ข่าว

มาร์คกำชับหน.ส่วนราชการพร้อมรับมือป่วนเมือง

“อภิสิทธิ์ ” กำชับหัวหน้าส่วนราชการ เตรียมความพร้อมรับมือเกมป่วนเมือง เน้น สถานที่สำคัญ ทำเนียบ-องค์กรอิสระ-ศาลยุติธรรม

 (15ก.พ.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลัง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะหัวหน้าส่วนราชการระดับปลัดกระทรวง ว่า นายกรัฐมนตรีได้รายงานสถานการณ์การเมืองให้ส่วนราชการได้รับทราบว่า ขณะนี้สถานการณ์ยังไม่น่าเป็นห่วง อยู่ในจุดที่รัฐบาลสามารถสามารถควบคุมได้ โดยจะต้องมีการติดตามเฝ้าระวังเป็นระยะ โดยการประสานความร่วมมือกับหน่วยงานด้านความมั่นคง

 พร้อมทั้งกำชับให้ส่วนราชการได้เตรียมข้อมูลเกี่ยวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยให้ทุกส่วนราชการได้เตรียมพร้อมสำหรับการชี้แจงข้อมูล นายกรัฐมนตรียังยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้มีความขัดแย้งกับใคร แม้ว่าสถานการณ์ขณะนี้มีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้นก็ตาม แต่จะใช้มาตรการเฝ้าระวังให้เกิดความเรียบร้อยมากที่สุด โดยให้ส่วนราชการต่างๆ เฝ้าระวังสถานที่ของแต่ละส่วน ในฐานะเจ้าของอาคารสถานที่ โดยเน้นจุดสำคัญ เช่น ทำเนียบรัฐบาล องค์กรอิสระ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรมและศาล

 นายปณิธาน กล่าวว่า สำหรับการประเมินสถานการณ์ด้านความมั่นคงในขณะนี้ ยังไม่มีอะไรที่ต้องดำเนินการเป็นพิเศษ แต่ต้องประสานความร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายทหาร ซึ่งขณะนี้กองกำลังผสม ยังไม่ได้เข้ามาประจำตามหน่วยต่างๆ ซึ่งจะต้องมีการประเมินสถานการณ์และความพร้อมของฝ่ายความมั่นคงอีกครั้งในช่วงบ่ายวันนี้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังคงเป็นกำลังหลัก และทหารและส่วนอื่นๆ จะเป็นเพียงกำลังเสริม ส่วนการตั้งด่านตรวจอาจจะจำเป็นต้องตั้งด่านเพิ่มมากขึ้นมากกว่า 200 จุดโดยจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นตามความจำเป็นและเหมาะสม

 เมื่อถามว่าสาเหตุที่มีการใช้อาวุธสงคราม เอ็ม 79 มีการตั้งข้อสังเกตว่าเป็นฝีมือของรัฐบาลเพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง นายปณิธาน กล่าวว่า รัฐบาลไม่ทำเรื่องนี้เด็ดขาด เพราะถือว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย มีการใช้อาวุธสงคราม รัฐบาลจะปล่อยให้มีการดำเนินการลักษณะอย่างนี้ต่อไปไม่ได้ จึงต้องเพิ่มมาตรการในการเฝ้าระวัง และหากใครมีเบาะแสสามารถร้องเรียนได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ