ส. เวลาที่นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่

 

 

‘แผนป๋าดัน’

จังหวะก้าวของ “ธรรมนัส” ดูเผินๆคล้ายจะประสานความสามัคคีภายในพรรค ตามที่หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้สั่งการไว้ว่า พลังประชารัฐ จะต้องไม่มีกลุ่มก๊วน แต่ภาพขบวน ส.ส.แห่ไปอยุธยาวันก่อน ยิ่งตอกย้ำความร้าวฉานภายในพรรค

 

 

สถานการณ์ในพรรคพลังประชารัฐวันนี้ ไม่ต่างจากสงครามเย็น ระหว่าง ป.ประวิตร กับ ป.ประยุทธ์ กลุ่มธรรมนัส-วิรัช กับกลุ่มสามมิตร-สุชาติ(เฮ้ง)

 

 

แม้ “ธรรมนัส” จะแก้เกี้ยวว่า ไม่ได้ตั้งใจวัดกำลัง และแสดงความไม่สบายใจที่สื่อนำภาพขบวน ส.ส.ติดตามนายกฯ กับรองนายกฯ ไปเปรียบเทียบกัน แต่ก็ยากที่ใครจะเชื่อ เมื่อ ไผ่ ลิกค์ เป็นผู้แจกข่าวสื่อ ทั้งรายชื่อ ส.ส. และระบุจำนวน ส.ส. 55 คน

 

 

ดังนั้น แผนการของธรรมนัสที่วางตัว ไผ่ ลิกค์ เป็นมือประสาน ส.ส. ตอกย้ำความไร้น้ำยาของอีกฝั่งหนึ่ง ยิ่งไปฟังคำให้สัมภาษณ์ของวิรัช กรณี ส.ส.ไปอยุธยามากกว่าเพชรบุรี ก็ยิ่งตอกย้ำความไม่ลงรอยกันของวิรัช รัตนเศรษฐ กับสุชาติ ชมกลิ่น

บังเอิญมีข่าวพรรคจะดัน ไผ่ ลิกค์ เป็นรัฐมนตรี พร้อมกับข่าว สรวุฒิ เนื่องจำนง ส.ส.ชลบุรีและ อัฎฐพล โพธิพิพิธ ส.ส.กาญจนบุรี ถูกเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรีเช่นกัน

 

 

หากว่าข่าว ไผ่ ลิกค์ ถูกเสนอชื่อจากพรรคเป็นจริง คงมีการขุดเรื่องวีรกรรมของ ไผ่ วันพอยท์ ออกมาแฉผ่านโซเชียลแน่ๆ

 

 

‘ประยุทธ์ทัวร์’

หลังวิกฤตซักฟอก ตามมาด้วยการถูกปลดจากตำแหน่ง “ธรรมนัส” คล้ายถูกโดดเดี่ยวจากซุ้มต่างๆ กระทั่ง พล.อ.ประวิตร ออกมาการันตีตำแหน่งเลขาธิการพรรค คู่หู “ธรรมนัส-วิรัช” ก็กลับมาแสดงอภินิหารในสภาฯอีกครั้ง

 

 

ขณะที่แกนนำกลุ่มสามมิตร ห่างหายไปจากที่ประชุมพรรค รวมถึงการไปต้อนรับ พล.อ.ประวิตร หัวหน้าพรรคที่อยุธยา

 

 

วันอาทิตย์ที่ 26 ก.ย.2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคิวตรวจราชการที่สุโขทัย บ้านเกิดของสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ปรากฏว่า แกนนำสามมิตรเตรียมตัวเดินทางไปรอต้อนรับนายกฯ อย่างพร้อมเพรียงกัน

 

 

ส.ส.พลังประชารัฐ ภาคเหนือตอนล่าง แยกเป็น ส.ส.กลุ่มสามมิตร ,กลุ่มวราเทพ รัตนากร, กลุ่มหิมาลัย ผิวพรรณ และกลุ่มธรรมนัส ซึ่งคาดว่าวันอาทิตย์นี้ ส.ส.พลังประชารัฐ มากกว่า 20 คน คงไปรวมตัวกันที่สุโขทัย

 

 

สำหรับคิวลงตรวจราชการ จ.นครราชสีมา พล.อ.ประยุทธ์ อาจเปลี่ยนโปรแกรมย้ายไปที่ จ.ชัยภูมิ แทน เนื่องจากขณะนี้ ชัยภูมิประสบปัญหาอุทกภัยมากกว่านครราชสีมา

 

 

ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ 2 คนนั้นคือ เชิงชาย ชาลีรินทร์ ส.ส.เขต 2 และ สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.เขต 3 สังกัดกลุ่มสามมิตร

 

 

ส่วน ส.ส.นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ 6 คน อยู่ในกลุ่มวิรัช รัตนเศรษฐ ซึ่งเมื่อวันที่ 22 ก.ย.นี้ ส.ส.โคราชกลุ่มนี้ เดินทางมาต้อนรับ พล.อ.ประวิตร ที่อยุธยา

 

 

ต้นสัปดาห์หน้า นายกฯประยุทธ์ เปลี่ยนแผนจากนครราชสีมาไปชัยภูมิจริง ก็คงมีเรื่องให้เคืองใจนักการเมืองใหญ่บางคน

 

 

สื่อคงจับตาดูว่า “ธรรมนัส” จะให้เอกราช ช่างเหลา นำทีมขอนแก่น มาต้อนรับนายกฯ ที่ชัยภูมิหรือไม่ และ ส.ส.โคราช สายวิรัช จะมาสมทบหรือไม่

 

 

บรรยาการสงครามเย็น ภายในพรรคพลังประชารัฐ คงดำรงอยู่เช่นนี้ไปจนถึงวันเปิดประชุมสภาฯ ต้นเดือน พ.ย.นี้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ