เจาะประเด็นร้อน

อ่านใจแม้ว "อานนท์" พลิก ปกป้องสถาบัน

อ่านใจแม้ว "อานนท์" พลิก ปกป้องสถาบัน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อ่านใจแม้ว "อานนท์" พลิก ปกป้องสถาบัน ย้อนความสัมพันธ์ แกนนำหมู่บ้านเสื้อแดงกับทักษิณ ก่อนการประกาศ "ปกป้องสถาบัน" ในวันนี้

++
สมัยเสื้อแดงเฟื่องฟู “อานนท์ แสนน่าน” เลขาธิการสมัชชาหมู่บ้านเสื้อแดงเพื่อประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย มีที่มั่นตั้งอยู่เลขที่ 29 ชุมชนพรสวรรค์ ต.หนองบัว อ.เมือง จ.อุดรธานี 
    

ภายในอาณาจักรของอานนท์ ยังเป็นที่ตั้งของสถานีวิทยุเสียงประชาชน Voice People Radio FM 100.00 MHz และ FM 100.75 MHz พร้อมกับถ่ายทอดสดผ่านทีวีออนไลน์ โดยออกอากาศลิงค์สัญญาณไปทาง ภาคอีสาน ภาคเหนือ และ ภาคตะวันออก 

 

อ่านใจแม้ว "อานนท์" พลิก ปกป้องสถาบัน

สถานีวิทยุเสื้อแดงในอดีต


++
พบทักษิณครั้งที่ 1
++
ก่อนรัฐประหาร 5 วัน ทักษิณ ชินวัตร ได้เรียกอานนท์ แสนน่านไปพบที่เกาลูน ฮ่องกง หลังจากกลับมาก็เตรียมป้ายเพื่อประกาศหมู่บ้านคนเสื้อแดงขนาดใหญ่ ทั้งภาคเหนือและอีสาน
    

แสดงว่า อานนท์เป็นสายตรงคนแดนไกล จึงมีทุนสร้างสถานีวิทยุใหญ่โต และขยายเครือข่ายหมู่บ้านเสื้อแดงไปทุกภาค
    

หลังรัฐประหาร 2557 อานนท์ได้เข้ามอบตัวต่อทหาร และถูกควบคุมตัว 13 วัน เปลี่ยนที่ควบคุมตัวอยู่ในค่ายทหารหลายค่ายใน จ.อุดรธานี 
    

อ่านใจแม้ว "อานนท์" พลิก ปกป้องสถาบัน ไปพบทักษิณที่เกาลูน ปี 2557

 

 

ปี 2558 คสช.ใช้อำนาจ กสทช. ส่งเจ้าหน้าที่ทหารมารื้อถอนเสาส่งสถานีวิทยุ ปิดฉากหมู่บ้านเสื้อแดง
    

จากอานนท์ จึงหันไปเพาะเห็ด และสร้างเครือข่าย “หมู่บ้านเห็ด” ทั่วภาคอีสาน


++
พบทักษิณครั้งที่ 2
++
วันที่ 22 พ.ย.2561 อานนท์เดินทางไปปรึกษากับทักษิณ ที่สิงคโปร์ ในประเด็นการเคลื่อนไหวเรียกร้องการเลือกตั้ง โดยที่เขามีแผนจะเปลี่ยนหมู่บ้านเสื้อแดงเป็น หมู่บ้านเพื่อประชาธิปไตย 


ทักษิณ ก็ไม่ได้คัดค้านอะไร ให้ดำเนินการตามความคิดของพวกเขา 
    

ต้นเดือน ธ.ค.2561 ทหาร-ตำรวจ สกัดแผนการประกาศจัดตั้งหมู่บ้านประชาธิปไตย อานนท์จึงยุติแผนดังกล่าว
    

หลังเลือกตั้ง 2562 อานนท์เคลื่อนไหวจัดตั้งวิสาหกิจชุมชน ยึดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โครงการ “หมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่น เรารักประเทศไทย” จึงเกิดขึ้นทั่วประเทศ 

 

อ่านใจแม้ว "อานนท์" พลิก ปกป้องสถาบัน

ไปพบทักษิณที่สิงคโปร์ ปี 2561

 

 

 

++
ปกป้องสถาบัน
++
วันที่ 7 ต.ค.2563 ที่ศูนย์เรียนรู้เมืองสมุนไพรคำชะโนด ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี อานนท์ ร่วมประชุมกับอดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงภาคอีสาน 20 จังหวัด แถลงข่าวไม่ร่วมชุมนุมวันที่ 14 ต.ค.2563 ที่กรุงเทพฯ และประกาศจุดยืนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์
    

แกนนำหมู่บ้านเสื้อแดงย้ำว่า พวกเขายุบและสลายหมู่บ้านเสื้อแดงเข้ามาเป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย เป็นเครือข่าย “รวมไทยสร้างชาติ เรารักประเทศไทย” ก็ต้องการที่จะทำงานด้วยจิตอาสาเพื่อชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์ 

 

อ่านใจแม้ว "อานนท์" พลิก ปกป้องสถาบัน

อานนท์ ในบทบาทผู้นำวิสาหกิจชุมชน และทีมงานของสุภรณ์ อัตถาวงษ์


    

น่าจะเป็นการพูดครั้งแรกของอานนท์ว่า ตอนที่เปิดหมู่บ้านเสื้อแดงทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย ก็ใช้สโลแกนที่ว่า “หมู่บ้านเสื้อแดง เพื่อประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” 

logoline