คอลัมนิสต์

งูเห่ายั้วเยี้ย เลื้อยหนี "พี่โทนี่"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ใกล้ฤดูเลือกตั้ง งูเห่าหารังใหม่ สิ้นมนต์แล้วหรือ "พี่โทนี่" คอลัมน์... ท่องยุทธภพ โดย... ขุนน้ำหมึก


++
กลายเป็นเรื่องปกติของสภาฯ ชุดนี้ ยามที่มีร่างกฎหมายสำคัญๆ ของรัฐบาลเข้าสู่สภาฯ ถึงตอนโหวตลงมติ ก็จะพบว่า จำนวนเสียง ส.ส.ฝ่ายค้าน ขาดหายไปทุกครั้ง 

 

ล่าสุด ผลการลงมติ ที่สภาผู้เเทนราษฎรได้อนุมัติ พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้านบาท ไปด้วยคะเเนน เห็นด้วย 270 ราย ไม่เห็นด้วย 196 ราย งดออกเสียง 1 ราย ไม่ลงคะแนนเสียง 2 จากจำนวน ส.ส.ผู้ร่วมลงมติทั้งสิ้น 469 คน 
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง...  กลิ่นยุบสภา "พลังป้อม" ชิงดำ "โทนี่"

    

 

     งูเห่ายั้วเยี้ย เลื้อยหนี "พี่โทนี่"

จักรพรรดิ ไชยสาส์น

 

เมื่อสำนักข่าวต่างๆ ตรวจสอบรายชื่อ ส.ส.ฝ่ายค้าน ปรากฏว่า 4 ส.ส.หน้าเก่า ค่ายสีส้มลงมติเห็นด้วย แต่ที่มีเสียงโหวกเหวกโวยวายจากกองเชียร์เสื้อแดงคือ ส.ส.เพื่อไทย 7 คน หายไปจากที่ประชุมสภา
    

ขานชื่อ ส.ส.เพื่อไทย 7 คนที่ไม่อยู่ในวันลงมติ พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้าน ได้แก่ จักรพรรดิ ไชยสาสน์,ไตรรงค์ ติธรรม,พรพิมล ธรรมสาร,ศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ,สมคิด เชื้อคง, สมบัติ ศรีสุรินทร์ และอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ 
    

งานนี้ ประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ต้องออกมาชี้แจงสื่อทันควัน โดยระบุว่า สมบัติ ศรีสุรินทร์ ส.ส.สุรินทร์ ลาตรวจสุขภาพ มีใบแพทย์นัดชัดเจน และ สมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี ลาไปงานศพอาที่เลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็กๆ
    

ส่วนที่เหลืออย่าง ไตรรงค์ ติธรรม ส.ส.บึงกาฬ ,ศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ ,อนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ ส.ส.มุกดาหาร และพรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี กำลังดำเนินการโทรประสานขอทราบเหตุผล 
    

“เสี่ยประเสริฐ” บอกว่า หาก ส.ส.คนใดไม่มีเหตุผลเพียงพอที่สามารถพิสูจน์ได้ พรรคมีมาตรการอย่างเด็ดขาดแน่นอน

 

งูเห่ายั้วเยี้ย เลื้อยหนี "พี่โทนี่"

ไตรรงค์ ติธรรม


++
เจาะเรียงตัว
++
ในจำนวน ส.ส.เพื่อไทย 7 คน ที่ขาดประชุมดังกล่าว ตัดสมบัติ ศรีสุรินทร์ และสมคิด เชื้อคง ออกไป ก็เหลือ 5 คน ที่น่าวิเคราะห์เจาะลึก
    

“จักรพรรดิ์ ไชยสาส์น” ส.ส.อุดรธานี เขต 6 ลูกชายคนที่ 2 ของ “อีดี้จวบ” ประจวบ ไชยสาส์น และเป็นพี่ชายของ ต่อพงษ์ ไชยสาส์น อดีต ส.ส.อุดรฯ และอดีต รมช.สาธารณสุข รัฐบาลยิ่งลักษณ์
    

วันนี้ ต่อพงษ์ ไชยสาส์น ได้เข้าร่วมงานกับคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ก่อตั้งพรรคไทยสร้างไทย จึงไม่น่าแปลกใจที่ “จักรพรรดิ” จะหายไปจากที่ประชุมสภาฯ ในวันลงมติงบประมาณ ปี 2565 และ พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้าน
    

“ไตรรงค์ ติธรรม” ส.ส.บึงกาฬ เขต 2 เป็นผู้แทนฯ 3 สมัย คนสนิทของ พินิจ จารุสมบัติ อดีต ส.ส.หนองคาย เคยลงสมัคร ส.ส.หนองคาย (ช่วงที่ยังไม่แยกเป็น จ.บึงกาฬ) แต่สอบตก
    

งูเห่ายั้วเยี้ย เลื้อยหนี "พี่โทนี่"

อนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์

 

 

เส้นทางการเมืองของไตรรงค์ ผู้ยิ่งใหญ่แห่ง อ.เซกา น่าขีดเส้นใต้ เนื่องจากท้องถิ่นบึงกาฬ ได้ขั้วอำนาจใหม่คือ แว่นฟ้า ทองศรี นายก อบจ.บึงกาฬ ภรรยาของทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย
    

“อนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์” ส.ส.มุกดาหาร เขต 1 อดีตนายกเทศมนตรีเมืองมุกดาหาร ปี 2550 ลาออกมาลงสมัคร ส.ส.ครั้งแรก พรรคมัชฌิมาธิปไตย และปี 2554 ลงสมัคร ส.ส.ในนามพรรคเพื่อไทย ได้รับการเลือกตั้ง
    

หากมองตามสภาพแวดล้อมทางการเมือง ส.ส.อนุรักษ์ ไม่น่าจะย้ายพรรค เพราะสนามเลือกตั้งมุกดาหาร กระแสทักษิณยังแรง ฐานเสื้อแดงยังแน่น
    

“ศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ” ส.ส.อุตรดิตถ์ ส.ส.หนวดงามรายนี้ ยอมรับว่า ได้รับการติดต่อจากผู้ใหญ่ในพรรคฝั่งรัฐบาลให้ย้ายพรรคจริง แต่ไม่รับข้อเสนอ เพราะเลือกฝั่งประชาธิปไตย
    

ด้านหนึ่ง “ศรัณย์วุฒิ” ยอมรับว่า มีความขัดแย้งภายในพรรคเพื่อไทย เนื่องจากแกนนำพรรคชุดปัจจุบัน “เล่นพรรคเล่นพวก” ไม่ให้ความสำคัญกับตนมากนัก
    

“พรพิมล ธรรมสาร” ส.ส.ปทุมธานี คนนี้ชัดเจนที่สุด ไม่ร่วมสังฆกรรมกับพรรคเพื่อไทยมานานแล้ว ต้องจับดูว่า ส.ส.ก้อย จะไปสังกัดพรรคไหน
    

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ