เจาะประเด็นร้อน

ศึกรถม้า "บิ๊กป้อม" คึก ค่ายแม้วหมอบ

ศึกรถม้า "บิ๊กป้อม" คึก ค่ายแม้วหมอบ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พลันที่เพื่อไทยถอย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ก็โล่งอก เพราะสนามลำปาง เขต 4 ตระกูล "จันทรสุรินทร์" ผูกขาดมานานกว่า 4 ทศวรรษ

++
          หลายคนรู้สึกงงงวยเป็นที่สุด เมื่อทราบข่าว “พินิจ จันทรสุรินทร์” โยนผ้ายอมถอย ก่อนขึ้นสังเวียนชกไม่กี่นาที ทำเอาพรรคเพื่อไทยตั้งตัวไม่ทันในการที่จะหาผู้สมัคร ส.ส.ลงแทน รวมถึงพรรคก้าวไกล (พรรคอนาคตใหม่) ที่ได้คะแนนลำดับที่ 3


          วันที่ 26 พ.ค.2563 เป็นวันสุดท้ายที่ กกต.ลำปาง เปิดรับสมัคร ส.ส.ลำปาง เขต 4 ที่ศาลาประชาคม อ.สบปราบ ซึ่งเป็นการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ลำปาง เขต 4 แทน อิทธิรัตน์ จันทรสุรินทร์ ที่เสียชีวิตกระทันหัน 

อ่านข่าว...  "พินิจ" ถอนตัว พท.ทิ้งลำปาง

 

 

ศึกรถม้า "บิ๊กป้อม" คึก ค่ายแม้วหมอบ

"พินิจ" ถอนตัวแบบมีปริศนา

 


          เขต 4 ลำปาง ประกอบด้วย อ.เกาะคา, อ.เสริมงาม ,อ.สบปราบ,อ.แม่พริก และอ.เถิน โดยผลเลือกตั้ง 24 มี.ค.2562 
          อันดับที่ 1 อิทธิรัตน์ จันทรสุรินทร์ พรรคเพื่อไทย 42,984 คะแนน 
          อันดับที่ 2 วัฒนา สิทธิวัง พรรคพลังประชารัฐ 30,368 คะแนน 
          อันดับที่ 3 พิมดารา ศิริสลุง พรรคอนาคตใหม่ 26,471 คะแนน
          อันดับที่ 4 สุนี สมมี พรรคภูมิใจไทย 4,243 คะแนน


          ถ้าดูจากสถิติเดิม พรรคเพื่อไทยมีโอกาสชนะสูง แต่เมื่อพรรคเพื่อไทย ไม่ส่งผู้สมัคร ส.ส.ลงเลือกตั้งซ่อม พรรคพลังประชารัฐ ย่อมได้เปรียบขึ้นมาทันที


          แม้ตัวแทนพรรคเพื่อไทย จะประกาศว่า ร.ต.ท.สมบูรณ์ กล้าผจญ ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคเสรีรวมไทย จะเป็นตัวแทนพรรคฝ่ายค้านในสนามเลือกตั้งซ่อม แต่ผลคะแนนของพรรคเสรีรวมไทยหนที่แล้ว ได้แค่ 2,466 คะแนนเท่านั้น

++
          บิ๊กป้อมการันตี
++
          หลังทราบ กกต.กำหนดวันเลือกตั้ง พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ได้ประกาศทันทีว่าจะส่ง “วัฒนา สิทธิวัง” อดีตผู้สมัคร ส.ส.ลำปาง เขต 4 พรรคพลังประชารัฐ ลงสนามแก้มืออีกหน


          “วัฒนา” เป็น ส.อบจ.ลำปาง เขต อ.เกาะคา มาหลายสมัย และมีดีกรีเป็นรองประธานสภา อบจ.ลำปาง


          ในวันที่ วัฒนา สิทธิวัง เดินทางไปยื่นใบสมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 ลำปาง ปรากฏว่า ส.ส.ก๊วนของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ มาให้กำลังใจเต็มพิกัด

 

 

ศึกรถม้า "บิ๊กป้อม" คึก ค่ายแม้วหมอบ

"วัฒนา สิทธิวัง" พรรคพลังประชารัฐ

 


          ทีม ส.ส.พลังประชารัฐในวันนั้น นำโดยมือขวาผู้กอง-บุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ, ไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร ,เอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ , สุรชาติ ศรีบุศกร ส.ส.พิจิตร,ภาคภูมิ บูลย์ประมุข ส.ส.ตาก และจีรเดช ศรีวิราช ส.ส.พะเยา

++
          ธรรมนัสลุย
++
          ก่อนวันเปิดรับสมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เมื่อวันที่ 17 พ.ค.2563 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ เดินทางไปมอบเอกสารสำคัญ สปก. 4-01 ให้ราษฎรในพื้นที่ อ.เกาะคา และ อ.เสริมงาม โดยสถานที่จัดงานคือลานร่มเย็น วัดนาแก้วตะวันออก ต.นาแส่ง อ.เกาะคา จ.ลำปาง


          วัดนาแก้วตะวันออก เป็นวัดประจำตระกูล “จันทรสุรินทร์” ยามที่ประมุขดอยเงิน-พินิจ จะจัดงานสำคัญๆ ก็จะใช้ที่ลานวัดแห่งนี้เป็นสถานที่รวมพลผู้คน


          อีกอย่าง “บ้านดอยเงิน” อยู่ในเขต ต.นาแส่ง และนายก อบต.นาแส่ง ชื่อ ชวนิต จันทรสุรินทร์ ลูกชายคนโตของพินิจ


          เพียงแค่เห็น “ธรรมนัส” เหยียบถิ่นดอยเงิน หัวคะแนนเพื่อไทยก็เริ่มวิจารณ์กันบ้างแล้ว เพราะพินิจ เจ้าพ่อดอยเงินเงียบจนผิดปกติ

 

ศึกรถม้า "บิ๊กป้อม" คึก ค่ายแม้วหมอบ

ทีมผู้กองธรรมนัส มาเต็มพิกัด

 

 

 

ศึกรถม้า "บิ๊กป้อม" คึก ค่ายแม้วหมอบ

logoline