คอลัมนิสต์

เสร็จศึก "อภิปรายไม่ไว้วางใจ" พลังประชารัฐ-เพื่อไทย ใครจะจบก่อนกัน

ผลสะเทือนหลังอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพื่อไทย-พลังประชารัฐ ยังต้องตามมาจัดการคลื่นใต้น้ำ ลดแรงกระเพื่อมทางการเมือง

เสร็จศึก \"อภิปรายไม่ไว้วางใจ\" พลังประชารัฐ-เพื่อไทย ใครจะจบก่อนกัน

 

พรรคเพื่อไทย จะกล้าขับงูเห่า ออกจากพรรคตามคำขู่หรือไม่ หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งก่อนหน้า มีสส.โหวตสวนมติพรรคในการอภิปรายสองราย รอบนี้เพิ่มขึ้นมาอีก5 รวมเป็น7คน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ส.ส.ทั้ง7รายได้ท้าทาย กฏเหล็ก จริยธรรมอย่างไม่เกรงหน้าอินทร์หน้าพรหมใดๆทั้งสิ้น

 

 

เสร็จศึก \"อภิปรายไม่ไว้วางใจ\" พลังประชารัฐ-เพื่อไทย ใครจะจบก่อนกัน

 

มีคำถามว่าทำไม ส.ส. เหล่านี้จึงกล้า มีคำตอบว่าเป็นเขาเป็นเจ้าของพื้นที่  มีความเข้มแข็ง มีแสงในตัว เป็นประการที่1  มีญาติอยู่ในพรรคร่วมรัฐบาลได้อาศัยข้าว อาศัยน้ำ และได้รับคำสัญญาว่าจะให้ลงเลือกตั้งสมัยหน้า เป็นการที่สอง  ประเภทสุดท้ายอาจจำแนกได้เป็นพวกอาศัยท้องเขามาเกิด ไม่สนวัฎสงสารจะได้เข้ามาเป็นส.ส.อีกครั้งหรือไม่ เป็นประการสุดท้าย   ประเภทหลังนี้อาจระบุได้ว่ามีสัดส่วนเพิ่มมากขึ้นจากพรรคก้าวไกล ที่เคยขับส.ส.พ้นพรรคไปเติมเสียงให้รัฐบาลมาแล้วสิบคน มาคราวนี้วิธีดองเค็ม ปล่อยตัวรับใช้นาย ด้อยค่าตัวเอง จนเป็นที่น่าเอน็จอนาจใจกลางสภา  รอวัดผลจากการเลือกตั้งครั้งหน้า จะได้พิสูจน์ว่าเลือดจะข้นกว่าน้ำ

หลังศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ เราจะเห็นความเคลื่อนไหวที่แตกต่างกัน ขณะที่ฝ่ายค้านหาวิธีกำจัดกาฝาก ปรับปรุงฐานรากให้แข็งแรง รัฐบาลก็เร่งอุดรูรั่วรอยร้าว ประเดิมจากการประชุมคณะรัฐมนตรี แบบเต็มคณะ หลังผ่อนคลายมาตรการมีผลงานรอการตีปี๊บ ไม่ว่าจะเป็นการชดเชยรายได้ผู้ประกันตน  คืนเงินค่าเทอม และจะทะยอยตามมาด้วยมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ไม่จำเป็นต้องรีบปรับโครงสร้าง ไม่จำเป็นต้องรีบตีปลาหน้าไซ โหวตรัฐธรรมนูญวาระสามผ่านค่อยว่ากันใหม่ แต่อย่าลืมเรื่องที่สัญญาไว้ มีคนจำได้ ไม่ลืม

เสร็จศึก \"อภิปรายไม่ไว้วางใจ\" พลังประชารัฐ-เพื่อไทย ใครจะจบก่อนกัน

 

 
 

ข่าวยอดนิยม