เจาะประเด็นร้อน

ไล่ล่าประยุทธ์ "ม็อบ 10 สิงหา" เคียงคู่ "ปิยบุตร" ชูธงปฏิรูปแบบปฏิวัติ

ไล่ล่าประยุทธ์ "ม็อบ 10 สิงหา" เคียงคู่ "ปิยบุตร" ชูธงปฏิรูปแบบปฏิวัติ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เดินหน้าไล่ไม่หยุด "ม็อบ 10 สิงหา" ครบรอบ 1 ปี สามนิ้วประกาศ 10 ข้อเสนอปฏิรูปสถาบันฯ  คอลัมน์ท่องยุทธภพ โดยขุนน้ำหมึก

มาตามนัด “ม็อบ 10 สิงหา” ของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม “คาร์ม็อบใหญ่ไล่ทรราช” ซึ่งครบรอบ 1 ปี เวทีชุมนุม “ธรรมศาสตร์จะไม่ทน” และเปิดตัว “รุ้ง” ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ในฐานะแกนนำม็อบสามนิ้วอย่างเป็นทางการ

 

วันที่ 10 ส.ค.2563 กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม จัดกิจกรรม “ธรรมศาสตร์จะไม่ทน” ที่ลานพญานาค มธ.ศูนย์รังสิต ก่อนยุติการชุมนุม “รุ้ง” ได้อ่าน "ประกาศกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ฉบับที่ 1 ซึ่งระบุข้อเรียกร้อง 10 ข้อให้มีการแก้ปัญหาว่าด้วยสถาบันกษัตริย์ 

 

10 ข้อเสนอดังกล่าว จึงเป็นที่มาของแนวทางการต่อสู้แบบ “ทะลุเพดาน” และนับแต่วันนั้นเป็นต้น เรื่องการปฏิรูปสถาบันฯ ได้ถูกนำมาอภิปรายอย่างกว้างขวางในเวทีม็อบเยาวชนคนรุ่นใหม่

 

ปิยบุตร แสงกนกกุล” เลขาธิการคณะก้าวหน้า ได้บันทึกว่า “นับแต่นั้น การชุมนุมของนักเรียน นักศึกษา เยาวชน อนาคตของชาติ ก็ก้าวรุดหน้ามากขึ้น จนทำให้เรื่องการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์กลายเป็นข้อเรียกร้องที่เปิดเผย ตรงไปตรงมา ปรากฏอยู่ในที่สาธารณะ”

 

เมื่อ 5 ส.ค.2564 “ปิยบุตร” ได้โพสต์เฟซบุ๊คว่าด้วยเรื่องการเสนอให้ฝ่ายสนับสนุนการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ตั้งองค์กร “คณะกรรมการรณรงค์การปฏิรูปสถาบันกษัตริย์” เพื่อเดินสายรณรงค์ทั่วประเทศ ทุกช่องทาง เชิญชวนประชาชนมาร่วมเข้าชื่อเสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมและร่างพระราชบัญญัติต่างๆ ในส่วนที่เกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์  

จับตา 10 ส.ค.นี้ ปิยบุตร จะมีข้อเสนอเกี่ยวกับการปฏิรูปสถาบันฯ คู่ขนานการเคลื่อนไหว “คาร์ม็อบ” ของแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ

 

ไล่ล่าประยุทธ์ "ม็อบ 10 สิงหา" เคียงคู่ "ปิยบุตร" ชูธงปฏิรูปแบบปฏิวัติ

ข้อเสนอของปิยบุตร

ขณะนี้ ปิยบุตร แสงกนกกุล ยังอยู่ระหว่างการพาภรรยาชาวฝรั่งเศส กลับไปเยี่ยมบ้านเกิด จึงมีข่าวลือพอสมควรในปีกฝ่ายตรงข้าม

++
คาใจเพื่อไทย
++

ปี 2555 คณะนิติราษฎร์ โดยการรวมตัวกันของอาจารย์คณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ อาทิ วรเจตน์ ภาคีรัตน์, ประสิทธิ์ ปิวาวัฒนพานิช, ธีระ สุธีวรางกูร, ฐาปนันท์ นิพิฏฐกุล, และปิยบุตร แสงกนกกุล ได้นำเสนอร่างกฎหมายเพื่อแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายเกี่ยวกับความผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท  และผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ในประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เข้าสู่การพิจารณาของสภา 

 

ระหว่างนั้น มีการก่อตั้ง “คณะรณรงค์แก้ไขมาตรา 112” หรือ ครก.112 ซึ่งทำการรวบรวมรายชื่อประชาชนกว่า 20,000 คน และมีการจัดขบวนแห่รายชื่อนำไปยื่นต่อสภาฯ 

 

วันที่ 29 พ.ค.2555  คณะรณรงค์แก้ไขมาตรา 112  นำโดย ชาญวิทย์ เกษตรศิริ ยื่นเสนอร่างแก้ไขมาตรา 112 พร้อมรายชื่อต่อ วิสุทธิ์ ไชยณรุณ รองประธานสภาผู้แทนฯ คนที่ 2 สมัยนั้น ต่อมา ประธานรัฐสภา "สั่งจำหน่ายเรื่อง" สร้างความผิดหวังอย่างแรงให้แก่แดงตาสว่างเป็นอย่างมาก

สรุปว่า พรรคเพื่อไทยไม่เล่นด้วย ร่างแก้ไขมาตรา 112 จึงแท้งไป แต่ “ปิยบุตร” ไม่ยอมถอดใจ เฝ้ารอจนมาถึงวันนี้ ขอเล่นใหญ่ “ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์”

++
ก้าวไกลรับลูก
++

อ่านความคิดของ “ปิยบุตร” เรื่องการจัดตั้ง “คณะกรรมการรณรงค์การปฏิรูปสถาบันกษัตริย์” ก็ไม่ต่างจากการตั้งคณะรณรงค์แก้ไขมาตรา 112 เมื่อปี 2555

 

เพียงแต่ครั้งนี้ คณะก้าวหน้า อาจเป็นตัวหลักในคณะกรรมการรณรงค์การปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ที่จะนำหน้ารณรงค์ทางความคิด และรวบรวมรายชื่อไปยื่นต่อสภาฯ ในช่วงที่มีการร่างแก้รัฐธรรมนูญ หรือร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

 

“ปิยบุตร” อธิบายว่า การรณรงค์เรื่องการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ครั้งนี้ เป็นการรณรงค์แบบ “ปฏิรูป” กล่าวคือ ยืนยันว่าประเทศไทยยังคงมีรูปของรัฐแบบราชอาณาจักร ไม่ใช่สาธารณรัฐ ประเทศไทยยังคงมีประมุขของรัฐเป็นกษัตริย์ที่สืบทอดทางสายโลหิต แต่ต้องมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงบรรดากฎเกณฑ์และธรรมเนียมปฏิบัติทั้งหลายที่เกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ทั้งหมดให้สอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตย 

 

ไล่ล่าประยุทธ์ "ม็อบ 10 สิงหา" เคียงคู่ "ปิยบุตร" ชูธงปฏิรูปแบบปฏิวัติ

รุ้ง ปนัสยา นำขบวนม็อบ 10 สิงหา

ข้อเสนอของปิยบุตรคือ “ปฏิรูป” ไม่ใช่ “ปฏิวัติ” และมันคือ “ปฏิรูปแบบปฏิวัติ” ซึ่งรายละเอียด คณะก้าวหน้าคงได้นำเสนอต่อไป

 

หากว่าเกิดเหตุยุบสภาภายในเร็ววันนี้ เชื่อว่า พรรคก้าวไกล จะเสนอประเด็นการปฏิรูปสถาบันฯ ระหว่างการหาเสียงด้วยอย่างแน่นอน

logoline