คอลัมนิสต์

เอาชนะทักษิณโจทย์ยาก "ธรรมนัส" 

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พปชร. เลือก 'ธรรมนัส' เป็นแม่ทัพ ตอบโจทย์ "บัตร 2 ใบ" และเอาชนะทักษิณได้จริงหรือ คลัมน์... ท่องยุทธภพ โดย... ขุนน้ำหมึก


++
เป็นไปตามความคาดหมาย “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” ขยับเป็นเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ แทนอนุชา นาคาศัย เลขาธิการคนเดิม ตัวแทนกลุ่มสามมิตร

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง...  ลึกแต่ไม่ลับ "ผู้กอง-คนเพื่อไทย"
 

เอาชนะทักษิณโจทย์ยาก "ธรรมนัส" 

ธรรมนัส และผู้นำเกษตรกรภาคอีสาน


    

จริงๆแล้ว มีการขานชื่อ “ธรรมนัส” เป็นแม่บ้านพรรคคนใหม่ ตั้งแต่มีข่าวว่า จะมีการจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จ.ขอนแก่น ซึ่งรู้กันอยู่ดีว่า จ.ขอนแก่น เป็นที่มั่นการเมืองของ “เอกราช ช่างเหลา” คนสนิทผู้กองคนดัง 
    

ดังนั้น ในการประชุมวันนี้ สมาชิกพรรค 500 คน จึงมาจาก จ.ขอนแก่น และ จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นพื้นที่ของ วิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 
    

เกมปรับโครงสร้างคณะกรรมการบริหารพรรคใหม่นั้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นผู้จัดทัพเอง เพียงแต่ก่อนถึงวันประชุมใหญ่ กลุ่มสามมิตร นำโดยสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ,  สมศักดิ์ เทพสุทิน และอนุชา นาคาศัย พยายามต่อรองขอให้ “เสี่ยแฮงก์” อยู่ในตำแหน่งต่อไป 
    

เล่นเกมยื้ออยู่ 2-3 วัน เมื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะหัวหน้าพรรค ตัดสินใจเคาะชื่อ “ธรรมนัส” ค่ายสามมิตรก็ต้องยอมรับสภาพแต่โดยดี


++
ทำไมต้องธรรมนัส
++
เหตุใด “บิ๊กป้อม” จึงเลือก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นเลขาธิการพรรค และแม่ทัพเลือกตั้งในครั้งหน้า
    

ประการแรก “ธรรมนัส” สร้างผลงานในการเลือกตั้งซ่อม ทำให้พรรคได้ ส.ส.เพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นสนามขอนแก่น, ลำปาง และนครศรีธรรมราช ซึ่งยุทธวิธี “ธรรมนัสโมเดล” สร้างผลสะเทือนให้แก่พรรคคู่แข่ง โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยเป็นอย่างมาก
    

ประการที่สอง กลุ่มอำนาจ “3 ป.” ตัดสินใจเลือกระบบเลือกตั้ง “บัตร 2 ใบ” ตามรัฐธรรมนูญ 2540 จึงต้องมีแม่ทัพที่กุมสภาพได้เบ็ดเสร็จ และการเอาชนะที่ “ส.ส.เขต” เป็นสิ่งชี้ขาดชัยชนะโดยภาพรวม
    

เนื่องจากการเลือกตั้งปี 2562 สภาพการรบของพลังประชารัฐ แม่ทัพเยอะ กลุ่มก๊วนแยะ จึงไม่มีเอกภาพในการบริหารจัดการ ทำให้พลาดเป้าในพื้นที่ภาคอีสาน

 

เอาชนะทักษิณโจทย์ยาก "ธรรมนัส" 

เอกราช มือทำงานของธรรมนัส

++
เจ้าพ่อประชานิยม
++
จุดอ่อนของพรรคพลังประชารัฐคือ ภาคอีสาน การเลือก จ.ขอนแก่น เป็นสถานที่ประชุมพรรคฯ ก็เป็นอีเวนท์เชิงสัญลักษณ์ทางการเมือง เหมือนเป็นการประกาศชักธงรบ เลือกตั้งสมัยหน้า จะต้องทำให้ดีกว่าเก่า
    

ภาคอีสาน มี ส.ส.เขต 116 คน แบ่งเป็นเพื่อไทย 84 คน, ภูมิใจไทย 16 คน,พลังประชารัฐ 11 คน, ประชาธิปัตย์ 2 คน, อนาคตใหม่ 1 คน และชาติพัฒนา 1 คน (ข้อมูลเดือน มี.ค.2562) 
    

เฉพาะ ส.ส.เขต 11 คนของพลังประชารัฐ แยกเป็นอีสานใต้ 10 คน และอีสานกลาง 1 คน ซึ่งเป็นโจทย์ยากของธรรมนัส และมือขวาคู่ใจอย่างเอกราช ช่างเหลา 
    

ตั้งแต่ปี 2544 จนถึงปัจจุบัน ชาวอีสานส่วนใหญ่ชื่นชอบพรรคของ “ทักษิณ ชินวัตร” ไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะใช้ชื่อไทยรักไทย, พลังประชาชน และเพื่อไทย 
    

ชัยชนะเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 เมื่อปลายปี 2562 ปลุกความหวังของ “บิ๊กป้อม” ในการจะเอาชนะทักษิณ ที่สมรภูมิภาคอีสาน โดยการรบครั้งนั้น “ธรรมนัส” และ “เอกราช” ร่วมกันวางแผนเดินเกม จนเบียดเอาชนะเพื่อไทยไปได้
    

ทุกวันนี้ “เอกราช” เปิดสำนักงานที่ขอนแก่น นัดพบปะอดีตผู้สมัคร ส.ส.พลังประชารัฐ ภาคอีสาน และนักการเมืองท้องถิ่นเป็นประจำทุกเดือน เพื่อเตรียมการสร้างฐานสมาชิก และขยายเครือข่ายเพื่อนเอกราช
    

ประกอบกับ “ธรรมนัส” ได้ใช้ความเป็น รมช.เกษตรฯ ลงพื้นที่แก้ไขปัญหาที่ดิน และหนี้สินชาวอีสาน จนได้ใจแกนนำผู้นำเกษตรกร ทั้งสมัชชาเกษตรกรภาคอีสาน, สมัชชาคนจน และสมัชชาเกษตรกร 4 ภาค
    

เลือกตั้งครั้งต่อไป จะได้พิสูจน์กันว่า “ธรรมนัสโมเดล” กับ “ประชานิยมทักษิณ” ใครจะเป็นผู้ชนะ?
    
    

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ