เจาะประเด็นร้อน

พม่าเข้ม จับปรับไม่สวม หน้ากากอนามัย

พม่าเข้ม จับปรับไม่สวม หน้ากากอนามัย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พม่าเข้ม จับปรับไม่สวม หน้ากากอนามัย รายงาน...

++
          สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในเมียนมาเริ่มดีขึ้น ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่มา 2 วันแล้ว แต่ทางการสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ยังคุมเข้มมาตรการป้องกันและควบคุมการติดเชื้อไวรัสโควิด

อ่านข่าว...   พม่าไร้สงบ รบไปต้านโควิดไป

          เมื่อวันที่ 13 พ.ค.2563 ทางการเมียนมาได้มีคำสั่งให้ประชาชนทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครััง เมื่อออกนอกบ้าน ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามจะถูกปรับไม่เกิน 5,000 จั๊ต หรือประมาณ 100 บาท (1 บาท = 44 จั๊ต)

 

 

พม่าเข้ม จับปรับไม่สวม หน้ากากอนามัย

 


          ทั้งนี้ คำสั่งดังกล่าวจุดประสงค์เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสโควิด-19 แพร่เชื้อไปยังผู้อื่นผ่านทางการไอและจาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่แสดงอาการ


          สื่อออนไลน์ในเมียนมา ได้นำเสนอภาพข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจออกตรวจตราบนท้องถนน คอยตักเตือนประชาชนที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย ยังไม่มีการจับปรับ แต่คาดหมายว่า วันที่ 14 พ.ค.2563 จะมีการจับกุมผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยแน่


          วันเดียวกัน อองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ได้โพสต์เฟซบุ๊ค Aung San Suu Kyi เชิญชวนให้ชาวพม่า ร่วมทำหน้ากากผ้า ด้วยการเย็บมือเอง ไม่ต้องไปซื้อหน้ากากอนามัยที่มีราคาแพง และหาซื้อยาก


          เมื่อวันที่ 9 เม.ย.2563 อองซาน ซูจี ได้โพสต์เธอนั่งเย็บหน้ากากผ้า และโพสต์ภาพเธอสวมหน้ากากผ้า ที่ทำมากับมือเธอเอง

 

 

 

พม่าเข้ม จับปรับไม่สวม หน้ากากอนามัย

 


          ล่าสุด วันที่ 13 พ.ค.2563 กระทรวงสาธารณสุขและกีฬาของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา แถลงข่าวสถานการณ์การระบาดโรคติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ว่า ยอดผู้ติดเชื้อสะสมยังคงอยู่ที่ 181 ราย หายป่วย 72 ราย และผู้เสียชีวิตยังอยู่ที่ 6 ราย

 

พม่าเข้ม จับปรับไม่สวม หน้ากากอนามัย

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด