คอลัมนิสต์

สู้กันเอง "อัศวิน-จักรทิพย์" ชิงเมืองหลวง

สมรภูมิผู้ว่าฯ กทม. "อัศวิน" ฮึดสู้อีกยก "จักรทิพย์" เหนื่อย เจอกระแสไม่เอาธรรมนัส คอลัมน์... ท่องยุทธภพ โดย... ขุนน้ำหมึก


++
ชั่วโมงนี้ คลัสเตอร์คลองเตย ถูกจับตามองมากที่สุด มิใช่แค่เรื่องโรคระบาด หากแต่ยังมีเรื่องการเมืองท้องถิ่นแทรกเข้ามาด้วย
    

เมื่อเฟซบุ๊กของ ‘ชัชชาติ สิทธิพันธุ์’ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ได้แชร์ภาพป้ายระบุสถานที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ในพื้นที่เขตคลองเตย ซึ่งระบุใจความว่า "สถานที่ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัส โควิด19 ตามมาตรการแก้ไขการระบาดเชื้อไวรัสโควิด ชุมชนคลองเตย ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สุชัย พงษ์เพียรชอบ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร"

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง.. คลัสเตอร์ชุมชนคลองเตยล่าสุดพบผู้ติดเชื้อโควิด 154 ราย

" พล.ต.อ.จักรทิพย์" ยันลงชิงผู้ว่าฯกทม. ปัด "พล.อ.ประวิตร" หนุนจนขัดแย้ง "ทยา ทีปสุวรรณ"
 

 

สู้กันเอง \"อัศวิน-จักรทิพย์\" ชิงเมืองหลวง

อัศวิน ยังหวังที่จะลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.
    

“ชัชชาติ” เขียนข้อความสั้นๆ ประกอบภาพดังกล่าวว่า "โดยใช้เงินภาษีของทุกคน" ดูเหมือนจะโดนใจกองเชียร์ชัชชาติพอสมควร 

 

ขณะเดียวกัน ชื่อของ สุชัย พงษ์เพียรชอบ ที่ปรึกษาของผู้ว่าฯ กทม. ถูกพูดถึงมากที่สุดในสื่อออนไลน์ เพราะเขาทำงานการเมืองในพื้นที่คลองเตยมาหลายปีแล้ว

 

ปลายเดือน เม.ย.2564 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ได้แต่งตั้ง “สุชัย” เป็นที่ปรึกษาของผู้ว่าฯ กทม. หลังจาก อรพินทร์ เพชรทัต ได้ลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาของผู้ว่าฯ กทม. ไปดำรงตำแหน่งเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ตรีนุช เทียนทอง)
    

ก่อนหน้านั้น คนคลองเตยรู้จัก สุชัย พงษ์เพียรชอบ ในฐานะประธานอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนและบรรเทาสาธารณภัย (อปพร.) เขตคลองเตย และเตรียมการลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ก. เขตคลองเตย
    

ในอดีต สุชัยเคยเป็นผู้บริหารบริษัท ลีเกิ้ล โปรเฟสชั่นแนล จำกัด และบริษัท คลองเตย (2551) จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจส่วนตัวของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สมัยที่เข้าไปดูแลตลาดคลองเตย เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว

 

สู้กันเอง \"อัศวิน-จักรทิพย์\" ชิงเมืองหลวง
จักรทิพย์ ลงพื้นที่กับ หิมาลัย ผิวพรรณ ตัวแทนธรรมนัส


++
บิ๊กวินเอาไงดี?
++
ไม่ว่าครั้งใดที่นักข่าวสอบถาม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ถึงการเตรียมตัวลงสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม.ที่จะมีขึ้นในอนาคต ก็มักจะได้คำตอบทำนองนี้ “ผมยังไม่ได้ตัดสินใจเลย แต่ก็เตรียมตัวฟิตร่างกายตลอด ประชาชนก็รู้ว่า ผมเตรียมตัวอยู่แล้ว”
    

ด้วยความสัมพันธ์อันดีกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงได้นั่งเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.ใน สถานการณ์พิเศษ ตั้งแต่ยุค คสช. จนมาถึงปัจจุบัน
    

“บิ๊กวิน” ยังมีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ สุเทพ เทือกสุบรรณ และเคยเป็นหนึ่งในทีมงานรองผู้ว่าฯ กทม. ยุค “คุณชายหมู”
    

นอกจากนั้น “บิ๊กวิน” ได้จัดทีมงานประชาสัมพันธ์ส่วนตัวในนาม “กลุ่มรักษ์กรุงเทพ” ที่เปิดแฟนเพจเฟซบุ๊ก เป็นสื่อกลางระหว่างประชาชนกับผู้ว่าฯ กทม. รวมถึงกลุ่มเพื่อนมิตรในแวดวงมวยไทย
    

ที่สำคัญ “เอิร์ธ” พงศกร ขวัญเมือง ลูกชายคนสุดท้องของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ในฐานะโฆษก กทม. ได้กลายเป็นขวัญใจคนกรุง หลังทำหน้าที่สื่อสารภาวะวิกฤตโควิด มาตั้งแต่ปีที่แล้ว จนถึงปีนี้
    

เมื่อเร็วๆ นี้ มีข่าวลือว่า มีคนเสนอ “บิ๊กวิน” รับข้อเสนอไม่ลงสมัครผู้ว่าฯ กทม. แลกกับการให้ลูกชาย-เอิร์ธ เป็นรองผู้ว่าฯ กทม.

สู้กันเอง \"อัศวิน-จักรทิพย์\" ชิงเมืองหลวง
หิมาลัย ,ส.ก.อ้วน และวิทย์ บางแค ทีมงานของบิ๊กแป๊ะ

 

++
จักรทิพย์เหนื่อย
++
ด้าน “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. ยังเดินหน้าหาเสียงเตรียมตัวลงสมัครผู้ว่าฯ กทม. โดยไม่สังกัดพรรค และไม่กลัวที่จะถูกมองว่าเป็นนอมินี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ 
    

ช่วงโควิดระบาดรอบที่ 3 “บิ๊กแป๊ะ” ได้เปิดแฟนเพจเฟซบุ๊ก “จักรทิพย์คนทำงาน” เพื่อเป็นช่องทางช่วยเหลือและเยียวยาผู้รับผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิด
    

แม้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ บอกว่า จะลงสมัครผู้ว่าฯ กทม. ไม่สังกัดพรรค แต่ก็มีรายงานข่าวว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ในฐานะรองหัวหน้าพรรค พปชร. จะเป็นแม่ทัพเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. 
    

ช่วงเดือน มี.ค.2564 ระหว่างที่ “บิ๊กแป๊ะ” ลงพื้นที่หลายเขต ก็จะเห็นภาพ “เสธ.หิ” หิมาลัย ผิวพรรณ อดีตนายทหารคนดัง เดินข้างกายเป็นเสมือนกุนซือส่วนตัว พร้อมด้วย “ส.ก.อ้วน” คำรณ บำรุงรักษ์ อดีตรองประธานสภา กทม.
    

ด้านฝั่งธนบุรี จึงปรากฏชื่อ โกวิทย์ ธารณา หรือ “วิทย์ บางแค” อดีต ส.ส.กทม. รวมถึง สากล ม่วงศิริ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ที่ให้การสนับสนุนบิ๊กแป๊ะ
    
    
ว่ากันว่า “เสธ.หิ” ก็คือร่างเงาของ ร.อ.ธรรมนัส ที่ทำหน้าที่ในการวางแผนการลงพื้นที่ และคุมทีมงานประชาสัมพันธ์ของบิ๊กแป๊ะ
สถานการณ์การเมืองเปลี่ยนเร็ว พลันที่เกิดกระแสไม่เอาธรรมนัส หลังศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่า “รอด” จากคดีค้างเก่าในต่างประเทศ ย่อมส่งผลสะเทือนถึงบิ๊กแป๊ะ

 

สนามเลือกตั้งเมืองหลวง ไม่ว่าระดับชาติหรือท้องถิ่น ยังชี้ขาดที่ “กระแส” ต่อให้มีทีมงานแข็ง และมีอำนาจแฝงหนุน หากกระแสคนเมืองไม่ตอบรับ ก็มีโอกาสพ่ายแพ้สูง

ข่าวยอดนิยม