คอลัมนิสต์

รู้จัก 'ชูศักดิ์' มือขวา 'สมศักดิ์' คลัสเตอร์สุโขทัย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คลัสเตอร์สุโขทัยไม่แพ้ทองหล่อ รู้จัก "ชูศักดิ์" ติดโควิดคนสนิท "สมศักดิ์ เทพสุทิน" เจ้าพ่อค้างคาวไฟ คอลัมน์ .. ท่องยุทธภพ โดย .. ขุนน้ำหมีก

++
    การแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบนี้ เกี่ยวกับคนการเมืองถึง 2 กลุ่มก้อนคือ ศักดิ์สยาม ชิดชอบ ติดเชื้อโควิดจากกรณีคนใกล้ชิดไปที่สถานบันเทิงย่านทองหล่อ
    ตามมาด้วย ชูศักดิ์ คีรีมาศทอง ส.ส.สุโขทัย พรรคพลังประชารัฐ ติดเชื้อโควิด เพราะร่วมวงกินข้าวกับ สมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรียุติธรรม และกลุ่มเพื่อน ที่ร้านอาหารในเมืองสุโขทัย เมื่อวันที่ 12 เม.ย.2564 ที่พบการแพร่ระบาดไปยังผู้ร่วมงานอย่างน้อย 28 ราย โดยเสียชีวิตแล้ว 1 ราย 
    วันที่ 23 เม.ย.2564 “ชูศักดิ์ คีรีมาศทอง” ออกมาขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเวลานี้ตัวเขาได้เข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 

 รู้จัก 'ชูศักดิ์' มือขวา 'สมศักดิ์' คลัสเตอร์สุโขทัย

ชูศักดิ์ คีรีมาศทอง ส.ส.สุโขทัย


    ส่วน “สมศักดิ์ เทพสุทิน” รมว.ยุติธรรม ยืนยันว่า เป็นการกินข้าวในกลุ่มผู้ใกล้ชิด ไม่ใช่งานรดน้ำสงกรานต์ แต่บังเอิญมีคนกลุ่มหนึ่งที่เคารพนับถือกันมารดน้ำขอพรเท่านั้นเอง 
    หลังกลับกรุงเทพฯ เมื่อทราบข่าวว่าคนร่วมวงกินข้าวติดเชื้อโควิด สมศักดิ์ และครอบครัวจึงไปตรวจหาเชื้อโควิด และผลออกมาเป็นลบ จึงทำการกักตัว 14 วัน
    จริงๆแล้ว ร้านอาหารดังกล่าว เป็นร้านคนสนิทของสมศักดิ์ ยามใดที่เขาเดินทางกลับสุโขทัยก็มักจะนัด “คนการเมือง” ในท้องถิ่นมากินข้าวที่ร้านนี้

++
ชูศักดิ์คือใคร?
++
    สมศักดิ์ เทพสุทิน เล่นการเมืองมาแต่อายุ 25 ปี เป็น ส.ส.สุโขทัย มายาวนาน พักหลังส่งไม้ต่อให้ภรรยา, น้องสาว และพี่เมีย สมัยรัฐบาลประยุทธ์ ยามใดที่สมศักดิ์แถลงข่าว จะปรากฏผู้ชายร่างใหญ่ๆ ยืนเป็นฉากหลังอยู่เป็นประจำ
    เนื่องจากเพิ่งเป็น ส.ส.สมัยแรก จึงไม่ค่อยมีใครรู้จัก “ชูศักดิ์ คีรีมาศทอง” กระทั่งโควิดระบาดระลอกใหม่ ส.ส.สุโขทัยรายนี้ติดเชื้อโควิด ตกเป็นข่าวใหญ่ ผู้คนจึงรู้จักหน้าค่าตามากขึ้น
    นักเลือกตั้งแบบ “ชูศักดิ์” เริ่มต้นทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้างในนาม หจก.คีรีมาศก่อสร้าง ก่อนจะเป็นสมาชิกสภาเทศบาลตำบลบ้านโตนด ,นายกเทศมนตรีตำบลบ้านโตนด อ.คีรีมาศ และ ส.อบจ.สุโขทัย เขต อ.คีรีมาศ 
    เลือกตั้งทั่วไปปี 2554 ชูศักดิ์ คีรีมาศทอง ลงสมัคร ส.ส.เป็นครั้งแรก ที่เขต 2 สุโขทัย สังกัดพรรคเพื่อไทย ขณะนั้น สมศักดิ์ เทพสุทิน พาพลพรรค “ค้างคาวไฟ” ไปอยู่ที่พรรคภูมิใจไทย ส่ง เกียรติศักดิ์ ต้นประสงค์ เสี่ยรับเหมารายใหญ่ อ.กงไกรลาศ ลงสนาม
    ทั้งชูศักดิ์ และเกียรติศักดิ์ พ่าย สัมพันธ์ ตั้งเบญจผล พรรคประชาธิปัตย์ ที่เป็น ส.ส.สมัยแรกปี 2550 ด้วยกระแสต้านระบอบทักษิณ 
    หลังจากนั้น ชูศักดิ์ได้เข้าไปอยู่ในกลุ่มค้างคาวไฟ เพราะช่วงว่างเว้นการเมือง สมศักดิ์ เทพสุทิน หันไปปลุกปั้นทีมฟุตบอล “สุโขทัย เอฟซี” ที่มีฉายาว่า ค้างคาวไฟ

 รู้จัก 'ชูศักดิ์' มือขวา 'สมศักดิ์' คลัสเตอร์สุโขทัย

ชูศักดิ์ ในชุดค้างคาวไฟ

++
อภินิหารแบ่งเขต
++
    ก่อนการเลือกตั้งปี 2562 มีการแบ่งเขตใหม่ โดยสนามสุโขทัย ลดจาก 4 เขต เหลือ 3 เขต มาตัั้งแต่การเลือกตั้งปี 2557 (เลือกตั้งโมฆะ) และที่เขต 2 กกต. จัดการผ่า อ.กงไกรลาศ ให้บางตำบลไปอยู่ที่เขตเลือกตั้งที่ 1 และส่วนใหญ่อยู่ที่เขตเลือกตั้งที่ 2 พ่วงด้วย อ.บ้านด่านลานหอย อ.ทุ่งเสลี่ยม และ อ.คีรีมาศ
    ถ้ายังจำกันได้ สัมพันธ์ ตั้งเบญจผล อดีต ส.ส.สุโขทัย พรรคประชาธิปัตย์ ควันออกหู เพราะ อ.กงไกรลาศ เป็นฐานเสียงสำคัญของสัมพันธ์มาทุกสมัย แถม กกต. ยังโยก อ.ทุ่งเสลี่ยม อันเป็นฐานคะแนนของกลุ่ม “ค้างคาวไฟ” เข้ามาอยู่ในเขตนี้
    ในที่สุด ชูศักดิ์ คีรีมาศทอง เอาชนะสัมพันธ์ ตั้งเบญจผล ไปได้ด้วยคะแนนที่ทิ้งห่างกันกว่า 2 หมื่นคะแนน แต่กลุ่มค้างคาวไฟของสมศักดิ์ ก็ไม่ชนะยกจังหวัด ได้มาเพียง 2 เก้าอี้ จากเขต1 พรรณสิริ กุลนาถศิริ น้องสาวสมศักดิ์ และเขต 2 ชูศักดิ์ คีรีมาศทอง 

 รู้จัก 'ชูศักดิ์' มือขวา 'สมศักดิ์' คลัสเตอร์สุโขทัย

สมศักดิ์ สุริยะ และชูศักดิ์ 
    อย่างไรก็ตาม ชัยชนะของชูศักดิ์ ก็มาจากกลยุทธ์ปลุกคนคีรีมาศเลือกคนบ้านเดียวกันเป็นผู้แทน บวกกระแสลุงตู่ที่มาแรงในเวลานั้น
    วันนี้ ชูศักดิ์กลายเป็นกำลังหลักในพื้นที่ของสมศักดิ์ และในวันข้างหน้า หากกลุ่มค้างคาวไฟจะต้องไปอยู่ที่ไหน พื้นที่เขต 2 ชูศักดิ์ต้องเป็นตัวยืน และรักษาแชมป์ไว้ให้ได้


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ